Bệnh nhân thứ 9 tại Việt Nam nhiễm virus corona được xác định là anh T.C.P. (30 tuổi), trú tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Anh P. là công nhân Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản, là 1 trong 8 người vừa trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Sáng 4/2, báo Zing thông tin, Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa xác nhận thêm một trường hợp dương tính với virus corona. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và đang trong tình trạng ổn định.

Anh P. nằm trong số 8 công nhân được Công ty Nihon Plast Vietnam cử sang Vũ Hán đào tạo cách đây 2 tháng. Đến nay, doanh nghiệp này đã có 5/8 người đi nước ngoài dương tính với corona. Trong đó, một trường hợp quê Thanh Hóa được xuất viện hôm qua.

Đại diện Công ty Nihon Plast Vietnam cho biết 3 người còn lại trong đoàn đi Vũ Hán đã được thay đổi biện pháp phòng dịch từ cách ly tại nhà sang cách ly ở Bệnh viện đa khoa Tam Đảo.

Báo VTC cho biết, anh T.C.P. trở về Việt Nam ngày 17/1 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China, bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Anh được công ty đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở công ty. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Sau khi nhận được kết quả dương tính với nCoV của anh Phạm Văn Ch. (29 tuổi, ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) hôm 30/1, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc triển khai ngay các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế, gồm việc rà soát, xác định những người có liên quan dịch tễ với ca bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến 9h ngày 4/2, thế giới có 20.627 người mắc, 426 người tử vong, trong đó Trung Quốc 425 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp.

Việt Nam có 9 người mắc nCoV. Trong đó, 2 cha con người Trung Quốc (1 người đã khỏi); 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán (1 người đã khỏi và được xuất viện); 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán.

Từ Khóa: