Tính đến ngày 16/4 cá của hộ dân 2 huyện gồm, huyện Bá Thước và Cẩm Thủy (Thanh Hóa) bị thiệt hại tổng hơn 50 tấn cá do nước sông Mã ô nhiễm.

Báo VnExpress đưa tin, ngày 16/4, ông Phạm Minh Vũ – Phó chủ tịch huyện Cẩm Thuỷ cho hay, đến sáng nay địa bàn huyện ghi nhận hơn 24,8 tấn cá chết của 120 hộ dân.

Tại huyện Bá Thước, theo ông Võ Minh Khoa – Chủ tịch huyện, trong một tháng qua đã có hơn 26 tấn cá lồng của người dân.

Ngoài ra, các loài cá tôm, nhuyễn thể tự nhiên trên sông cũng chết rất nhiều. Chính quyền địa phương ghi nhận từ ngày 15/3 đến 15/4, nước sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước, Cẩm Thuỷ đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh, sủi bọt trắng…

Đến hôm nay (16/4), tình trạng cá lồng nuôi và thủy sản tự nhiên chết bất thường tiếp tục diễn ra trên sông Mã, đoạn qua các huyện Bá Thước và Cẩm Thuỷ, phạm vi trải dài khoảng 40km.

Trước sự việc trên, nhà chức trách đã kiểm tra phát hiện 4 nhà máy có hành vi chôn ống ngầm, hoặc bơm trực tiếp nước thải chưa qua xử lý ra sông Mã, gây ô nhiễm.

Chủ tịch huyện Bá Thước – Võ Minh Khoa nói, đã kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động 3 cơ sở sản sản xuất giấy trên địa bàn; sớm đưa các nhà máy vào hoạt động tập trung tại các Cụm công nghiệp Điền Trung và Thiết Ống, không để tồn tại sát bờ sông như hiện nay.

Ông Khoa cho hay, đại diện các nhà máy cam kết sẽ hỗ trợ, đền bù cho người dân bị cá chết.

Nguồn tin trên cho hay, UB huyện Bá Thước cũng đã đề nghị lấy mẫu nước giếng khơi người dân đang sử dụng để phân tích độ an toàn, xem có bị ảnh hưởng tới người dùng hay không.

Hiện người dân nuôi cá lồng trên sông Mã đã và đang có nguy cơ trắng tay vì cá chết nhanh, hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Ảnh chụp màn hình báo Nông Nghiệp.

Vụ việc các chết trên kênh, sông đang là vấn đề nóng khiến người dân cả nước quan tâm bởi tính chất nghiêm trọng phản ánh việc môi trường sống đang bị đe dọa. Cụ thể như việc nguồn nước bị chất thải độc hại xả thẳng vào nguồn nước làm các hộ nuôi cá… trắng tay, và làm chính bản thân con người bị ảnh hưởng sức khỏe khi dùng chính nguồn nước đó.

Sông Mã là một con sông của Việt Nam và Lào có chiều dài 512km, trong đó phần trên lãnh thổ Việt Nam dài 410km và phần trên lãnh thổ Lào dài 102km. Lưu vực của sông Mã rộng 28.400km², phần ở Việt Nam rộng 17.600km², cao trung bình 762m, độ dốc trung bình 17,6%, mật độ sông suối toàn lưu vực 0,66 km/km². Lưu lượng nước trung bình năm 121m³/s tại Xã Là và 341m³/s tại Cẩm Thuỷ . Sông Mã chủ yếu chảy giữa vùng rừng núi và trung du. Phù sa sông Mã là nguồn chủ yếu tạo nên đồng bằng Thanh Hóa lớn thứ ba ở Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm: