Với ý nghĩ, lý thuyết phải gắn với thực hành, có thế người học mới dễ dàng tiếp thu kiến thức, áp dụng vào đời sống thực tế, thầy giáo trẻ Nguyễn Trường Vũ (Trường quốc tế Phượng Hoàng, TP. Huế) đã tìm tòi, làm ra nhiều thiết bị dạy học rất thiết thực, lại rẻ tiền.

Tốt nghiệp chuyên môn Vật lý tiên tiến Trường đại học Sư phạm – ĐH Huế, thầy giáo Nguyễn Trường Vũ có một năm du học tại Mỹ trước khi về lại Huế gắn bó với nghề dạy học.

Mong muốn đem đến những tiết học bổ ích, vừa giúp học sinh nhanh hiểu bài lại thoải mái, thầy Vũ đã dành thời gian nghiên cứu, chế tạo, cải tiến nhiều bộ thí nghiệm hay, trong đó có những bộ thí nghiệm chưa được sản xuất ở Việt Nam.

Những vật dụng làm nên sáng chế của thầy Vũ tuy có vẻ hiện đại, nhưng lại dễ mua. Khi hoàn thành, những sáng chế ấy rẻ hơn rất nhiều lần so với thị trường.

Nhắc đến thầy Vũ, nhiều học sinh trong trường liên tưởng đến nhiều sáng chế khác, như máy trộn màu, bàn điện tích, bút thử điện, ống kính chụp quang phổ, động cơ tịnh tiến dao động…

giup hoc sinh thoat canh hoc chay thay giao tu my ve thanh nha sang che
Bộ đồ thí nghiệm làm nở bong bóng trong bình chân không do thầy Vũ sáng chế tiền mua nguyên liệu khoảng 250.000 đồng trong khi giá trên thị trường đang là khoảng 6 triệu đồng. (Ảnh: Tạp chí Khám Phá)

videoinfo__video3.dkn.news||__

Thí nghiệm máy tạo sóng dừng trên dây được thầy Vũ tạo ra với nguyên liệu có giá khoảng 50 nghìn đồng.

Chia sẻ về niềm đam mê sáng tạo ra những món đồ thí nghiệm, thầy Vũ cho hay: “Không thể sách vở, lý thuyết suông mà phải có những vật dụng thực hành cụ thể để học sinh dễ hình dung, khơi gợi sự sáng tạo của các em. Do đó, tôi cùng các em học sinh đã tận dụng những vật dụng đã bị bỏ đi để mày mò sáng chế. Nếu thiếu cái gì, tôi tự bỏ tiền túi đi mua cái đó để làm cho ra được sản phẩm đưa lên lớp và giúp học sinh được thực hành”.

giup hoc sinh thoat canh hoc chay thay giao tu my ve thanh nha sang che
Những tiết học vật lý của thầy Vũ luôn đem đến niềm vui và sự thú vị cho học sinh. (Ảnh: Zing)

Mỗi tiết học của thầy Vũ đều đem lại ấn tượng nhất định đối với học sinh bởi tâm lý thoải mái, không gây cảm giác nhàm chán.

“Không phải là những giờ học khô cứng mà cả lớp ai cũng được nhìn, được sờ thấy, thậm chí còn được thầy hướng dẫn tự làm đồ dùng thí nghiệm nữa”, Nguyễn Tôn Nữ Bảo Ngọc (học sinh lớp 9) hào hứng.

giup hoc sinh thoat canh hoc chay thay giao tu my ve thanh nha sang che
Thầy giáo Nguyễn Trường Vũ. (Ảnh: Zing)

“Thầy Vũ rất vui tính, những thứ tưởng như rất khó hiểu nhưng qua các thí nghiệm của thầy là chúng em đều tiếp thu nhanh chóng. Vậy nên giờ học thí nghiệm luôn được mong chờ”, em Trần Hà Duy Khang bày tỏ.

Sau khi được tạo ra, các mô hình, sáng chế của thầy giáo trẻ không chỉ để trong phòng thực hành, các tiết học mà còn được đưa ra sân trường THCS Phượng Hoàng biểu diễn cho các học sinh khác xem và thử nghiệm. Nhiều clip hướng dẫn của thầy đăng tải trên Youtube và Facebook cũng thu hút khá nhiều sự quan tâm.

Theo Zing, năm 2017, công trình “Phổ biến thí nghiệm vật lý” của thầy được trao giải công trình, sáng kiến tiêu biểu xuất sắc trong số 10 công trình, sáng kiến lọt vào vòng Chung kết của chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục 2017.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Mô hình cánh tay thủy lực tự chế.

Hoài Phương (Tổng hợp)