Các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông lo ngại, VEC – chủ đầu tư tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tự tìm nguyên nhân mặt đường hư hỏng sẽ thiếu khách quan. Việc này nên được Bộ GTVT và cơ quan độc lập đứng ra đảm trách.

Cần mời chuyên gia độc lập tìm nguyên nhân

Ngày 14/10, kỹ sư Trần Dân, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường Đà Nẵng cho VnExpress biết, mặt cao tốc sụt lún là do thi công ẩu từ phần nền đến móng và mặt đường. Nếu làm đúng thiết kế, đầm chặt thì không lún và không bị bể phần mặt như đang thấy.

Ngoài ra, có những nguyên nhân gián tiếp như khi làm mặt đường như: Đơn vị thi công đã đưa các thành phần không đúng vào pha trộn, nhiệt độ từ khi trộn đến khi thảm không đảm bảo; lu làn không đủ lượt…

“Quy định 20 lượt lu nhưng có thể họ chỉ lu 5 đến 10 lượt để bớt xén xăng dầu. Kỹ sư giám sát không làm tròn trách nhiệm”, ông Dân nói.

Đối với đơn vị phải chịu trách nhiệm cho hư hỏng của cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi ông Dân cho rằng, đầu tiên là của nhà thầu thi công do làm không đúng quy trình thành phần pha trộn và số lượng lu lèn.

tim nguyen nhan cao toc 34 nghin ty dong hu hong chuyen gia lo vua da bong vua thoi coi
Nguyên liệu không đạt chuẩn, lu chèn thiếu lượt… có thể là những nguyên nhân khiến tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi xuống cấp nhanh chóng. (Ảnh: Tiền Phong)

Về việc tìm hiểu nguyên nhân hư hỏng của tuyến cao tốc 34.000 tỷ, TS. Nguyễn Ngọc Long, Phó chủ tịch Hội Cầu đường Việt Nam cho rằng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc (VEC) tìm nguyên nhân và xử lý sự cố, Bộ GTVT cần phải giao cho Cục quản lý chất lượng công trình. Cơ quan chuyên môn này có thể mời một số chuyên gia khảo sát và có ý kiến độc lập. Sau khi tìm ra nguyên nhân, việc xử lý sự cố mới triệt để, còn các trám vá hiện chỉ là giải pháp tình thế.

Thực tế, khi báo chí bắt đầu phanh phui sự việc cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi lỗ chỗ ổ gà, Ban Quản lý tuyến đường này đã lên tiếng cho rằng, nguyên nhân là vì thời tiết mưa nhiều và đường mới hoàn thành nhiều xe tải nặng đã đi qua, chứ không phải hư hỏng do chất lượng thi công.

Tương tự như kỹ sư Trần Dân, ông Long cũng cho rằng 90% là thi công không đảm bảo. Đây là trách nhiệm của nhà thầu, ngoài ra còn do vật liệu không đạt tiêu chuẩn. Cơ quan chức năng cần kiểm định chất lượng vật liệu, quy trình cấp phối, lu lèn.

Vẫn chỉ hỏng đâu vá đó

Báo Dân Trí thông tin, việc sửa chữa những đoạn hư hỏng, ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi bắt đầu từ chiều ngày 14/10 và sẽ kết thúc vào trưa ngày 17/10. Trong thời gian sửa chữa, ô tô vẫn lưu thông bình thường và có lực lượng bảo đảm thi công.

Ban quản lý dự án sẽ sửa chữa đoạn tuyến JICA tại các Km45+00 – Km46+00 bên phải tuyến, Km46+00 bên trái tuyến, Km27+00 bên trái tuyến theo hướng di chuyển từ Bắc vào Nam.

Tuy nhiên, cách sửa chữa những đoạn hư hỏng trên tuyến cao tốc vẫn chỉ là trám tạm vào những đoạn ổ gà hư hỏng.

tim nguyen nhan cao toc 34 nghin ty dong hu hong chuyen gia lo vua da bong vua thoi coi
Những ổ gà được trám tạm bằng bê tông nguội. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)
tim nguyen nhan cao toc 34 nghin ty dong hu hong chuyen gia lo vua da bong vua thoi coi
Trước đó nhiều ổ gà tại Km45, Km27, Km28 đoạn Đà Nẵng đi Tam Kỳ (Quảng Nam) được vá tạm nhưng lại nhánh chóng hư hỏng, nham nhở trong thời gian ngắn. (Ảnh: Zing)

Về cách sửa hỏng đâu vá đó của cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, kỹ sư Trần Dân cho rằng, để sửa đúng thì phải dùng máy cắt mặt đường khu vực bị sụt lún cho vuông vức, lu làn lại nền đường bê tông dưới rồi làm lớp cấp phối, dùng lu tay lèn lại một lần nữa rồi trải nhựa và lu mặt phẳng phía trên cho khỏi gồ.

Tương tự, TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Giám định chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng, Bộ GTVT cần giao đơn vị tư vấn độc lập hoặc Viện Khoa học công nghệ giao thông kiểm định chất lượng cao tốc. Nếu không tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ thì mặt đường sau khi sửa vẫn tiếp tục hỏng, sẽ phải bóc đi làm lại.

Thế Tam (Tổng hợp)