Ông Lê Đình Hoản (thủ quỹ, thủ kho của thôn Lộc An) cho hay, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An đã nhận thay 12 phiếu nhận quà (mỗi phiếu 3 triệu) không ghi vào sổ quỹ của thôn trong đợt lũ lụt tháng 10/2020 vừa qua.

Theo Thanh Niên, một số người dân thôn Lộc An (xã An Thủy, H. Lệ Thủy, Quảng Bình) đã làm đơn phản ánh đến việc ông Nguyễn Thanh Xuất, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Lộc An và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An đã phân chia hàng hóa trợ cấp lũ lụt không công bằng. Những người ở vùng bị lũ lụt lại không có, những người ở xa thì lại được chia đầy đủ, nhiều nguồn hỗ trợ không được nhập vào quỹ tiếp nhận của thôn…

Đáng nói, theo phản ánh, có nhiều gia đình không nhận được khoản hỗ trợ từ ca sĩ Thủy Tiên, mặc dù họ thuộc diện được hỗ trợ; và số tiền đó lại rơi vào… thôn.

Theo đơn của ông Lê Đình Hoản (thủ quỹ, thủ kho của thôn Lộc An), 12 hộ dân có phiếu nhận quà từ ca sĩ Thủy Tiên do Ủy ban MTTQ xã phát về nhưng những hộ đó không có mặt tại địa phương khi lũ đến. Vì thế, Ban Mặt trận thôn Lộc An đã họp và thống nhất cử người mang số phiếu này đi nhận thay về nhập vào quỹ thôn. Tổng cộng có 12 phiếu, mỗi phiếu được nhận 3 triệu đồng.

“Không biết ông Nguyễn Thanh Xuất, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và Nguyễn Thanh Tâm, nguyên trưởng thôn Lộc An sử dụng vào mục đích gì mà không thấy thể hiện trên sổ quỹ tiền mặt của thôn. Bởi tại hội nghị bàn giao trưởng thôn giữa ông Nguyễn Thanh Tâm và ông Lê Đình Tám vào ngày 22/12/2020 vừa qua không thấy thể hiện số tiền trên”, ông Hoản cho biết thêm.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Tâm thừa nhận có sự việc trên và đã nhận “thay” đến 15 phiếu. Ông Tâm giải thích: “Khi lập danh sách thì có hộ không có mặt tại địa phương, có người qua đời, anh em họp xong rồi cử cán bộ mặt trận thôn đi nhận về chia lại cho dân. Có nghĩa là có những người chết rồi nhưng khi lập danh sách cử tri (trước đó, và dùng danh sách này để nhận hỗ trợ luôn-PV) thì quên xóa đi, họ qua đời rồi, giờ không thể đưa cho con họ được thì nói thôi cử mười mấy anh em lấy về rồi tái chia lại cho toàn dân. Tổng có 15 hộ, trong quá trình họp có 12 hộ nhưng khi phát cho dân thì phát hiện thêm 2 hộ không có mặt nữa”.

Khi PV thắc mắc tiếp, thì ông Tâm nói thêm: “Vì cứ nghĩ là lấy được thì lấy, không lấy được thì thôi, cũng không quan trọng. Nên nghĩ thôi cứ cầm đi, không được thì trả phiếu lại cho xã. Trước cứ nghĩ họ đọc tên mới phát chứ, Thủy Tiên phát đâu phải đơn giản như vậy. Nhưng có phiếu là họ phát. Mỗi suất 3 triệu, tổng được 45 triệu và về nhập quỹ ban cứu trợ tiếp nhận”.

Về việc số tiền 45 triệu đồng đó được tái chia lại cho những người nào thì ông Tâm cho biết là không thống kê được, vì nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi chia cho nhiều người?!

Trước sự việc trên, chủ tịch xã An Thuỷ cho biết đang làm rõ vụ việc.

Ngày 29/10/2020, ca sĩ Thủy Tiên đã đến xã An Thủy trao tiền hỗ trợ cho 2.700 hộ dân trên địa bàn xã; mỗi hộ 3 triệu đồng.

Trước một ngày 28/10, ca sĩ Thủy Tiên về xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) trao quà ủng hộ cho thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) 6 triệu đồng. Nhưng đoàn từ thiện vừa đi khỏi thì ban cán sự thôn đã thu lại toàn bộ số tiền hơn 400 triệu đồng, tuy nhiên sau đó thôn đã phải trả lại vì vấp phải phản ứng từ dư luận cả nước.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

4 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình ở Washington