3 thí sinh ở TP.HCM dương tính COVID-19

Baomoi – Liên quan kỳ thi tốt nghiệp THPT, các thí sinh chung phòng với thí sinh F0 tại TP.HCM phải cách ly tập trung sau kỳ thi.

Sau 2 ngày thi tốt nghiệp THPT, thành phố ghi nhận có 3 thí sinh F0 và 7 em thuộc diện F1 đi đến các điểm thi. Tại cuộc họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT tối 8/7, ông Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, khẳng định những thí sinh thi chung phòng với thí sinh F0 được xác định là F1 và phải cách ly tập trung. Các thí sinh khác tiếp xúc, và người nhà của F1 phải cách ly, theo dõi tại nhà.

Trao đổi với Zing chiều 8/7, ông Lê Hữu Sơn Tùng, Chánh văn phòng UBND quận 3, thông tin sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, 23 thí sinh chung phòng thi với F0 sẽ được đưa về khách sạn gần đó chờ đội ngũ y tế của nơi các em cư trú đón về địa bàn.

Ông Tùng cho hay: “Các em thi tại trường THPT Lê Quý Đôn nhưng có thể cư trú ở nhiều quận, huyện khác. Việc cách ly sẽ do y tế ở địa bàn của các em quyết định”.

Phong tỏa tạm thời khoa nội tiết Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai do bác sĩ mắc COVID-19

Tuoitre – Sáng nay ngày 9/7, ông Phan Huy Anh Vũ – giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – xác nhận đã cho phong tỏa tạm thời khoa nội tiết Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai liên quan đến một nữ bác sĩ làm việc tại đây mắc COVID-19.

Trước đó, gần 1.500 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện một mẫu gộp (5 mẫu) dương tính COVID-19.

Sau đó, lực lượng chức năng tiếp tục xét nghiệm lại đối với 5 trường hợp trong mẫu gộp này thì phát hiện ca nghi nhiễm là nữ bác sĩ làm việc tại khoa nội tiết. Ngành chức năng đã phong tỏa tạm thời khoa nội tiết, cách ly tại khoa 45 bệnh nhân, 44 người thân bệnh nhân và 28 cán bộ y tế có liên quan.

Ngoài nữ bác sĩ trên, theo ông Vũ, trong ngày qua, toàn tỉnh ghi nhận thêm 24 ca COVID-19 mới.

Trong đó, 9 ca liên quan ổ dịch tại Công ty TNHH thức ăn thủy sản Growmax (Khu công nghiệp Lộc An – Bình Sơn, huyện Long Thành), 11 ca liên quan đến chợ đầu mối Bình Điền và chợ Thủ Đức (TP.HCM), 3 ca liên quan chợ đầu mối Tân Biên (TP. Biên Hòa) và 1 ca là lái xe Công ty VN Nisshin Seifun (Khu công nghiệp Amata).

Lực lượng chức năng đã phong tỏa các khu vực dân cư liên quan đến các ca COVID-19 mới này, đồng thời thực hiện điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần theo quy định.

Như vậy, từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Đồng Nai đã ghi nhận tổng cộng 155 trường hợp mắc COVID-19 (1 ca tử vong trên nền các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì). Riêng tại huyện Thống Nhất có đến 92 ca.

Hà Nội: 2 người dương tính COVID-19 sau khi tiếp xúc F0 từ TP.HCM

Dantri – Hà Nội vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính COVID-19 mới có liên quan đến TP.HCM. Đây là 2 người cùng trong một gia đình.

Cụ thể, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, 2 ca dương tính COVID-19 mới là bệnh nhân N.V.S., sinh năm 1960 và bệnh nhân N.T.L., sinh năm 2010. 2 bệnh nhân ở cùng nhà tại Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân.

Kết quả điều tra dịch tễ xác định từ trưa ngày 5/7 đến tối ngày 6/7, có F0 (địa chỉ tại TPHCM) tới ở tại nhà các bệnh nhân. Đến ngày 8/7, bệnh nhân S. và bệnh nhân L. được TTYT Thanh Xuân lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính (CDC Hà Nội thực hiện).

Như vậy, tính từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội ghi nhận thêm 22 ca dương tính COVID-19 thuộc 3 chùm ca bệnh: chùm ca bệnh tại Mỹ Đức, chùm ca bệnh tại Đông Anh và chùm ca bệnh liên quan đến TP.HCM.

Lô vắc-xin phòng COVID-19 thứ 3 do Nhật Bản viện trợ về Việt Nam

Suckhoedoisong – Sáng nay 9/7, Bộ Y tế cho biết lô vắc xin phòng COVID-19 AstraZeneca thứ 3 (gồm khoảng 600.000 liều) do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam sẽ về đến Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM. 

Như vậy, đến sáng 9/7, Nhật Bản chuyển đủ cho Việt Nam gần 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 viện trợ không hoàn lại.

Theo Bộ Y tế, tính cả lô vắc xin thứ 3 mà Nhật Bản hỗ trợ về Sân bay Tân Sơn Nhất sáng nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng hơn 5,5 triệu liều vắc xin. Dự kiến cuối tuần này, thêm 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của Moderna cũng về đến Việt Nam.

TP.HCM thiết lập luồng xe ưu tiên, phải có giấy nhận diện mới được đi

Baomoi – Tối 8/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ký công văn hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, chuyên gia và công nhân trong thời gian thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

Lãnh đạo thành phố đề nghị UBND các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ chỉ đạo Sở Giao thông vận tải của địa phương tổng hợp, cung cấp danh sách xe được vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, hàng hóa thiết yếu, hàng hóa đến cảng biển, đầu mối và danh sách xe chở công nhân, chuyên gia qua TP.HCM cho Sở GTVT thành phố.

Từ đó, Sở GTVT thành phố mới cấp giấy nhận diện cho phương tiện, tạo luồng xanh cho phương tiện vận chuyển được ưu tiên.

Có thể bạn quan tâm: