Tiền nhàn rỗi của Quỹ vắc-xin COVID-19 gửi ở đâu?

VnExpress – Trả lời báo chí bên lề lễ tiếp nhận ủng hộ quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 chiều 25/6, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết đến trưa 25/6, các doanh nghiệp đã cam kết đóng góp vào quỹ số tiền hơn 8.000 tỷ đồng. Số dư thực tế của quỹ tính đến 11h trưa 25/6 là 7.594 tỷ.

Bộ trưởng Tài chính kỳ vọng số dư của quỹ sẽ đạt con số 11.000 tỷ đồng để cùng đóng góp với khoản tiền 14.000 tỷ đồng từ ngân sách, đảm bảo có 150 triệu liều vaccine cho 75 triệu người. Hiện nay, số tiền ngân sách đã chuyển Bộ Y tế phục vụ cho việc mua vaccine là 1.237 tỷ đồng và chưa sử dụng tới khoản tiền từ quỹ vaccine.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Ban quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 cho biết, quỹ đã nhận được kế hoạch chi tiêu của Bộ Y tế. “Ngay chiều nay (25/6), chúng tôi sẽ phát hành mời các ngân hàng chào thầu để gửi tiền. Nếu không có gì thay đổi, tuần sau sẽ mở thầu và gửi tiền tại các ngân hàng thương mại”, ông Vinh nói.

Bản chào thầu sẽ được gửi tới các ngân hàng có tính thanh khoản và an toàn cao, mà theo ông Vinh đề cập là 4 ngân hàng có vốn nhà nước Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank. Các ngân hàng nào trả lãi suất cao hơn sẽ được quỹ ưu tiên gửi với kỳ hạn 1 tháng hoặc 3 tháng.

Theo cơ chế hoạt động, quỹ được sử dụng vốn nhàn rỗi để gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại mà Kho bạc Nhà nước lựa chọn nhằm bảo đảm an toàn. Sau khi chấm dứt hoạt động và giải thể, số dư của quỹ (nếu có) được nộp toàn bộ vào ngân sách trung ương, bổ sung nguồn lực mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng của Nhà nước.

Định kỳ hàng tháng, 6 tháng và một năm, quỹ sẽ công khai báo cáo tài chính và báo cáo quyết toán quỹ. Nội dung công khai gồm số tiền huy động, danh sách các tổ chức, cá nhân tài trợ, đóng góp, nội dung và số tiền đã chi, số dư quỹ còn lại.

Giám đốc HCDC: ‘Có thể phải tính phương án sống chung với lũ’

VnExpress – Tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch của TP.HCM chiều 25/6, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, số bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng ngày càng cao nên bên cạnh khoanh vùng, truy vết, có thể phải tính phương án “sống chung với lũ”.

Phát biểu của ông Dũng được đưa ra trong bối cảnh TP.HCM đã ghi nhận 2.343 ca nhiễm và trong 24 giờ qua phát hiện thêm 667 ca nghi nhiễm.

Theo ông Dũng, thống kê từ số liệu các bệnh nhân mắc Covid-19 vừa qua cho thấy, số có triệu chứng và triệu chứng nặng đang thấp hơn giai đoạn đầu đợt bùng phát dịch lần thứ tư. Cụ thể, chỉ có 1,3% bệnh nhân có triệu chứng nặng (31 trường hợp), trong có đến 68% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng. 

“Qua những con số trên, tôi nhận định những ca chỉ điểm hiện nay hầu như không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất mơ hồ. Các ca chỉ điểm (phát hiện đầu tiên) hầu hết mắc bệnh mức độ nhẹ, nếu không đi khám sẽ bị bỏ qua và chúng ta chậm hơn dịch bệnh là điều tất yếu”, ông Dũng nói.

Cũng theo bác sĩ Dũng, nCoV sau khi lây truyền qua nhiều thế hệ sẽ xuất hiện hai trạng thái: gia tăng độc lực ở thời gian đầu và giảm ở thời gian kế tiếp. Khi độc lực virus giảm, sự lây lan vẫn tồn tại nhưng người nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ.

“Bên cạnh phương án truy vết, khoanh vùng nhanh nhất như hiện nay, có thể chúng ta cần tính tới phương án sống chung với lũ. Nghĩa là chúng ta chỉ truy tìm những con rắn độc thay vì đi tìm những con rắn nước”, bác sĩ Dũng nói và cho rằng đây là ý kiến của cá nhân mình.

Bác sĩ Dũng cho rằng thời gian tới, TP.HCM cần bảo vệ những nhóm có nguy cơ, có bệnh nền như trong các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng. Những người này cần được tiêm vaccine phòng Covid-19 và áp dụng các biện pháp phòng ngừa. Còn những nhóm khác có thể coi là mắc cúm.

Tính đến chiều nay, TP.HCM ghi nhận 2.343, xếp thứ hai cả nước; 12.360 trường hợp đang cách ly tập trung và 26.259 người cách ly tại nhà.

TP.HCM sẽ áp dụng ‘tháp ba tầng’ điều trị COVID-19

VnExpress – Từ kinh nghiệm mô hình điều trị “tháp ba tầng” của Bắc Giang, TP.HCM sẽ phân tầng điều trị bệnh nhân không triệu chứng, người bệnh nhẹ và bệnh nặng ở bệnh viện khác nhau.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, tại họp báo về công tác phòng chống Covid-19 TP.HCM, ngày 25/6, cho biết thông tin trên.

“Những người không triệu chứng sẽ được theo dõi tại một khu riêng, giúp đỡ gánh nặng cho ngành y tế”, ông Bỉnh nói. Rất nhiều trường hợp mắc Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng, đặc biệt là nhóm người đã tiêm vaccine, như các nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Theo ông Bỉnh, những trường hợp có triệu chứng nhẹ sẽ được điều trị tại các bệnh viện vùng ven, như Dã chiến Củ Chi, Điều trị Covid-19 Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ và hai cơ sở vừa được trưng dụng là Bệnh viện điều trị Covid-19 Bình Chánh và Điều trị Covid-19 Thủ Đức.

Bệnh nhân nặng điều trị tại các bệnh viện ở khu vực trung tâm thành phố như Bệnh Nhiệt đới, Phạm Ngọc Thạch, Trưng Vương. Đặc biệt, Bệnh viện Chợ Rẫy (thuộc Bộ Y tế) hỗ trợ 100 giường hồi sức điều trị các trường hợp nặng.

Theo ông Bỉnh, mô hình này được Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đang chi viện TP.HCM chống dịch, đề xuất sau kinh nghiệm chống dịch ở Bắc Giang. “Phân tầng như vậy sẽ giúp giảm gánh nặng điều trị rất lớn”, ông Bỉnh nói.

Chuyên gia: 28 ngày cảnh giác với 4 dấu hiệu huyết khối sau khi tiêm phòng vắc-xin COVID-19

Shioyte – Việt Nam đang gấp rút triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay tại các điểm nóng COVID-19. 

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, tiêm vắc xin Covid-19, hơn 30% người sau tiêm không có triệu chứng đặc biệt, hoặc thoáng qua không nhận biết được.

Còn các phản ứng sốt, ớn lạnh, sưng đau vị trí tiêm… gặp khá phổ biến và hoàn toàn bình thường. Các triệu chứng này sẽ hết sau 2-3 ngày, chỉ cần uống thuốc hạ sốt, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây…

Có hai phản ứng sau tiêm nguy hiểm hơn gồm sốc và huyết khối, cần theo dõi chặt sau tiêm. Trong đó, phản ứng sốc thường xảy ra ngay sau tiêm, trong thời gian theo dõi sau tiêm, được xử lý bởi nhân viên y tế.

Theo PGS Cơ, phản ứng sốc rất hiếm xảy ra. Tại Việt Nam với hơn 2 triệu liều tiêm cũng gặp một số trường hợp sốc phản vệ nặng, tuy nhiên hầu hết trường hợp đều được xử trí đúng tại chỗ, người bị phản vệ nhanh chóng phục hồi sức khỏe, trở lại trạng thái bình thường.

Các điểm tiêm đều bảo đảm có bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức tích cực, sẵn sàng cấp cứu sốc phản vệ nếu có.

Còn với phản ứng huyết khối có thể diễn tiến chậm, xảy đến 4 tuần sau tiêm, vì thế, người tiêm vắc xin cần chú ý theo dõi tại nhà.

Đặc biệt chú ý theo dõi biến chứng huyết khối trong 4 tuần sau tiêm

Tình trạng huyết khối là một phản ứng muộn sau tiêm vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca, có thể xảy ra đến 28 ngày sau tiêm.

Tuy nhiên PGS Cơ nhấn mạnh: “Những biểu hiện huyết khối tắc mạch, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu sau tiêm được báo cáo có tỉ lệ từ 1-4 phần triệu (1 triệu người tiêm có một đến 4 người có biểu hiện). Đây là phản ứng khiến nhiều người e ngại khi tiêm, do có thể xảy ra muộn. 

PGS Cơ khuyến cáo người dân chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe bản thân đến 28 ngày sau tiêm, đặc biệt chú ý các dấu hiệu:

– Triệu chứng như phù chân, phù tay dai dẳng.

– Có những biểu hiện như tức ngực, khó thở (biểu hiện nguy cơ tắc mạch phổi).

– Biểu hiện đau bụng dai dẳng không tìm thấy nguyên nhân (có thể cảnh báo tắc mạch trong tạng).

– Biểu hiện nôn ói, đau đầu, nhìn mờ, thậm chí co giật, liệt nửa người (có thể cảnh báo tắc mạch máu não).

Những dấu hiệu này cần được phát hiện càng sớm càng tốt, đến ngay cơ sở gần nhất để được tư vấn.

PGS Cơ cũng khuyến cáo khi đi tiêm vắc xin, mọi người cần khai báo rõ tình trạng sức khỏe bản thân, yếu tố nguy cơ (bệnh nền, đang dùng các loại thuốc…) để chỉ định tiêm chặt chẽ, phòng các rủi ro có thể xảy ra sau tiêm ngừa.

Nghệ An thêm 8 ca dương tính nCoV, có 4 mẹ con cùng nhiễm bệnh

Vietnamnet – Tối 25/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Nghệ An cho biết, địa phương có thêm 8 ca dương tính nCoV, trong đó có 4 trường hợp là mẹ con.

Đó là là một phụ nữ sinh năm 1981, trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp là F1 của chồng, người chồng đã cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm PCR dương tính nCoV.

Ba người con của 2 anh chị lần lượt là một cháu sinh năm 2013; một cháu sinh năm 2017 và một cháu sinh năm 2007 đều có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với nCoV.

Ngoài ra, Bệnh nhân thứ 5 là một người đàn ông, sinh năm 1979, làm ruộng tại xã Quỳnh Lâm (huyện Quỳnh Lưu) là người đi trên chuyến xe ô tô Trung Đức – Hải Phòng có ca bệnh Covid-19, về địa phương ngày 18/6.

Anh này đã được cách ly tại Trung tâm Y tế Quỳnh Lâm và CDC Nghệ An xét nghiệm cho kết quả dương tính nCoV.

Vợ anh này sinh năm 1982 làm ruộng tại xã Quỳnh Lâm đã được cách ly tập trung. Chị được xét nghiệm PCR ở Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị Nghệ An và có kết quả dương tính. 

Người thứ bảy là một phụ nữ sinh năm 1957, ở khối 4, phường Quán Bàu (TP Vinh) được xét nghiệm PCR, có kết quả dương tính nCoV.

Người thứ 8 là một trường hợp F1 sinh năm 1969 ở xã Nghi Diên (huyện Nghi Lộc) đã xét nghiệm PCR, có kết quả dương tính nCoV.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Nghệ An đã phát hiện 59 ca nhiễm Covid-19, trong đó nhiều nhất là TP. Vinh (33 ca).

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo TP.HCM nên thí điểm cách ly F1 tại nhà

Thanhnien – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hôm 25/6 trong cuộc họp phòng chống dịch Covid-19, khuyến cáo TP.HCM nếu trường hợp nào có đủ điều kiện thì tính toán phương án cách ly F1 tại nhà để giảm tần suất, mật độ trong các khu cách ly tập trung.

Truyền thông trong nước cho biết hiện một số cơ sở cách ly, đặc biệt là khu cách ly tập trung tại Đại học Quốc gia TP.HCM tình hình rất khó khăn. Dù địa điểm này chỉ cách ly khoảng 2.000 trường hợp nhưng nhân viên y tế tâm sự họ đã kiệt sức, rác thải thì vẫn còn ứ đọng, chưa xử lý kịp.

Bên cạnh đó, công tác xét nghiệm cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều trường hợp đã cách ly đủ 21 ngày, muốn được làm thủ tục về theo dõi tại nhưng nhưng phải chờ kết quả xét nghiệm lần cuối, có khi phải mất 2 – 3 ngày.

Chiều 25/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết từ 6 giờ ngày 24.6 đến 6 giờ ngày 25.6, thành phố ghi nhận 667 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

TP.HCM đang thực hiện cách ly 37.146 trường hợp, trong đó có 10.887 người cách ly tập trung và 26.259 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tính đến trưa 25.6, TP.HCM có 498 điểm đang được phong tỏa, cách ly y tế.

Có thể bạn quan tâm: