Ngày 18/7, Thanh tra Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu Đại học Tân Trào xử lý 2 cán bộ của trường được giao nhiệm vụ thanh tra chấm thi THPT quốc gia tại Hà Giang sau bê bối gian lận điểm.

Theo Vietnamnet, Bộ GD&ĐT điều động 2 cán bộ tên Huy và Nguyện của trường Đại học Tân Trào lên thanh tra chấm thi tại Hà Giang.

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết, 2 người này có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi nhưng đến sáng 2/7 thì bỏ nhiệm vụ về Đại học Tân Trào. Trong khi vắng mặt thanh tra nhưng tỉnh này vẫn xử lý chấm bài thi trắc nghiệm. Sự vắng mặt chỉ được báo cáo khi xảy ra bê bối gian lận điểm thi gây chấn động.

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng, 2 cán bộ bỏ vị trí không xin phép đã vi phạm quy định công tác thanh tra. Liệu sự việc này có liên quan đến sai phạm trong chấm thi của Hà Giang, có sự cấu kết hay chỉ là vô tình, cơ quan điều tra nếu cần sẽ làm rõ để đưa ra kết luận.

Thêm 2 thanh tra cắm chốt ở Hà Giang bị yêu cầu xử lý trong vụ gian lận điểm
Cán bộ thanh tra phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Theo Dân Trí, Thanh tra Bộ đã yêu cầu Hiệu trưởng Đại học Tân Trào xem xét xử lý đối với 2 cán bộ này theo thẩm quyền.

Từ vụ việc Hà Giang, Thanh tra Bộ cũng yêu cầu tất cả nhóm thanh tra báo cáo tình hình và kết quả nhiệm vụ để tổng hợp kịp thời xử lý nếu có vi phạm xảy ra.

Quy chế thi THPT quốc gia quy định, mỗi hội đồng thi phải có thanh tra của Bộ GD&ĐT về cắm chốt ở các địa phương trong khi coi thi và chấm thi. Kỳ thi năm nay, 126 cán bộ từ các trường đại học được điều động làm nhiệm vụ thanh tra chấm thi tại 63 Hội đồng thi trong cả nước, theo Báo Người Đưa Tin.

Tại mỗi hội đồng sẽ có 2 thanh tra do Giám đốc sở GD&ĐT trưng tập (gồm 1 của địa phương, 1 của trường đại học).

Để đảm bảo an toàn, Bộ đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT bố trí hơn 4.000 thanh tra tại tất cả các điểm thi THPT Quốc gia trên cả nước.

Nhiệm vụ của thanh tra là kiểm tra giám sát toàn bộ quá trình chấm thi, khác với nhiệm vụ của thanh tra Sở – giám sát trực tiếp cùng công an. Các cán bộ thanh tra này phải làm việc liên tục trong quá trình chấm thi.

Thúy Quỳnh