Thêm 175 ca COVID-19, phần lớn ở miền nam

VnExpress – Bộ Y tế tối 29/6 ghi nhận 175 ca dương tính COVID-19, gồm 172 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

175 ca mới từ số 16239-16413. Trong đó, 172 ca ghi nhận tại: TP.HCM (43), Bình Dương (24), Tiền Giang (22), Đồng Tháp (21), Quảng Ngãi (21), Bắc Giang (12), Nghệ An (12), Long An (4), Đồng Nai (4), Bắc Ninh (2), Phú Yên (2), Bình Thuận (1), Lạng Sơn (1), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (1), Bà Rịa – Vũng Tàu (1). Trong số này, 137 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Như vậy, trong ngày 29/6, Việt Nam ghi nhận thêm 372 ca mới gồm 11 ca nhập cảnh và 361 ca trong nước. Trong đó, 308 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Một người dương tính trốn khỏi nơi điều trị ở Thủ Đức về quận 10

Tuoitre – Ngày 29/6, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức xác nhận, một người đàn ông dương tính với COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, TP.HCM) đã trốn ra ngoài rồi về nhà ở quận 10.

Ca bệnh này được chuyển từ Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM đến vào chiều 28/6.

Đến khoảng 23h tối 28/6, khi lực lượng tại bệnh viện thông báo không tìm thấy ca bệnh này ở trong bệnh viện, nên truy xuất camera và phát hiện bệnh nhân này đã ra khỏi. Bệnh viện cũng báo cho công an và các lực lượng chức năng liên quan.

Xác định bệnh nhân này đã về nhà tại quận 10, lực lượng chức năng đến nhà đưa bệnh nhân này về lại bệnh viện.

Trước đó, ngành y tế TP đã có quyết định chuyển đổi công năng của toàn bộ khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức trở thành bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức theo mô hình “tách đôi bệnh viện”, hoạt động từ ngày 28/6.

Bắc Giang cách ly xã hội thêm 7 xã

Zing – UBND tỉnh Bắc Giang quyết định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 7 xã thuộc huyện Lục Ngạn sau khi ghi nhận thêm nhiều ca mắc Covid-19.

Cụ thể, 7 xã của huyện Lục Ngạn thực hiện cách ly xã hội từ 18h ngày 29/6 là: Giáp Sơn, Phì Điền, Tân Hoa, Biển Động, Đồng Cốc, Phú Nhuận, Kim Sơn.

Công an tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn để chỉ đạo thiết lập các chốt kiểm soát trước 18h ngày 29/6. Lực lượng chức năng sẽ kiểm soát chặt chẽ các khu vực, địa bàn cách ly xã hội, tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phong tỏa nhà máy 4.000 công nhân ở Khu công nghệ cao TP.HCM

VnExpress – Chiều 29/6, nhà máy Công ty Nidec Sankyo ở Khu công nghệ cao, TP. Thủ Đức, bị chính quyền phong tỏa do phát hiện một ca nghi nhiễm, 2.800 công nhân phải ở lại. 

Ca nghi nhiễm được phát hiện chiều qua, sau khi người này khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân y miền Đông. Công ty phối hợp ngành y tế khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm cho 2.800 công nhân làm việc ca ngày. Những lao động làm ca đêm được yêu cầu cách ly tại nhà để y tế tới lấy mẫu.

Công ty dự tính những khu vực liên quan ca nghi nhiễm bị dừng hoạt động, các khu vực khác vẫn hoạt động bình thường. Nhà máy cũng lên phương án cho công nhân ăn ở, làm việc tại chỗ. Nidec Sankyo là công ty của Nhật Bản, thuộc Tập đoàn Nidec, chuyên về motor công nghệ cao.

TP HCM có 1,6 triệu công nhân và lao động, trong đó 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và một khu công nghệ cao hơn 320.000 người. Thời gian qua, các nhà máy ở khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân), Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh), Tân Phú Trung (Củ Chi), Tân Thuận (quận 7) ghi nhận nhiều ca nhiễm, một số nhà máy bị phong tỏa, ngừng sản xuất.

Trước tình trạng dịch xâm nhập các nhà máy, thành phố tiến hành xét nghiệm cho tất cả công nhân. Trong hôm nay, 20 doanh nghiệp đông công nhân ở Khu công nghệ cao được lấy mẫu.

Một tháng 4 lệnh phong tỏa, xuất hiện 2 F0, người dân Ehome 3 lo bị phong tỏa tiếp

Tuoitre – Với đợt phong tỏa mới nhất từ ngày 20/6 và trước đó là các lần phong tỏa ngày 30/5, 5/6 và 13/6, cư dân tại 14 tòa nhà trong khu chung cư Ehome 3 (phường An Lạc, quận Bình Tân) đang rất lo lắng khi xuất hiện thêm 2 ca F0 vào ngày 27-6.

Chị T.H. – cư dân Ehome 3 – cho biết khu chung cư có 14 block nhà và hơn 10.000 cư dân. Block đầu tiên là A6 bị phong tỏa ngày 30/5, một số block khác bị phong tỏa vào ngày 5/6. Tiếp đó ngày 13/6 phong tỏa toàn bộ 14 block. Đến 20/6, thành phố tiếp tục phong tỏa các khu phố 2, 3 và 4 của phường An Lạc, trong đó có chung cư này.

“Như vậy một tháng qua có những block đã bị phong tỏa chồng lấn tới 4 lần. Cư dân cũng nghiêm túc chấp hành vì hiểu rằng nếu không phong tỏa dịch bệnh sẽ lan rộng.

Lần phong tỏa mới nhất từ ngày 20/6 tới 4/7. Nhưng ngày 27-6 tiếp tục có thêm ca nhiễm mới. Cư dân băn khoăn không biết tới thời hạn 4-7 thì cả 14 block có tiếp tục bị phong tỏa chồng thêm 14 ngày tính từ 27/6 hay không?” – chị T.D., cư dân khác, nêu câu hỏi.

Thời gian phong tỏa kéo dài khiến người dân ở chung cư gặp rất nhiều khó khăn. Nguyện vọng của họ là quận, thành phố có thể khảo sát và xem xét dỡ phong tỏa cho những block không có ca nhiễm mới.

Một cư dân nêu nguyện vọng: “Riêng block vừa xuất hiện thêm ca nhiễm mới vào ngày 27/6, cư dân kiến nghị quận xem xét chỉ tiếp tục áp lệnh phong tỏa mới với một tầng lầu. Vì trong thời gian qua các block đã cách ly với block, các tầng đã cách ly với tầng”.

Cư dân cũng mong muốn với các block tiếp tục giãn cách, quận, phường có thể bố trí thêm lực lượng y tế để hỗ trợ kịp thời các hộ dân có người bệnh. Đặc biệt cần hỗ trợ cho những cư dân có bệnh nền, bệnh mãn tính nguy hiểm cần điều trị theo lịch, để họ được đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh sau khi có kết quả âm tính.

Ngoài ra, họ cũng nêu nguyện vọng được ưu tiên tiêm vắc-xin do nằm trong khu vực có nguy cơ cao.

Có thể bạn quan tâm: