Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận cấp cứu người phụ nữ mang thai ở tuần 37 bị sốc phản vệ sau khi ăn thịt ba ba.

Theo VTV, sau khi ăn tối với món thịt ba ba, sản phụ có biểu hiện mẩn ngứa, nổi ban đỏ vùng mặt, tai, họng, đau bụng vùng thượng vị, khó thở, triệu chứng tăng nhanh nên gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Tại Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương, với các triệu chứng lâm sàng các bác sĩ nhận định: Đây là trường hợp dị ứng thức ăn và sản phụ đã chuyển sang giai đoạn phản vệ nặng, nguy cơ sốc thường trực.

Tuy nhiên, điều đáng ngại là sản phụ đang mang thai tương đương 37/38 tuần, tất cả các thuốc dị ứng, phản vệ và sốc đều đe dọa sự an toàn của em bé.

Sau khi hội chẩn, 2 kíp cấp cứu cùng kích hoạt, phòng phẫu thuật và các bác sĩ sản, nhi khoa cũng có mặt để nếu khi dùng thuốc cho mẹ mà em bé có nguy cơ sẽ được phẫu thuật càng sớm càng tốt.

May mắn, sau khi dùng các thuốc chống sốc mà chủ lực vẫn là Adrenalin mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. Hiện tại, sức khỏe sản phụ ổn định và có thể ra viện trong 1-2 ngày tới.

Trên báo VnExpress, các bác sĩ cho biết ba ba là loài có tập tính thích ăn thi thể động vật đã chết. Do đó thịt ba ba thường tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn có hại, có nguy cơ gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm ở người khi chế biến. Nếu ăn phải ba ba chết, chất đạm đã phân hủy, các acid amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc hoặc dị ứng cho người ăn.

Cùng với đó, hàm lượng protein trong thịt ba ba quá cao, khi hấp thu vào cơ thể người có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng. Ba ba được xếp vào loại thực phẩm dễ gây dị ứng không phù hợp với người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm cùng với hải sản, nhộng, thịt bò, trứng, đậu phộng.

Các bác sĩ khuyến cáo người dễ bị dị ứng với hải sản, mẫn cảm với các thành phần trong thịt ba ba có nguy cơ bị dị ứng, sốc phản vệ, không nên ăn thịt ba ba. Trong trường hợp nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu khi ăn thực phẩm lạ phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Có thể bạn quan tâm: