Tại buổi làm việc với TP.HCM về triển khai gói hỗ trợ thuê nhà trên địa bàn, chiều 18/7 Thứ trưởng Lê Văn Thanh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chi trả gói hỗ trợ thuê nhà, đừng để người lao động chán nản rồi nghĩ “lên tivi nhận”.

Theo VnExpress, gói hỗ trợ thuê nhà ở TP.HCM dự kiến giúp đỡ khoảng 1,1 triệu lao động với kinh phí hơn 1.777 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay cơ quan Bảo hiểm xã hội mới chỉ tiếp nhận trên 680.000 hồ sơ, các địa phương mới giải ngân cho gần 13.000 trường hợp với số tiền gần 7 tỷ đồng. Trong đó có trên 400.000 người đang “lọt sổ”, chưa được đưa vào danh sách.

“Tiền không thiếu, quan trọng là đừng bỏ sót ai. Tốc độ giải ngân của thành phố quá chậm”, ông Thanh nói và yêu cầu thành phố cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thường xuyên cập nhật số lượng người nhận tiền để người lao động, doanh nghiệp tin tưởng, có động lực để làm hồ sơ. Nếu quá chậm, người lao động chán nản, không làm thủ tục hỗ trợ nữa, gói hỗ trợ sẽ mất ý nghĩa.

Theo ông Thanh, các quận huyện thành phố cần đặt tiến độ giải ngân nhanh, đưa tiền đến người lao động lên hàng đầu và chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tức chi trước kiểm tra sau. TP.HCM có gần 1,1 triệu người thuộc diện được hỗ trợ, chiếm gần 1/3 tổng số lao động dự kiến của gói 6.600 tỷ đồng. Do đó, khi thành phố đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành trong tháng 8 sẽ kéo cả gói về đích.

Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội cũng yêu cầu TP HCM đơn giản thủ tục, rà soát nhanh hồ sơ hưởng, không phức tạp vấn đề để nhiều lao động được tiếp cận chính sách. Đơn cử như TP Thủ Đức loại các trường hợp ở trọ ngoài TP.HCM là không đúng với tinh thần của gói Quyết định 08.

“Chỉ cần người lao động làm việc ở TP.HCM, tức vùng kinh tế trọng điểm, có tham gia bảo hiểm xã hội là được giúp đỡ, không quan trọng họ đang thuê nhà ở đâu”, ông Thanh nói. Khi đề xuất gói hỗ trợ, ngành lao động đề xuất các thủ tục rất đơn giản với mục tiêu đưa tiền hỗ trợ sớm đến tay người lao động, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là giữ chân người lao động, khôi phục sản xuất sau đại dịch.

Ngoài ra, ông Thanh cũng yêu cầu công đoàn, các ngành liên quan đốc thúc, rà soát để cập nhật danh sách người lao động thuê trọ vào danh sách hỗ trợ. 

Việc chậm giải ngân gói hỗ trợ thuê nhà cho công nhân không chỉ xảy ra ở TP.HCM. Theo Zing, trước đó tại Bình Dương, người lao động mỏi mắt chờ đợi khoản hỗ trợ 1,5 triệu đồng tiền thuê trọ sau đợt dịch Covid-19, lãnh đạo doanh nghiệp băn khoăn khi công nhân nói “chắc lên tivi nhận”.

Bình Dương là một trong những địa phương có nhiều lao động được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà từ 500.000 đến một triệu đồng/tháng theo Quyết định số 08/2022 của Thủ tướng.

Khoản tiền này phần nào giúp công nhân trang trải cuộc sống khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, việc thực thi chính sách ở Bình Dương đang có những vấn đề nảy sinh nên tốc độ giải ngân vô cùng chậm chạp.

Công nhân trông ngóng, còn lãnh đạo các công ty ở Bình Dương thì cảm thấy nghi ngại khi ngày nào họ cũng nhận được câu hỏi của người lao động “khi nào có tiền” hay “chắc lên tivi nhận”. Trước sự chờ đợi đó, chủ các doanh nghiệp đã liên tục kiến nghị đến cơ quan chức năng nhanh chóng hoàn thành thủ tục, sớm giải ngân để công nhân yên tâm làm việc.

Có thể bạn quan tâm: