Chiều 4/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra có thể bùng phát đỉnh trong 7 đến 10 ngày tới.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, giới chuyên môn và Bộ Y tế đã nhận định đây là căn bệnh dễ lây và khó phòng. Bệnh lây qua 3 đường là qua không khí, qua tiếp xúc với người bệnh và lây qua bề mặt. “Theo nhận định chung của các nhà khoa học, dịch có thể đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới”, ông Long nói.

Ông Long cung cấp thông tin thêm, ngày 3/2 có 194 người nhập cảnh vào Việt Nam nhưng đều là người Việt chứ không có người Trung Quốc. Về xuất cảnh, có hơn 1.000 trường hợp và đều là người Trung Quốc. Thứ trưởng Y tế khẳng định không có chuyện người Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường biên.

Ngoài ra, tất cả trường hợp vào Việt Nam, đều bị cách ly 14 ngày và được đảm bảo đủ điều kiện. Ông Long nhấn mạnh quan trọng nhất là hoạt động cách ly và giải thích về 3 vòng.

Theo đó, vòng 1: Tất cả người bệnh, nghi nhiễm bệnh, người đi và đến từ Hồ Bắc đều được coi là người bệnh, phải cách ly tuyệt đối tại bệnh viện.

Vòng 2: Cách ly các trường hợp công dân Việt Nam và Trung Quốc từ Trung Quốc về, cách ly tại chỗ 14 ngày, không cho họ đi quá phạm vi gia đình.

Vòng 3: Những người tiếp xúc xung quanh với người nhiễm.

“Phải coi mỗi người như vậy là một ổ dịch và triển khai cách ly ngay, để lây ra rất khó phòng”, ông Long nói.

(Ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Báo VnExpress dẫn lời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch nCoV cho biết, “một số người người nhận định khoảng 2 tuần nữa là đỉnh, nhưng ý kiến khác nói 2 tháng nữa. Vì vậy, chúng ta phải xây dựng phương án phù hợp”.

Ông Đam cũng cho hay, ngành y tế đã “lên phương án với trường hợp có 1.000 người nhiễm virus corona và thực tế có thể đáp ứng tới 3.000 ca”.

Cũng trong ngày 3/2 TP. Hà Nội và TP.HCM đã tiến hành các phương án xây dựng bệnh viện dã chiến để tiếp nhận, sàng lọc, điều trị bệnh nhân và ứng phó khi dịch bệnh này bùng phát.

Trước đó, vì số lượng người bị nhiễm nhiều và cần cách ly, từ ngày 24 – 25/1 (tức 30 và mồng 1 Tết), Trung Quốc đã xây 2 bệnh viện đã chiến ở tâm điểm phát sinh dịch viêm phổi cấp là thành phố Vũ Hán.

Hôm qua, Việt Nam ghi nhận 10 ca nhiễm virus corona. Tính đến sáng nay (5/2), số người tử vong vì dịch viêm phổi cấp do virus corona tăng lên 492, trong đó 490 người ở Trung Quốc đại lục, số ca nhiễm bệnh tăng lên 23.874.

 

Từ Khóa: