Hôm nay (29/8) Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng 29/8, rãnh áp thấp kết hợp với vùng xoáy thấp trên khu vực Nam Trung Quốc dịch chuyển về phía Tây. Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 150-250 mm/đợt).

Riêng Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La mưa rất to (lượng mưa phổ biến 250-350 mm/đợt).

Khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to kéo dài đến ngày 31/8. Thời tiết mát mẻ, nhiệt độ cao nhất từ 29-30 độ C.

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều lũ quét, sạt lở đất diễn ra ở nhiều nơi. Tính đến cuối giờ chiều 28/8, mưa lũ đã làm 69 ngôi nhà tại Tuần Giáo, Mường Chà, Nậm Pồ bị hư hại, sạt lở, ngập lụt, trong đó có 2 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 2 nhà phải di dời khẩn cấp.

Thời tiết ngày 29/8: Bắc Bộ mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất
Mưa to và kéo dài, các tỉnh miền núi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. (Ảnh: Vietnamnet)

Dự báo, từ ngày 29/8-01/9, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông như sau: trung thượng lưu sông Mã, sông Cả từ 3-6 m; hạ lưu sông Mã, sông Cả từ 2-4 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ sông Cả và trung thượng lưu sông Mã lên mức báo động 1-2, các sông khác ở mức báo động 1 và dưới báo động 1.

Tại Nam Bộ, mực nước sông Cửu Long đang lên. Đây là đợt lũ sớm hơn trung bình nhiều năm và khả năng còn diễn biến phức tạp. Với dòng lũ tiếp tục đổ về mạnh như hiện nay, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các địa phương rất lớn. Do đó, người dân và chính quyền địa phương cần chủ động các giải pháp phòng chống lũ lớn là rất cần thiết, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Huyền Hương