Sở Y tế tỉnh Kon Tum chiều 16/3 cho biết, tác nhân gây “bệnh lạ” khiến 2 người tử vong, và 22 người làng Kon Kum (xã Măng Cành, H. Kon PLông, Kon Tum) nhập viện sau khi ăn “tết chuồng trâu” là do khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Đây là độc tố thần kinh có chất độc cực mạnh.

Theo Thanh Niên, trước đó, sau khi xuất hiện các ca tử vong và các ca mắc “bệnh lạ” sau khi ăn “tết chuồng trâu” tại làng Kon Kum, ngày 8/3, ngành chức năng đã lấy mẫu phân của 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum là A.L., A.V. (cùng 24 tuổi) và A. D. (25 tuổi). Sau khi có mẫu bệnh phẩm, các cơ quan chức năng đã gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (định typ sinh độc tố Clostridium Botulinum).

Ngày 15/3, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã xác định trong mẫu bệnh phẩm của cả 3 trường hợp nêu trên đều có Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.

Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhận định chùm ca bệnh ở làng Kon Kum là do ngộ độc thực phẩm. Tác nhân gây bệnh được xác định là do khuẩn Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E. Đây là độc tố thần kinh có chất độc cực mạnh.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết kết quả điều tra an toàn thực phẩm từ ngày 13 đến ngày 21/2 cho thấy các nhóm hộ ở làng Kon Kum tập trung tổ chức nhiều bữa ăn, uống rượu với nhau, nên rất khó xác định được bữa ăn và thực phẩm nào nhiễm Clostridium Botulinum.

Ảnh chụp màn hình Dân Việt.

Trước đó, PLO đưa tin, Trước đó, ngày 17/2, làng Kon Kum tổ chức tiệc theo phong tục (ăn Tết chuồng trâu), sau khi làm chuồng trâu. Sau vài ngày ăn uống, sáu người trong làng có biểu hiện sốt, nôn ói, đau bụng.

Các bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum điều trị.

Tuy nhiên, hai bệnh nhân tử vong sau đó ít ngày. Ngoài trường hợp tử vong trên, ba người khác cũng có các triệu chứng tương tự. Sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Kon Tum phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều tra dịch tễ, lấy mẫu dịch đối với AV và AD gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19.

Có thể bạn quan tâm: