Bộ Y tế sáng 26/5 ghi nhận 80 ca dương tính COVID-19 trong nước, bao gồm tại Bắc Giang 55, Bắc Ninh 23, Thanh Hóa và Hải Dương đều một, theo VnExpress.

Như vậy, tròn một tháng xuất hiện và bùng phát đợt dịch thứ 4, tổng số ca cộng đồng tính từ ngày 27/4 đến nay lên 2.873 ca, ghi nhận ở 30 tỉnh thành. Số ca mới sáng nay nâng tổng số ca ở Bắc Giang lên 1454, Bắc Ninh 556, Hải Dương 40, Thanh Hóa 5.

Hôm qua là ngày ghi nhận tổng số ca nhiễm cao kỷ lục, với 444 ca, chủ yếu tại Bắc Giang.

80 ca mới sáng nay được ghi nhận từ số 5852-5931.

Bắc Giang; Ca 5774-5851 (78 ca công bố lúc 19h30 ngày 25/6) và ca 5852, ca 5878-5931, đều liên quan đến ổ dịch các khu công nghiệp và vùng phong tỏa.

Bắc Ninh; Ca 5853-5875 gồm 22 ca là F1, một ca liên quan dịch tễ với ca 3280, kết quả xét nghiệm ngày 24-25/5 dương tính với COVID-19.

Thanh Hóa; Ca 5876, nữ, 31 tuổi, địa chỉ tại huyện Thọ Xuân, là F1 liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 25/5 dương tính với COVID-19.

Hải Dương; Ca 5877 nữ, 37 tuổi, địa chỉ tại thành phố Hải Dương, có liên quan dịch tễ với ca 4544, kết quả xét nghiệm ngày 25/5 dương tính với COVID-19.

COVID-19 lây trong không khí, đang nhân lên nhanh gấp đôi, phát tán rộng

Theo Thanh Niên, tại cuộc họp khẩn chiều qua (25/5) với Bắc Giang sau khi ghi nhận 375 ca dương tính COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, “tổng chỉ huy’’ của bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang lo ngại cho biết, biến chủng COVID-19 từ Ấn Độ gây ra dịch lần này lây lan rất nhanh, độc lực mạnh, gây ra nhiều ca nặng hơn.

Lý giải về tốc độ lây nhiễm rất nhanh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay tại Bắc Giang, dịch lây qua chuỗi và cả lây trong không khí, do môi trường kín với nhiều công nhân nên vi rút lây rất nhanh. Ông Long cho biết tại Nhà máy Hosiden (KCN Quang Châu), số lượng F1 chuyển thành F0 lên tới 55% do lây từ trước, trong khu lưu trú, trong nhà máy và trên xe đi làm. “Chủng vi rút lây lan này rất nhanh, rất mạnh, lan rất rộng. Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư báo cáo với tôi, thông thường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau 3 – 4 ngày vi rút mới mọc, nhưng lần này, ngày thứ 2 vi rút đã mọc rất nhiều, phát tán mầm bệnh rất nhanh, nếu xử lý chậm là muộn”, ông Long nói và cho biết, ca bệnh tại Bắc Giang còn tăng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đề nghị Bắc Giang sàng lọc liên tục, xét nghiệm (XN) 3 ngày/lần, làm thật nhanh và hiệu quả, làm ngay tại chỗ.

Mẫu XN cần XN tại chỗ, trả kết quả ngay, test nhanh chỉ khoảng 15 phút. Nếu dương tính thì chuyển ngay ca đó đi cách ly và làm lại XN PCR khẳng định. Tốc độ “quét” để sàng lọc khoảng 50.000 mẫu/ngày.

Theo Thứ trưởng Trường Sơn, tại Bắc Giang hiện đã cạn test nhanh, còn khoảng 35.000 test, ngay ngày 26.5 sẽ tập trung ưu tiên làm tại 3 điểm nóng của tỉnh.

“Ưu tiên nhất của chúng ta là dập cho bằng được ổ dịch ở Bắc Giang, không làm được sẽ thất bại, sẽ lây lan sang các địa phương khác. Bộ Y tế sẽ huy động thêm test nhanh để chống dịch”, Bộ trưởng Y tế khẳng định.

Làm thế nào để Bắc Giang dập dịch thành công?

VnExpress đưa tin, cũng tại cuộc họp khẩn chiều 25/5 này, Bộ trưởng Long cũng đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 hiện có ở tất cả các huyện ở Bắc Giang, trong đợt dịch này chỉ cần 2 ngày đã nhân lên rất nhiều, chủng lây nhiễm lần này rất nhanh, rất mạnh, lan rất rộng, đặc biệt nó có khả năng nhân lên và phát tán mầm bệnh rất rộng.

Ông đề nghị Bắc Giang thực hiện giãn cách xã hội ở một số địa bàn nguy cơ cao. Đối với tất cả ổ dịch tại cộng đồng, thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, dập dịch, điều trị, không được để sót F1, chỉ một ca cũng gây hậu quả khôn lường.

Dịch đang lây lan nhanh trong các khu công nghiệp tại Bắc Giang. Do đó, Bộ trưởng đề nghị tỉnh “đóng băng” các khu nhiều công nhân như My Điền, Núi Hiểu… áp dụng cách ly tập trung toàn bộ khu vực. Cả vùng đó phải coi là khu cách ly tập trung thì mới khống chế, kiểm soát được dịch.

Ngoài khu công nghiệp xuất hiện các ca nhiễm, các khu công nghiệp khác cũng phải giám sát, sàng lọc kỹ lưỡng người lao động. Khi xét nghiệm sàng lọc, trường hợp nào dương tính phải đưa đi điều trị cách ly ngay để làm sạch môi trường công nhân qua nhiều vòng mới có thể dừng chuỗi lây nhiễm.

Hiện Bắc Giang còn khoảng 50.000 người có yếu tố nguy cơ rất cao đang chờ xét nghiệm. Để nhanh chóng hoàn thành xét nghiệm sàng lọc 50.000 người này, Bộ trưởng yêu cầu tiến hành test nhanh kháng nguyên. Khi kết quả test nhanh dương tính, người này sẽ lập tức được cách ly riêng và xét nghiệm RT-PCR khẳng định. Trường hợp test nhanh âm tính cũng chưa được coi là an toàn, mà tiếp tục cách ly, xét nghiệm 3 ngày một lần. Sau 7 ngày, xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR với tất cả mẫu âm tính để điều chỉnh lại chiến lược xét nghiệm và cách ly.

Bắc Giang sẽ tổ chức các điểm vừa lấy mẫu, vừa xét nghiệm, trả ngay kết quả thay vì vận chuyển mẫu về CDC hay các huyện.

“Chúng tôi rất lo ngại. Nếu so với đợt dịch Đà Nẵng, trận Đà Nẵng xét nghiệm nhanh một thì lần này chúng ta phải nhanh 10 mới chặn được dịch. Nhân lực đã cắm nhiều ngày có thể cho lùi về tuyến sau, thay lực lượng mới lên để giữ sức”, Bộ trưởng nói.

Về điều trị, Bộ Y tế điều các bệnh viện Chợ Rẫy, Phổi Trung ương, Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội là những đơn vị có kinh nghiệm về khoa hồi sức tích cực, hỗ trợ Bắc Giang.

“Cần phải xây kịch bản có số ca nhiễm cao hơn 3.000. Nếu chúng ta khống chế dịch ở Bắc Giang thành công thì dập dịch ở Bắc Ninh và các tỉnh khác cũng thành công. Tinh thần chung là dồn tổng lực, hỗ trợ tối đa cho Bắc Giang”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm: