Sau khi clip ghi lại cảnh nam thanh niên tông xe trực diện thượng úy CSGT được tung lên mạng, nhiều người đã đặt câu hỏi, CSGT có nên ra tín hiệu dừng xe khi người vi phạm đang đi với tốc độ rất nhanh?

Để giải đáp thắc mắc này, đại diện Công an TP. Hải Phòng cho biết theo thông tư 65/2012/BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ, không có quy định cụ thể về việc cảnh sát giao thông phải đứng ở những chỗ nào ở trên đường khi thực hiện nhiệm vụ.

“Hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể nên cán bộ cảnh sát giao thông khi thực hiện nhiệm vụ sẽ chủ động chọn vị trí đứng để thực hiện hiệu lệnh dừng xe phù hợp và đúng theo hiệu lệnh”, vị lãnh đạo Công an TP. Hải Phòng cho hay.

Trao đổi thêm với báo Tuổi Trẻ ngày 10/7, đại diện Công an huyện An Lão cho biết hiện vẫn đang thu thập hồ sơ để điều tra làm rõ vụ việc và chưa ra quyết định khởi tố vụ án.

videoinfo__video3.dkn.news||4bdb7e12c__

Ad will display in 09 seconds

Trao đổi với báo Lao Động ngày 9/7, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ – nguyên cán bộ xử lý vi phạm Đội CSGT số 1, Công an TP. Hà Nội cho biết, Thông tư 01/2016 của Bộ Công an đã quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông.

Theo đó, CSGT khi làm nhiệm vụ cắm chốt, tuần tra, nếu phát hiện người vi phạm thì phải dừng phương tiện để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

CSGT bị tông trúng, hất văng. Ảnh: Tổ Quốc

Trong trường hợp này, khi tổ công tác CSGT phát hiện đối tượng đi với tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, không có dấu hiệu giảm tốc độ khi gặp lực lượng thì CSGT phải bố trí đội hình nhiều lớp, yêu cầu dừng phương tiện.

Đồng thời phải có phương án chủ động nếu đối tượng vi phạm không dừng xe.

Trong trường hợp người vi phạm giao thông không chấp hành hiệu lệnh, tăng ga, bỏ chạy, thì CSGT ghi lại biển số xe, mô tả người vi phạm, thông báo đến tổ công tác CSGT liền kề, để kịp thời bố trí lực lượng, ngăn chặn không cho đối tượng tiếp tục vi phạm.

“Nguyên tắc xử lý người vi phạm giao thông phải đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện, những người tham gia giao thông khác và chính người xử lý vi phạm giao thông”, thượng tá Nguyễn Văn Quỹ nói.

Trước đó, khoảng 11h 10′ ngày 9/7, CSGT huyện An Lão khi thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh lộ 354 khu vực chợ Thái thuộc thôn Tân Nam, xã Mỹ Đức, huyện An Lão đã phát hiện Đỗ Văn Thắng chạy xe máy theo hướng từ cầu Khuể đi Kiến An, vi phạm các lỗi không đội mũ bảo hiểm và chạy quá tốc độ 61/50km/h.

Nam thanh niên sau khi gây tai nạn. Ảnh: Tổ Quốc

Thượng úy Nguyễn Trọng Quý trong tổ công tác đứng gần giữa lòng đường để ra tín hiệu dừng xe kiểm tra hành chính nhưng Đỗ Văn Thắng không chấp hành mà tiếp tục nhấn ga điều khiển xe lao thẳng nhằm bỏ chạy nhưng lại tông trực diện vào người thượng úy Quý.

Hậu quả của cú tông mạnh là thượng úy Quý bị ngất tại chỗ phải đưa đi cấp cứu, bản thân Thắng bị thương tích nhẹ và xe máy bị hư hỏng nhẹ.

Hoàng Minh