Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở vùng núi phía bắc.

Trong ngày hôm nay 1/5, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, trong đêm ngày 30/4 và rạng sáng 1/5, vùng núi và trung du Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Kiên Lao (Yên Bái) có mưa 101,2mm; Hiền Lương (Phú Thọ) có mưa 81,6mm; tại Lang Cẩn 1 (Tuyên Quang) có mưa 73,2mm; tại Khang Ninh (Bắc Kạn) có mưa 52,9mm; tại Kim Loan (Cao Bằng) có mưa 41,8mm…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc bộ và đẩy dần lên kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500 nên thời tiết ngày 1/5, ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30 – 60mm/đợt, có nơi trên 80mm/đợt.

Dự báo từ ngày 1 – 2/5, Bắc và Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70 – 150mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Không khí lạnh khiến Bắc Bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 18 – 21 độ, vùng núi Bắc bộ chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16 – 18 độ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở phía nam có xu hướng nâng trục dần lên phía bắc, thời tiết 1/5 ở Nam bộ, Tây Nguyên có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Dự báo thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối, với lượng mưa từ 40 – 70mm, có nơi trên 100mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, trong mưa giông trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng ở vùng trũng, thấp.

Có thể bạn quan tâm: