Bão số 2 giật cấp 11 và đang áp sát khu vực các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình. Tâm bão số 2 đang cách huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) 220 km.

Bản tin mới nhất của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện nay 3/7, ở trạm Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7 (15 m/s), giật cấp 8 (19 m/s); ở trạm Cô Tô có gió giật mạnh cấp 7. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế đã có mưa to 50-100 mm/12 giờ.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10-15 km/h. Rạng sáng ngày 4/7, vị trí tâm bão sẽ nằm ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Lúc này, bão giữ nguyên hướng di chuyển rồi đi sâu vào đất liền với vận tốc 15 km/h, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Sau đó, bão sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Với diễn biến cụ thể của bão số 2, cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực vịnh Bắc Bộ bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn sẽ có gió mạnh dần lên đến cấp 8, giật cấp 11, biển động rất mạnh.

Khu vực Hà Nội sẽ có mưa lớn kèm theo dông lốc từ chiều 3/7 và kéo dài đến hết ngày 4/7.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Người Lao Động).

Theo báo Người Lao Động, tại cuộc họp ứng phó với bão số 2 (tên quốc tế MUN) diễn ra sáng nay 3/7 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, yêu cầu các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố không chủ quan, phải chủ động mọi phương án ứng phó với bão số 2.

Tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức đưa lồng bè vào vịnh neo đậu, dự kiến 19h ngày 3/7 hoàn thành di dời dân khu vực lồng bè vào nơi an toàn, triển khai phương án chống ngập úng đô thị. Theo Bộ tư lệnh Biên phòng, hiện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) còn hơn 1.600 khách du lịch, gồm cả người nước ngoài. Ban chỉ đạo trung ương yêu cầu tỉnh đưa những du khách vào bờ trong ngày 3/7.

Tại thành phố Hải Phòng cũng đưa tàu thuyền vào hết bờ, đưa lồng bè vào khu neo đậu.

Tỉnh Thái Bình dự kiến cấm biển trước 8h hôm nay, di dời lồng bè, người dân trước 16h cùng ngày.

Tỉnh Nam Định dự kiến cấm biển từ trưa 3/7.

Phó ban chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Mun không mạnh nhưng là cơn bão đầu mùa, lại đổ bộ vào khu vực có các hoạt động kinh tế biển sôi động nên cần chuẩn bị chu đáo phương án ứng phó.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 cũng khiến các tỉnh miền Trung có mưa lớn, tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và khu vực từ Quảng Trị đến Đà Nẵng. Mưa lớn tập trung trong 2 ngày sau đó sẽ giảm dần vào ngày 5/7, sau khi bão suy yếu thành áp thấp và di chuyển lên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Theo VnExpress, Mun là cơn bão thứ hai ở biển Đông trong năm nay. Cơn bão thứ nhất xuất hiện ngày 1/1, thực ra là vẫn rơi rớt của năm 2018. So với quy luật, năm nay bão đến muộn hơn khoảng một tháng.

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||52ab41278__

Ad will display in 09 seconds