Thêm 713 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế tối 11/7 ghi nhận 713 ca dương tính COVID-19, gồm 707 ca trong nước và 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

713 ca mắc mới từ số 29104-29816. Trong đó, 707 ca ghi nhận tại: TP.HCM (354), Bình Dương (195), Đồng Tháp (50), Long An (46), Phú Yên (32), Bắc Ninh (7), Đà Nẵng (6), Bắc Giang (4), Sóc Trăng (3), Trà Vinh (2), Ninh Thuận (2), Quảng Ngãi (2), Lâm Đồng (1), Bình Định (1), Cần Thơ (1), Hà Nội (1). Trong số này, 445 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Trong ngày 11/7, Việt Nam ghi nhận 1.953 ca mắc mới gồm 8 ca nhập cảnh và 1.945 ca ghi nhận trong nước, chủ yếu ở TP HCM (1.397). Trong đó, 1.361 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 tử vong

VnExpress – Bộ Y tế chiều 11/7 công bố 4 bệnh nhân COVID-19 tử vong. 4 ca tử vong được ghi nhận từ số 113-116.

“Bệnh nhân 13099”, nam 79 tuổi, địa chỉ Quận 5, TP.HCM. Bệnh nhân tử vong ngày 4/7.

“Bệnh nhân 12967”, nữ 61 tuổi, địa chỉ quận 1, TP.HCM, chưa ghi nhận tiền sử bệnh lý.

“Bệnh nhân 19943”, 61 tuổi, nữ, địa chỉ tại TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

“Bệnh nhân 20043”, 65 tuổi, nam, địa chỉ huyện Lai Vung, Đồng Tháp. Như vậy, số ca tử vong của đợt dịch này lên 81, kể từ đầu dịch 2020 là 116 ca.

F0 từ TP.HCM về dự đám tang khiến cả xã ở Thanh Hoá bị phong tỏa

Vtc – Ngày 11/7, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, huyện vừa quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang để phòng COVID-19, sau khi trên địa bàn xã ghi nhận một người dương tính.

Ngày 6/7, bệnh nhân này đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về sân bay Nội Bài (Hà Nội) lúc 9h00 sáng (chuyến bay có 5 bệnh nhân COVID-19 tại Vĩnh Phúc).

Sau đó, bệnh nhân đi taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) lúc 14h00 để khai báo y tế (trên đường về xe dừng đổ xăng tại Ninh Bình).

14h30, bệnh nhân về nhà tại thôn 1, Xuân Giang, Thọ Xuân, lúc này gia đình đang tổ chức đám tang cho bà của bệnh nhân.

Sáng 7/7, bệnh nhân ra nghĩa trang của thôn để dự lễ mai táng. Sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Ngày 7/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính lần 1. Đến 1h00 sáng 11/7, CDC Thanh Hóa thông báo kết quả dương tính.

Sau khi xét nghiệm dương tính, lực lượng chức năng đưa bệnh nhân về Bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị. Qua điều tra dịch tễ, xác định 33 F1 và 179 người liên quan đến đám tang.

Nhiều siêu thị ở TP.HCM lại hết sạch rau củ, thịt cá

Zing – Nhiều siêu thị ở TP.HCM lại hết sạch rau củ, thịt cá. Nhu cầu mua thực phẩm tươi quá lớn, một số siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm dù liên tục đưa hàng lên kệ vẫn không đủ bán.

Hơn 10h sáng 11/7, các kệ hàng tại cửa hàng thực phẩm Satrafood trên đường Đinh Tiên Hoàng (quận 1) không còn chút rau củ, thịt, cá nào. Các loại thực phẩm đông lạnh cũng sắp hết. Nhiều khách hàng vào mua đều thất vọng ra về.

“Hàng hóa 1, 2 tiếng nữa mới về, anh chị cố gắng chờ thêm”, một nhân viên của cửa hàng liên tục trả lời khách. Bảo vệ tại đây cũng cho biết hàng được nhập về với tần suất 3 lần/ngày nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Chiều qua và sáng nay đến đây đều phải đi về vì không còn gì để mua, chị Hoa (quận 1) chia sẻ: “Gần nhà không có siêu thị lớn nào nên tôi phải ra các siêu thị nhỏ để mua đồ. Tuy nhiên, các cửa hàng nhỏ sức chứa ít, về một lúc rau, thịt, cá lại hết sạch”.

Thực tế, hiện nay nhu cầu mua sắm hàng thực phẩm, rau củ quả tươi của người dân quá lớn. Một số siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm đã hoạt động hết công suất, liên tục đưa hàng lên kệ nhưng vẫn không đủ bán.

Mặt khác, việc 3 chợ đầu mối và 148 chợ truyền thống phải tạm đóng cửa đã gây áp lực đáng kể cho các siêu thị, cửa hàng thực phẩm vốn chỉ đáp ứng 30% lượng hàng nhu cầu người dân TP.HCM.

“Rau, thịt ở chợ đều có giá trên trời nên tôi vào siêu thị gần nhà mua, nhưng hàng hóa ở đây cũng không có nhiều, trứng thì hết sạch, gà cũng chỉ còn 2 khay nhỏ”, một khách mua hàng cho hay.

Chị Hà Thư (quận 1) cho biết xếp hàng gần 1 tiếng mới tới lượt vào mua. “Cửa hàng quy định chỉ 3 người được vào 1 lần. Tuy nhiên, quầy rau, củ, thịt tươi cũng chỉ còn ít loại vì người vào mua liên tục”, chị nói.

Hiện nay, đã có khoảng 2/3 số chợ truyền thống, bao gồm 3 chợ đầu mối của TP.HCM đã tạm ngưng hoạt động, trong đó nhiều quận có số lượng chợ truyền thống đóng cửa chiếm lượng lớn, thậm chí tuyệt đối.

Do đó, người dân bắt buộc phải lựa chọn đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi mua sắm. Tuy nhiên, sức mua lớn, kênh bán lẻ qua siêu thị, cửa hàng tiện lợi hiện có tăng lượng lớn hàng hóa tối đa vẫn chưa thể đáp ứng đủ cho thị trường.

CSGT phạt 2 triệu đồng hàng loạt người ở quận này đi quận khác ‘mua đồ’

Thanhnien – Sáng 11/7 – ngày thứ ba TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Ngoài 12 chốt kiểm soát ở khu vực cửa ngõ, TP.HCM có thêm 266 chốt khắp các tuyến phố để kiểm soát người dân ra đường không lý do cần thiết.

Theo ghi nhận, sau 2 ngày nhắc nhở, tuyên truyền, sáng nay, hàng loạt trường hợp đã bị CSGT, công an đứng chốt lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng vì ra đường không có lý do chính đáng.

Một CSGT trực chốt cho biết, dù qua và nay là hai ngày cuối tuần, TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nhưng vẫn có nhiều phương tiện lưu thông trên đường. Ai khi gặp chốt cũng đưa “giấy thông hành”, một số trường hợp không có giấy thì nói đủ lý do, nhưng mông lung, không thuyết phục nên CSGT đã lập biên bản phạt. 

Tại chốt trên đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn Vòng xoay Dân Chủ), CSGT – TT Công an Q.3 trong 3 tiếng buổi sáng đã lập biên bản 7 trường hợp ra đường không lý do. Theo đó, người dân khi lưu thông qua chốt, được CSGT hỏi lý do ra đường thì ấp úng, hoặc nói đi mua đồ, đi sửa xe nên CSGT mời đứng sang một bên, kiểm tra CMND/CCCD và kiểm tra luôn giấy tờ xe.

Sau đó, CSGT lập biên bản phạt 2 triệu vì ra đường không cần thiết theo Nghị định 117. Những trường hợp không mang theo cà vẹt, bằng lái cũng bị lập luôn các lỗi vi phạm về giao thông kèm theo. 

Lãnh đạo đội CSGT – TT Công an Q.Gò Vấp cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, đội đã lập biên bản khoảng 20 trường hợp không chứng minh được là ra đường vì lý do thiết yếu theo Chỉ thị 16.

“Nhiều trường hợp nhà ở quận Gò Vấp mà đi qua chốt xin ra khỏi quận để mua thực phẩm. Các cửa hàng bán thực phẩm tại Gò Vấp rất nhiều, không bị thiếu. Có những người mặc đồ như dân văn phòng nói đi làm thợ hồ, CSGT cũng không giải quyết và phạt luôn vì ra đường không rõ mục đích”, vị lãnh đạo đội CSGT – TT kể lại.

Đội CSGT – TT Công an Q.Phú Nhuận thì cho biết, ngoài các chốt, CSGT thường xuyên đi tuần tra trên địa bàn quận. Theo đội này, trong 2 ngày đầu, người dân ra đường còn đông, hôm nay ngày thứ ba đã tương đối vắng hơn, ý thức người dân tốt hơn.

“CSGT Phú Nhuận vẫn ghi nhận và phạt nhiều trường hợp vi phạm vì nhà ở quận khác mà đi qua Phú Nhuận nói đi mua đồ, được hỏi mua đồ gì, quận đó thiếu gì đồ thiết yếu để phải sang Phú Nhuận mua thì không giải thích được nên bị lập biên bản phạt 2 triệu”, lãnh đạo đội CSGT – TT Công an Q.Phú Nhuận cho hay.

Có thể bạn quan tâm: