Tối 3/5, tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết vừa xác định thêm 1 trường hợp dương tính với COVID-19, là F1 trên chuyến bay VN160 cùng với chuyên gia Trung Quốc.

Ca dương tính mới này là N. (nam, 26 tuổi, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Nam thanh niên này có đi trên chuyến bay VN160, số ghế 52G ngày 29/4 cùng với 2 ca dương tính là chuyên gia người Trung Quốc. Có 8 trường hợp F1 của bệnh nhân N. tại các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy.

Trước đó, một nhóm 5 người Trung Quốc được cách ly y tế tại khách sạn Như Nguyệt 2 thuộc tỉnh Yên Bái từ ngày 9 đến 23/4. Trong quá trình cách ly y tế, khách sạn này có tiếp nhận nhóm chuyên gia Ấn Độ cách ly y tế từ ngày 17/4 và trong đoàn Ấn Độ sau đó xác định 4 người mắc Covid-19.

Sau khi hoàn thành cách ly, ngày 27/4, có 2 trong số 5 người Trung Quốc nêu trên đến TP. Đà Nẵng. Tại Đà Nẵng, 2 người Trung Quốc này có ăn uống tại một số địa điểm, đến ngày 29/4 thì ra Hà Nội để trở về Trung Quốc.

Sáng 1/5, một trong hai trường hợp này báo tin cho người đã đi ăn uống chung tại TP. Đà Nẵng rằng mình có kết quả xét nghiệm tại Trung Quốc cho thấy bị nhiễm Covid-19.

Hiện Đà Nẵng và Hà Nội đã có động thái hạn chế hoạt động trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trong ngày 3/5, Chủ tịch TP. Hà Nội đã yêu cầu từ 17h ngày 3/5/2021, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có thông báo mới.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Trong ngày, Hà Nội cũng cho học sinh toàn bộ học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến.

Theo Thanh Niên, tối 3/5, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch TP. Đà Nẵng, vừa có văn bản yêu cầu các ngành, các địa phương liên quan dừng hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới để phòng chống Covid-19.

Cụ thể, từ 0 giờ ngày 4/5, dừng các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật; hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, quán bar – pub, vũ trường, karaoke…; hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm.

Đối với việc tổ chức ăn, uống tập thể, như: đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…, Đà Nẵng yêu cầu tập trung không quá 30 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người. Tạm dừng hoạt động dạy và học tại các trường mầm non, nhóm trẻ.

Có thể bạn quan tâm: