Bệnh nhân COVID-19 thứ 81 tử vong

VnExpress – Tiểu ban điều trị chiều 30/6 thông báo “bệnh nhân 12938” tử vong do COVID-19 kèm tiền sử lao phổi.

Đây là bệnh nhân nam, 61 tuổi, địa chỉ tạm trú phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM, tiền sử lao phổi đã điều trị cách đây 7 năm.

Bệnh nhân ho 4 ngày, sau đó khó thở, xét nghiệm kết quả dương tính. Ngày 20/6, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM trong tình trạng tỉnh, khó thở, chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19.

Bệnh nhân thở oxy máy, dùng thuốc kháng sinh, kháng đông, kháng viêm, vận mạch, tử vong ngày 26/6. Chẩn đoán tử vong là viêm phổi do nhiễm COVID-19 mức độ nguy kịch biến chứng suy hô hấp tiến triển, suy đa cơ quan, trên bệnh nhân tiền sử lao phổi. Đây là bệnh nhân tử vong thứ 46 của đợt dịch này và thứ 81 kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Bộ Y tế sẽ xem xét cách ly F1 tại nhà trên toàn quốc

Sau thời gian triển khai thí điểm tại TP.HCM, Bộ Y tế sẽ đánh giá lại tính khả thi của việc cách ly F1 tại nhà để quyết định chủ trương tiếp theo.

Trả lời VnExpress ngày 30/6, bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), cho hay thời gian tới, trên cơ sở đánh giá thí điểm tại TP.HCM, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc.

Theo đại diện Bộ Y tế, việc cách ly F1 tại nhà có một số thuận lợi cho địa phương, như giảm tải cho các khu vực cách ly tập trung.

Đối với F1 có nhà đáp ứng điều kiện đã đề ra, việc cách ly tại nhà giúp họ giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm chéo khi phải cách ly trong các cơ sở bị quá tải hoặc khu cách ly được cải tạo từ trường học, khu nhà văn phòng phải sử dụng nhà vệ sinh chung không đạt yêu cầu phòng, chống dịch. Ngoài ra, cách ly tại nhà còn tạo điều kiện sinh hoạt tốt hơn cho F1.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Liên Hương cũng nêu lên một số khó khăn. Biến chủng virus mới khả năng lây lan nhanh, nếu người cách ly không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, sẽ lây nhiễm cho người ở cùng và lan ra cộng đồng.

TP.HCM: Phong tỏa UBND quận 11 vì có ca nghi nhiễm COVID-19 là phó chủ tịch

Zing – UBND Quận 11, TP.HCM trưa ngày 30/6  tạm thời quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập” sau khi xuất hiện ca nghi nhiễm COVID-19 là cán bộ tại đây. 

Hiện trụ sở này có 150 cán bộ, nhân viên được cách ly để 13h hôm nay, ngành y tế đến lấy mẫu. Các trường hợp F1, F2 của cán bộ nghi nhiễm COVID-19 cũng đang được điều tra, truy vết.

Theo thông tin ban đầu, ngành y tế phát hiện một người ở Quận 4 có kết quả dương tính với COVID-19. Người này đã đi tiêm vaccine tại nhà thi đấu Phú Thọ hôm 24/6. Tại đây, một vị Phó chủ tịch UBND Quận 11 có tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm COVID-19 từ Quận 4 qua. Sáng nay, ngành y tế cho biết vị cán bộ này có kết quả dương tính COVID-19.

Trung tâm Y tế quận 11 cho biết chiều 30/6, ngành y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người tham gia hỗ trợ chiến dịch tiêm vaccine tại điểm tiêm nhà thi đấu Phú Thọ. Theo đơn vị này, việc lấy mẫu đã được lên kế hoạch từ trước. Dự kiến, khoảng 500 người phục vụ tại điểm tiêm này được lấy mẫu.

Từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM ghi nhận 3.548 ca mắc mới, vượt tỉnh Bắc Ninh và đang là ổ dịch có số ca mắc nhiều thứ 2 cả nước, chỉ sau tỉnh Bắc Giang.

Bình Dương thêm 81 ca dương tính COVID-19 trong một ngày

VnExpress – CDC tỉnh Bình Dương trưa 30/6 ghi nhận 81 trường hợp dương tính COVID-19, trong đó Bộ Y tế đã công bố 24 ca, còn lại xem như nghi nhiễm.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Dương, các ca dương tính hôm nay đều là nhân viên công ty Wanek 2, đang ở khu vực phong tỏa của công ty. Các ca này ngụ ở các khu nhà trọ tại TP. Thủ Dầu Một, thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát.

Liên quan đến ổ dịch tại nhà trọ Tám Riêng, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên, đến nay ghi nhận 99 ca. Các trường hợp này đang làm tại các chi nhánh của công ty Wanek.

Hiện, toàn tỉnh ghi nhận 255 ca COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên. Ổ dịch này cơ bản đã được khống chế, các ca nhiễm trong thời gian gần đây chủ yếu được phát hiện tại khu cách ly và khu phong tỏa trước đó, theo CDC Bình Dương.

Các trường hợp F1, F2 đang điều tra truy vết, tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Các điểm dịch tễ liên quan đến các ca bệnh đã được lực lượng chức năng khoanh vùng, cách ly y tế tạm thời và phun khử khuẩn.

Phó giáo sư Lê Thành Đồng, Viện trưởng Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM, thuộc Bộ Y tế, ngày 30/6, cho biết từ 27 đến 29/6, đơn vị này đã phối hợp lấy mẫu sàng lọc trên 41.000 người, trong đó xét nghiệm 4.809 mẫu RT-PCR, 36.654 mẫu test nhanh, tại 19 phường có các ca COVID-19 ở Bình Dương.

Tất cả 40.000 mẫu được xét nghiệm đã có kết quả âm tính COVID-19 vào ngày 30/6, theo CDC Bình Dương.

Theo phó giáo sư Đồng, ngành y tế địa phương và các chuyên gia từ Bộ Y tế nhận định số ca COVID-19 hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Dương tăng nhanh.

Phát hiện 25 bệnh nhân và người thân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

NLD – Chiều 30/6, nguồn tin cho hay Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) vừa phát hiện 25 trường hợp dương tính COVID-19. Những người này thuộc khu B của bệnh viện, gồm 17 bệnh nhân và 8 người thân nuôi bệnh.

Các ca bệnh này đều nằm riêng biệt thuộc khu điều trị bệnh nhân lao và HIV, không có liên quan đến khu đang điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Theo đánh giá, nguồn lây có thể xuất phát từ bên ngoài xâm nhập bệnh viện.

Bình Định giãn cách xã hội tại 4 phường ở vùng xảy ra dịch COVID-19

NLD – Ngày 30/6, UBND thị xã Hoài Nhơn đã có văn bản về việc tạm thời thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 4 phường trên địa bàn, gồm: Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam, Tam Quan và Hoài Hảo.Thời gian thực hiện từ 12 giờ cùng ngày.

Sáng cùng ngày, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Định đã thông tin về trường hợp thứ 4 ở địa phương này dương tính COVID-19. Đó là một bệnh nhân nam, thường trú tại khu phố 7, phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn.

Bệnh nhân trên là người tiếp xúc gần với ca bệnh 16420 được cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh/Trung đoàn bộ binh 739/Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định (xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) kể từ ngày 28/6.

Như vậy, tính đến thời điểm này, Bình Định có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều ở thị xã Hoài Nhơn.

Có thể bạn quan tâm: