Tiểu đoàn trưởng Đỗ Đình Viên khẳng định 35 cảnh sát cơ động Lạng Sơn học thật – thi thật, thậm chí điểm thi còn chưa đáp ứng kỳ vọng so với lực học. Ông Viên tuyên bố sẽ kiện những phát ngôn không đúng, không khách quan về học lực của 35 chiến sỹ.  

Sau vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, dư luận xôn xao nghi vấn điểm thi bất thường của 35 thí sinh ở Lạng Sơn thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – K20).

Trong phát ngôn mới đây được Báo VTC ghi lại, Đại úy Đỗ Đình Viên – Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 bức xúc vì các chiến sĩ của mình bị đánh giá “thiếu khách quan”.

Ông Viên khẳng định, 35 chiến sỹ đều có học lực khá chứ không phải trung bình như một số báo và mạng xã hội đã đưa tin.

“Có thể tôi sẽ kiện những phát ngôn không đúng, không khách quan về 35 chiến sỹ này. Về cơ bản, họ đều có học lực khá nhưng một số báo không cập nhật thông tin và cho rằng chỉ có học lực trung bình”, đại úy này lên tiếng.

Cho rằng cấp dưới đã ôn luyện nghiêm túc, thi thử nhiều lần trước khi bước vào kỳ thi thật, ông Viên nhận định điểm số của 35 người là xứng đáng.

“112 chiến sỹ của Tiểu đoàn 2 thuộc bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động – K20 tham gia thi THPT quốc gia lần này đã rất cố gắng, quyết tâm gấp 200% so với các thí sinh THPT bình thường khác. Các em chỉ tập trung ôn luyện trong suốt thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 6/2018. Thử hỏi với ý chí quyết tâm như vậy kết quả sẽ cao hay thấp?” – ông Viên hỏi ngược lại.

Chỉ huy đơn vị khẳng định, kết quả của các chiến sĩ đến từ những quyết tâm nỗ lực học tập miệt mài. (Video: Dân Trí)

Trước đó, trong danh sách lan truyền trên mạng xã hội, môn Lịch sử có 4 em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn Ngữ văn có 5 em điểm 9 và 23 em được 8-8,75 điểm. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm 3 môn tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) và điểm ưu tiên dưới 24.

Tiểu đoàn trưởng cảnh sát cơ động Lạng Sơn: "112 chiến sỹ quyết tâm gấp 200% thí sinh bình thường"
Hình ảnh tại một buổi học của các em cùng giáo viên tại Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, Lạng Sơn (Ảnh: VTC News)

Trong lần lên tiếng trước, đại úy Viên khẳng định, đơn vị không có ai là “con quan”. Khi nghe điểm thi xong còn tiếc cho các thí sinh vì lẽ ra điểm phải cao hơn, bởi các em học rất chăm chỉ. Một số “học ngày, cày đêm” đến mức sụt cân, tóp má. Thậm chí, ngày nghỉ lễ ở lại đơn vị để trực, tranh thủ ôn bài, theo VnExpress.

Tiểu đoàn trưởng cảnh sát cơ động Lạng Sơn: "112 chiến sỹ quyết tâm gấp 200% thí sinh bình thường"
Kết quả thi thử THPT quốc gia của 35 cảnh sát cơ động rất cao so với điểm thi thật. (Ảnh: Dân Trí)
Tiểu đoàn trưởng cảnh sát cơ động Lạng Sơn: "112 chiến sỹ quyết tâm gấp 200% thí sinh bình thường"
Tổng hợp điểm thi, hạnh kiểm của các thí sinh cảnh sát sơ động. (Biểu đồ: Lao Động)

Theo Báo Dân Trí, Tiểu đoàn trưởng này cho biết, trong hồ sơ học bạ lớp 12, có 1 em loại giỏi, 9 em loại trung bình, còn lại là khá.

Tiểu đoàn trưởng cảnh sát cơ động Lạng Sơn: "112 chiến sỹ quyết tâm gấp 200% thí sinh bình thường"
Học lực lớp 12 của 35 thí sinh có điểm thi cao ở Lạng Sơn. (Biểu đồ: Lao Động)

Bà Ngô Thị Hồng Minh – giáo viên Ngữ văn trường THPT chuyên Chu Văn An (người trực tiếp ôn luyện cho 35 thí sinh) cho biết, các chiến sĩ cảnh sát ôn thi đều rất tích cực, tinh thần học tập rất tốt. Vì vậy, bà không bất ngờ khi biết điểm thi, bởi qua các lần thi thử, họ luôn đạt điểm khá cao.

Tiểu đoàn trưởng cảnh sát cơ động Lạng Sơn: "112 chiến sỹ quyết tâm gấp 200% thí sinh bình thường"
Chồng sách vở cao dày của các thí sinh cảnh sát cơ động sau mùa thi cử. (Ảnh: Dân Trí)

Theo VTC News, cô giáo Đ.T.G – giáo viên dạy Toán cho biết, từ tháng 3 cô được động mời về đây giảng dạy thì nhận thấy thí sinh đều chịu khó học cả trên lớp và khi tan giờ. “Tôi thấy ngưỡng mộ khi các em học ngày học đêm, đèn học thường bật sáng; thậm chí nhiều lúc cán bộ trong đơn vị nhắc đi ngủ còn trốn để học”, cô G nói.

Tối 20/7, ông Sái Công Hồng – Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (bộ GD&ĐT) – Trưởng đoàn công tác kiểm tra lại điểm số thi THPT quốc gia tại Lạng Sơn cho biết sẽ chấm lại một số bài thi có điểm số cao ở tỉnh này môn Ngữ văn.

An An