Liên đến nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép lợn từ nước ngoài về Việt Nam không được cách ly, xét nghiệm dịch bệnh rồi chở thẳng đến lò mổ các tỉnh được báo Lao Động theo dõi rồi phản ánh. Ngày 25/1, ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình cho hay, bà Cao Thị Hải – Kiểm dịch viên của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình đã bị thu hồi thẻ kiểm dịch viên vì để lọt xe lợn nhập khẩu chưa qua kiểm dịch.

“Trước mắt, căn cứ riêng lỗi đó là thu hồi thẻ kiểm dịch viên rồi. Còn việc cố ý hay vô tình, đợi Thanh tra Sở NNPTNT làm rõ theo phản ánh của báo Lao Động, có kết quả rồi chúng tôi sẽ căn cứ để xử lý” – ông Mai Văn Minh, thông tin với báo Lao Động.

Ông Mai Văn Minh cho biết thêm, không phải qua những bài điều tra của Báo Lao Động, mà bản thân ông đã nhìn thấy những bất cập về quá trình cách ly đối với lợn nhập khẩu, từ đó dễ để xảy ra sai sót. Đơn cử, vào 7/2020, ông Minh đã có văn bản gửi Chi cục Thú y vùng III về việc nhập khẩu lợn sống vào địa bàn tỉnh Quảng Bình, trình bày việc đưa lợn sống nhập khẩu đưa sâu vào nội địa cách ly (khu cách ly lợn nhập khẩu ở xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) khiến người chăn nuôi ở địa phương hoang mang.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Bình và Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình, báo Lao Động đã cung cấp bằng chứng cho thấy, vào 3h ngày 13/1, chiếc xe ôtô chở 170 con lợn nhập khẩu chưa qua kiểm dịch đã di chuyển trên Quốc lộ 1A và ra khỏi địa bàn tỉnh Quảng Bình. Trong lúc đó, cán bộ kiểm dịch khẳng định lúc 3h ngày 13/1 đã có mặt ở khu cách ly tại TP. Đồng Hới để cấp giấy chứng cho đi giết mổ cho số lợn trên chiếc xe đã ra khỏi địa bàn.

Chưa cách ly, kiểm dịch đã được cấp phép đưa vào lò mổ

Dẫn chứng thông tin được các PV Lao Động ghi nhận ngày 12/1, Công ty TNHH MTV LB Phú Trọng (địa chỉ khóm Trung Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã làm thủ tục nhập khẩu 2 lô lợn sống để giết mổ. Số lợn này được đưa lên 6 xe để vận chuyển về 2 nơi nuôi cách ly kiểm dịch mà công ty được cấp phép.

Khoảng 23h30 đêm 12/1, các xe chở lợn của Cty nói trên xuất phát ở CKQT Lao Bảo theo hướng QL 9.

Đến 2h45, xe BKS 73C-041.83 chở lợn đã di chuyển đến khu cách ly nằm trên đường HCM nhánh Đông ở thôn Thuận Phong, xã Thuận Đức, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Đường vào khu cách ly lợn nhập khẩu này nằm gần trụ sở UB xã Thuận Đức và đang được san ủi. Cùng lúc xe này di chuyển đến, trong đêm tối có 2 xe khác chở đầy lợn từ địa điểm cách ly chạy ra.

Trong danh sách các xe chở lợn nhập khẩu phải về khu cách ly nói trên, có xe BKS 90C-052.41 chở 170 con lợn, tuy nhiên suốt đêm 12/1 đến hết ngày 13/1, xe này không xuất hiện ở khu cách ly thuộc tỉnh Quảng Bình.

Trở lại đêm 12/1, PV báo Lao Động đã theo sát chiếc xe BKS 90C-052.41 và phát hiện xe đã di chuyển theo hướng QL 1A. Đến gần 1h ngày 13/1 xe chở theo lợn nhập khẩu đến cầu Quán Hàu (QL 1A, tỉnh Quảng Bình) và đến hơn 2h30 cùng ngày thì xe này đã di chuyển đến nơi tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Hà Tĩnh.

Xe tiếp tục di chuyển, trong sáng 13/1 xe đến tỉnh Thanh Hóa và tiếp tục di chuyển đến điểm cuối là chợ đầu mối ở tỉnh Hà Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới