UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức thi tuyển ý tưởng chống kẹt xe ở thành phố Đà Lạt với mức thưởng 1 tỷ đồng.

Báo Kinh Tế Môi Trường đưa tin, gần đây, các tuyến phố ở Đà Lạt dần trở nên chật chội khiến giao thông phố núi gặp nhiều khó khăn. Nhiều tuyến đường bị ách tắc vào giờ cao điểm hoặc dịp lễ, Tết.

Thế nên, tỉnh Lâm Đồng đã quyết định tổ chức một cuộc nhằm đưa ra ý tưởng giải pháp cho vấn đề trên, đồng thời cũng hoạch định phương án hợp lý để tiện cho sự kết nối với các vùng phụ cận như huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Lạc Dương…

Hình ảnh lượng xe đông đúc, nối đuôi nhau tại Đà Lạt.
Hình ảnh lượng xe đông đúc, nối đuôi nhau tại Đà Lạt. Ảnh nguồn báo Star

“Ý tưởng về giao thông Đà Lạt được chọn phải có tính khả thi, phát triển bền vững. Đặc biệt phải thân thiện, đảm bảo môi trường và mỹ quan đô thị, phù hợp với đặc điểm tự nhiên”, quyết định nêu.

Cuộc thi được UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng chủ trì thực hiện trong thời gian từ nay đến hết năm 2021 với hình thức thi tuyển trong nước.

Ôtô ùn tắc trước vòng xoay Bưu Điện Đà Lạt dịp Tết Nguyên đán 2017
Ảnh chụp màn hình báo VnExpess.

Ý tưởng tốt nhất về giao thông Đà Lạt sẽ được bình chọn và trao thưởng 1 tỷ đồng.

Đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết trên báo VnExpess, cuộc thi sẽ giới hạn người tham gia trong nước, thông qua công tác sơ tuyển sẽ lựa chọn ra năm phương án chống kẹt xe phù hợp nhất. Sau đó, ban tổ chức lựa chọn một giải nhất có tính khả thi để triển khai.

Các ý tưởng dự thi phải đề ra các nhóm giải pháp chống ùn tắc giao thông, khai thác giá trị hiệu quả quỹ đất dành cho hạ tầng kỹ thuật của thành phố Đà Lạt. Thời hạn dự thi tính từ ngày công bố đến 14/4.

Với địa hình đường nhiều dốc cao, Đà Lạt là thành phố duy nhất trong nước chưa lắp đặt đèn tín hiệu giao thông. Đây là một trong những nét đặc trưng của thành phố du lịch. Tuy nhiên, những năm gần đây, thành phố này thường xuyên xảy ra kẹt xe vào dịp cuối tuần, lễ Tết khi du khách đổ về tham quan, nghỉ dưỡng.