Thêm 159 ca COVID-19

VnExpress – Bộ Y tế sáng 17/6 ghi nhận 159 ca dương tính, trong đó 158 ca trong nước và một ca nhập cảnh được cách ly ngay.

159 ca mắc mới từ số 11636-11794. Trong đó, 158 ca ghi nhận tại Bắc Giang (87), TP HCM (45), Tiền Giang (11), Bình Dương (7), Bắc Ninh (6), Lạng Sơn (1), Hà Tĩnh (1). Trong số này, 156 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Số ca nhiễm mới nâng tổng số ca tại Bắc Giang lên 4.767, Bắc Ninh 1.448, TP HCM 1.105, Lạng Sơn 101, Hà Tĩnh 70, Tiền Giang 38, Bình Dương 32.

Tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 8.569, ghi nhận ở 40 tỉnh thành.

Một nhân viên LHQ mắc COVID-19 đưa đến Việt Nam điều trị khẩn cấp bằng máy bay riêng

NLD – Theo đề nghị của Liên Hiệp Quốc (LHQ), Việt Nam vừa qua đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp 1 bệnh nhân là nhân viên LHQ mắc Covid-19 công tác tại một nước ở khu vực trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Bệnh nhân được đưa đến Việt Nam bằng máy bay riêng do Nhóm công tác sơ tán y tế khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc (MEDEVAC) thực hiện. Sau quá trình điều trị tích cực theo quy trình cách ly chặt chẽ, nhờ năng lực chuyên môn và sự tận tình của các y, bác sĩ Việt Nam, bệnh nhân đã bình phục, được xuất viện và rời Việt Nam ngày 15-6 để trở lại tiếp tục công tác.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiếp nhận và điều trị 1 bệnh nhân là nhân viên LHQ theo cơ chế MEDEVAC, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – LHQ. Nghĩa cử này một lần nữa khẳng định truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam, thiện chí và cam kết đóng góp của Việt Nam vào hợp tác quốc tế để chung tay ứng phó với đại dịch Covid-19.

Việt Nam hợp tác Cuba sản xuất vaccine Covid-19

Tuổi Trẻ – Ngày 16/6, Bộ Y tế cho biết Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc làm việc trực tuyến với bộ trưởng Bộ Y tế Cuba, lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và công nghệ sinh học Cuba, Tập đoàn Dược – sinh học Cuba về cung ứng vắc xin (vaccine) ngừa COVID-19 và chuyển giao công nghệ, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.

Tại cuộc làm việc, phía Cuba cho biết vắc xin có tên Abdala đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người, trong đó giai đoạn 1 là 123 người, giai đoạn 2 là 660 người và giai đoạn 3 là 48.000 người. Kết quả thử nghiệm cho thấy vắc xin có khả năng ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2, trong đó có biến thể Nam Phi và Brazil.

Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba cho biết nước này có thể sản xuất 100 triệu liều Abdala/năm và chỉ sử dụng 30 triệu cho nhu cầu trong nước. Nếu Việt Nam có nhu cầu, Cuba sẵn sàng hợp tác chuyển giao công nghệ, có thể mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng về số lượng.

Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 do Nhật Bản hỗ trợ về đến Nội Bài

Gần 1 triệu liều vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca do Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam tối 16/6 đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Theo zing, số vaccine này chuyển về Việt Nam được bảo quản trong container với điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C. Sáng 17/6, hầu hết số vaccine này được chuyển vào TP.HCM.

Trước đó, tại buổi gặp mặt Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cũng cho biết các hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho quỹ vaccine Covid-19 của nhà nước Việt Nam.

Mỹ tập huấn cho Việt Nam phân biệt vaccine Pfizer thật giả

Plo – Ngày 16/6, Cơ quan điều tra An ninh Nội địa Hoa Kỳ (HIS) phối hợp với Tổng cục quản lý thị trường của Việt Nam và hãng dược Pfizer để tập huấn cho lực lượng quản lý thị trường phân biệt giữa vaccine COVID-19 thật và giả.

Truyền thông trong nước cho biết cơ quan của Mỹ đã chia sẻ công tác điều tra của HIS liên quan đến trang thiết bị, vật tư y tế và tình trạng buôn bán vaccine COVID-19 giả trên toàn cầu.

Hãng dược Pfizer của Mỹ cũng hướng dẫn lực lượng quản lý thị trường Việt Nam phân biệt các sản phẩm vaccine thật và giả thông qua việc nhận biết quy cách, đóng gói sản phẩm và các đặc điểm an ninh khác.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã đưa ra cảnh báo người dân và doanh nghiệp tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vaccine COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng, không an toàn.

Pfizer là hãng dược đầu tiên của Mỹ nhận cung cấp vaccine COVID-19 cho Việt Nam. Vaccine của hãng này vừa được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 12/6.

Trước đó, Việt Nam đã phê duyệt các loại vaccine AstraZeneca của Anh, Sputnik V của Nga và Sinopharm của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: