Ngày 14/2, các tỉnh Bắc Bộ vẫn còn hiện tượng nồm ẩm, ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân. Tại một số nơi, từ trưa trời sẽ hửng nắng, tuy nhiên nền nhiệt không nhích nhiều hơn những ngày qua.

Tại Hà Nội, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây, có thể hửng nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất : 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-26 độ

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Đêm và sáng sớm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 16-19 độ, khu Tây Bắc 14-17 độ, có nơi dưới 14 độ. Nhiệt độ cao nhất : 25-28 độ; riêng khu Tây Bắc 29-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi; trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng khu vực đồng bằng, ven biển đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 24-27 độ, có nơi trên 27 độ; riêng khu vực đồng bằng và ven biển 23-26 độ.

Từ Thanh Hóa đế Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất: 20 – 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ, phía Nam có nơi trên 29 độ.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32, có nơi trên 32 độ.

Tây Nguyên: Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất: 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất: 29-32, có nơi trên 32 độ.

Nam Bộ: Có mây, đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ.

Nhận định thời tiết khu vực Bắc Bộ những ngày tới, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 14/2, một đợt không khí lạnh đang tràn về miền Bắc. Khoảng chiều mai, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, chiều tối và đêm ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Từ chiều tối mai (15/2), tại Hà Nội và các tỉnh thành Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; từ đêm mai ở Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Từ ngày 16/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; riêng phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trong ngày 16-18/2 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Do miền Bắc đang trong thời tiết nồm ẩm, sẽ tạo ra điều kiện tốt cho các virus, vi khuẩn, nấm mốc, bọ bụi nhà… phát triển, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp (bệnh viêm mũi họng cấp tính, viêm phế quản cấp, viêm phổi), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, một số bệnh ngoài da và gia tăng tình trạng dị ứng. Độ ẩm kích thích trực tiếp vào niêm mạc đường thở dẫn đến viêm, tăng tiết và co thắt phế quản dẫn đến có các triệu chứng ho, hắt hơi, khó thở.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Tiến, chúng ta nên tránh tác động xấu đến sức khỏe như duy trì độ ẩm không khí trong phòng ở mức 40 – 60% bằng cách đóng cửa kính phòng kết hợp với dùng máy hút ẩm, dùng điều hòa 2 chiều chế độ khô, tăng nhiệt độ trong phòng và thường xuyên vệ sinh sàn nhà, tường nhà, cửa kính bằng khăn khô.

Khi đun nấu, tắm rửa… làm tăng độ ẩm trong không khí trong phòng thì cần có quạt thông gió.

Giữ vệ sinh da, sấy khô quần áo, các vật dụng thường dùng, đặc biệt là đồ vải.

Song song với các biện pháp điều trị kiểm soát các bệnh nhân mắc các bệnh đường hô hấp mạn tính, nên chú ý tiêm phòng cúm vào mùa thu đông cho những bệnh nhân này.