Thêm 80 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế tối 14/6 ghi nhận 80 ca dương tính, gồm 75 ca trong nước và 5 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, trong ngày 14/6, Việt Nam ghi nhận thêm 272 ca nhiễm gồm 6 ca nhập cảnh và 266 ca trong nước. Trong đó, 236 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa. Hôm nay, 238 bệnh nhân được công bố khỏi Covid, 2 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số khỏi từ đầu dịch lên 4.236 ca, số tử vong 61.

80 ca mắc mới được ghi nhận từ số 10731-10810, trong đó 75 ca ghi nhận trong nước gồm tại TP.HCM (26), Bắc Giang (29), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (11), Nghệ An (1). Trong số này 69 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Số ca mới nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 4.166, Bắc Ninh 1.360, TP.HCM 871, Hà Tĩnh 62, Nghệ An 2.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 7.599, ghi nhận ở 40 tỉnh thành.

Nếu mất kiểm soát, số ca nhiễm COVID-19 có thể sẽ lên tới 3 triệu ca

VnExpress – Các chuyên gia nhận định trong cộng đồng TP.HCM vẫn còn nhiều ca nhiễm chưa có triệu chứng đang âm thầm lây lan, dự báo số ca COVID-19 hàng ngày tiếp tục tăng.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, sáng 14/6 nhận định “có thể còn những ca nhiễm chưa có triệu chứng trong cộng đồng, chưa được phát hiện hết”. Ông đánh giá mầm bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, song song với các ca nhiễm thuộc nhóm Truyền giáo Phục hưng đã được kiểm soát. Đây là lý do Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong quyết định tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố 14 ngày nữa nhằm có thêm thời gian để tầm soát, truy vết mầm bệnh, chặt đứt chuỗi lây nhiễm.

Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, chuyên gia về dịch tễ học, Giám đốc quốc gia Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam thuộc Đại học Sydney, cho rằng 14 ngày qua thành phố thực hiện giãn cách xã hội nhưng số ca nhiễm vẫn tăng là do F0 (người nhiễm) đã âm thầm trong cộng đồng một thời gian.

“Các F0 trong cộng đồng qua giai đoạn ủ bệnh khi được phát hiện thì đã lây qua một số vòng. Do đó, phát hiện ca mắc Covid-19 chỉ là bề nổi, còn nhiều ca nhiễm trong cộng đồng âm thầm mà không được phát hiện sẽ tiếp tục lây rộng hơn”, tiến sĩ Thu Anh phân tích.

Cùng quan điểm, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho rằng sở dĩ trong thời gian giãn cách xã hội số ca nhiễm vẫn tăng là do việc xác định F0 chưa chính xác, do đó các F0 lẩn khuất trong cộng đồng vẫn tiếp tục lây lan.

Theo bác sĩ Khanh, giãn cách xã hội phát huy hiệu quả đối với những nơi tụ tập quá đông người không thể kiểm soát. Tuy nhiên trong gia đình, trong cơ quan… có lúc ăn ngủ chung thì giãn cách gần như không hiệu quả và cũng rất khó tuân thủ giải pháp 5K. Do đó, điều cần phải làm là mở rộng tầm soát, tìm kiếm F0 trong cộng đồng dân cư, gia đình chứ không chỉ ở các khu có nguy cơ cao đã được phong tỏa.

Tiến sĩ toán học Nguyễn Lê Anh, nguyên giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự, dựa trên mô hình đồ thị dự báo số ca nhiễm tại TP HCM ngày 14/6 khoảng 90 ca, các ngày tiếp theo số ca có thể tiếp tục tăng: 90, 97, 104, 110, 116, 122, 128, 133, 138, 143, 147, 150, 153, 155, 157, 159, 160.

Theo ông Lê Anh, trong các ca công bố hàng ngày tại TP.HCM hiện nay, số ca nhiễm xuất hiện ở cộng đồng, tức là không trong các khu cách ly hoặc các khu vực đã được phong tỏa, ước tính từ 5% đến 10%, có nghĩa trong 90 ca nhiễm thì khoảng 20 ca cộng đồng.

“Tình trạng này đã kéo dài, nếu không có biện pháp ngăn chặn thì dịch sẽ bùng phát mất kiểm soát. Cứ sau một tuần số ca nhiễm mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi, khi đó số ca nhiễm có thể sẽ lên tới 3 triệu ca”, tiến sĩ Lê Anh nhận định.

Ông cho rằng trong những ngày tới, việc truy vết để kiểm soát, phát hiện những ca nhiễm lẩn khuất trong cộng đồng triển khai tốt thì số ca nhiễm sẽ giảm, dịch bệnh tại TP.HCM sẽ dần được khống chế. Khi đó tình hình dịch chung của cả nước sẽ giảm dần và kết thúc vào cuối tháng 7.

Bắc Giang sẽ đón 16.000 công nhân làm việc lại dù số ca COVID-19 sắp chạm mốc 4.000

Tuoitre – Theo thông tin từ tỉnh Bắc Giang, tổ công tác liên ngành đã thẩm định và chấp thuận cho 111 doanh nghiệp với hơn 16.000 lao động dự kiến được phép hoạt động trở lại khi bảo đảm phòng, chống COVID-19.

Sắp tới, các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, xác nhận cho trên 6.000 lao động đủ điều kiện quay trở lại doanh nghiệp làm việc.

Tỉnh Bắc Giang cố gắng đưa 30.000 công nhân trở về quê theo kế hoạch để giãn mật độ người tập trung. Hết ngày 13-6, có 4 tỉnh đã đón gần 2.000 công dân từ tỉnh Bắc Giang về địa phương với phương châm “chỉ bàn giao những trường hợp đã có xét nghiệm cho kết quả âm tính đảm bảo an toàn”. 

Đến 19h ngày 13-6, Bắc Giang phát sinh thêm 129 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số trường hợp F0 lên 3.996 ca. Số F2 là hơn 93.000 trường hợp. Dự báo trong những ngày tới sẽ tiếp tục phát sinh các ca nhiễm mới trong nhóm công nhân (là F1) ở các khu cách ly tập trung, khu vực đã phong tỏa và chủ yếu là ở “tâm dịch” huyện Việt Yên.

Để hạn chế lây nhiễm chéo, tỉnh Bắc Giang khẩn trương giãn cách mật độ công nhân tại các khu vực phong tỏa như thôn Tam Tầng, Quang Biểu, Trung Đồng… (huyện Việt Yên) với khoảng 2.500 người.

Lãnh đạo tỉnh cũng chỉ đạo thắt chặt quản lý tại khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa và cách ly y tế tại nhà (đặc biệt là F2, F1 sau thời gian cách ly tập trung và các F0 khỏi bệnh về quản lý tại gia đình), nhất là khi khu cách ly tập trung Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Lục Ngạn phát sinh 29 trường hợp F0 chỉ trong 2 ngày 10 và 12/6, khiến lãnh đạo huyện Lục Ngạn bị phê bình.

Gò Vấp sẽ gỡ 12 chốt kiểm soát ra vào

VnExpress – Sau 14 ngày giám sát người ra vào, chính quyền quận Gò Vấp sẽ dừng 12 chốt kiểm soát chính tại các tuyến đường cửa ngõ và 26 chốt phụ từ 0h ngày 15/6.

Thông tin được Chánh văn phòng quận Gò Vấp Bùi Nguyễn Huy Hoàng cho biết trưa 14/6. “Việc đi lại ở quận sẽ trở lại bình thường”, ông Hoàng nói.

Động thái này được quận đưa ra sau khi TP.HCM quyết định giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12. Hai địa phương này từ áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 sẽ giãn cách theo Chỉ thị 15 cùng với quận huyện TP.HCM trong 2 tuần tới.

Trước đó, sau khi triển khai cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, Gò Vấp đã lập 12 chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào quận từ ngày 31/5, gồm: cầu thép An Phú Đông, cầu An Lộc, cầu Bến Phân, cầu Trường Đai, cầu Chợ Cầu, số 399 Tân Sơn (phường 12), Phan Huy Ích, ngã tư Phan Văn Trị – Phạm Văn Đồng, Lê Quang Định (phường 1) và Nguyễn Thái Sơn – Phạm Văn Đồng – Nguyễn Kiệm…

Đến ngày 5/6, quận Gò Vấp đã lập thêm 26 chốt phụ kiểm soát người dân né chốt chính đi qua quận Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh và ngược lại.

Bệnh viện K Trung ương kết thúc cách ly

NLD – Sau 36 ngày cách ly, phong tỏa chống dịch Covid-19, trưa 14/6, Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 đã kết thúc cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu khôi phục lại hoạt động khám chữa bệnh.

Trưa 14/6, tại Bệnh viện K Trung ương, cơ sở 3 (tại Tân Triều, Hà Nội), đại diện Bộ Y tế đã công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kết thúc thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3.

Trước đó, sáng 7/5, sau khi ghi nhận các trường hợp mắc Covid-19 tại cơ sở 3, Bộ Y tế đã có quyết định phỏng tỏa Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3. Cũng trong thời gian này, Giám đốc Bệnh viện K đã có quyết định phong tỏa cả 3 cơ sở, không tiếp nhận người bệnh tới khám, điều trị trừ trường hợp cấp cứu.

Theo PGS-TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, bệnh viện đã xét nghiệm 19.392 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, Gen expert cho tất cả cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên vệ sinh, nhân viên nhà bếp, nhân viên bảo vệ cách ly tại 3 cơ sở của bệnh viện. 

Tại Bệnh viện K Trung ương cơ sở 3 , mỗi người đều được xét nghiệm ít nhất 6 lần trong thời gian cách ly. Với Bệnh viện K cơ sở 9A-9B Phan Chu Trinh và cơ sở Tam Hiệp do không ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 nên bệnh viện đã có quyết định dỡ bỏ phong tỏa vào ngày 24/5. Dự kiến, Bệnh viện K Tân Triều sẽ mở cửa đón bệnh nhân tới khám chữa bệnh trong ngày 16/6 tới.

Hà Tĩnh có thêm 6 ca nhiễm COVID-19, một bệnh nhân mới 1 tuổi

Thanhnien – Chiều nay, 14/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này vừa ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 5 ca là F1 của các bệnh nhân và 1 ca đi cùng chuyến bay có người nhiễm bệnh.

5 bệnh nhân thuộc diện F1 này gồm: anh H.Q.K (45 tuổi, ngụ tại thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh), anh N.K.C (37 tuổi, ngụ tại thôn Đại Vường, xã Sơn Phú, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh), anh V.N.H (49 tuổi, ngụ tại P.Nguyễn Du, TP.Hà Tĩnh), cháu P.Q.N (5 tuổi) và cháu N.A.Đ (1 tuổi, cùng ngụ tại thôn Trung Hòa, xã Tân Lâm Hương, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh). Tất cả các bệnh nhân này đã được ngành chức năng đưa đi cách ly tập trung trước đó.

Bệnh nhân còn lại là chị T.T.H (42 tuổi, ngụ tại thôn Sông Hồng, xã Cương Gián, H.Nghi Xuân) hiện cách ly tập trung do đi trên chuyến bay có ca bệnh nhiễm Covid-19.

Ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh nêu trên để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến các ca nhiễm bệnh trên địa bàn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Hương Sơn cũng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, để điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan.

Như vậy, tính từ ngày 4.6 đến nay, Hà Tĩnh đã có 62 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Covid-19 xâm nhập 5 bệnh viện

VnExpress – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Nhân dân Gia Định, Nhi đồng 1, quận Tân Phú và Nam Sài Gòn là 5 đơn vị đã ghi nhận nhân viên nhiễm nCoV. Đến ngày 14/6, thành phố ghi nhận tổng cộng 64 nhân viên y tế mắc Covid-19.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ở quận 5 ghi nhận 55 ca nhiễm, nhiều nhất trong số các viện. Bệnh viện đã phong tỏa từ chiều 12/6, phun khử khuẩn toàn bệnh viện. Hiện viện vẫn duy trì hoạt động xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định, quận Bình Thạnh,có hai nhân viên khoa Vi sinh dương tính, ghi nhận tối 13/6, liên quan đến cụm lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Trong đó một người là vợ nhân viên công nghệ thông tin Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới mắc Covid-19. Người này từ đó lây cho người đồng nghiệp cùng khoa. Hiện, tất cả nhân viên tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã có kết quả âm tính nCoV lần một.

Bệnh viện Nhi đồng 1, quận 10, ghi nhận một bảo mẫu 49 tuổi, làm việc tại khoa Sơ sinh dương tính nCoV ngày 10/6. Khoa Sơ sinh đã phong tỏa để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú và phun khử khuẩn. Khoa này hiện ngưng tiếp nhận bệnh nhân mới, các khoa khác hoạt động bình thường.

Hiện, các mẫu xét nghiệm của toàn bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân đều âm tính.

Bệnh viện quận Tân Phú ghi nhận 5 ca dương tính, đã phong tỏa toàn bệnh viện từ ngày 28/5, sau khi phát hiện ba trường hợp mắc Covid-19, do người liên quan Hội thánh Truyền giáo Phục hưng đến khám. Ngày 1/6, bệnh viện phát hiện thêm hai nhân viên khác nhiễm nCoV, qua xét nghiệm tầm soát toàn bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn, huyện Bình Chánh, cũng ghi nhận một nhân viên y tế mắc Covid-19. Người này là một nam kỹ thuật viên, được phát hiện khi bệnh viện test nhanh toàn bộ nhân viên bệnh viện, ngày 2/6. Bệnh viện đã tạm ngưng hoạt động, phong tỏa.

Có thể bạn quan tâm: