Sáng 15/8, hàng trăm người dân tập trung tại trạm BOT trên quốc lộ 39B cũ ở huyện Kiến Xương (Thái Bình) để phản đối thu phí tại trạm này.

Theo VnExpress, trạm BOT Kiến Xương được lập ở hai điểm, cách nhau khoảng 600 m. Một điểm nằm trên tuyến tránh và điểm còn lại nằm trên quốc lộ 39B cũ.

Lý giải việc tập trung phản đối thu phí, anh Bùi Mạnh Hùng, ở huyện Kiến Xương, nói: “Chủ đầu tư chỉ làm đường 39B mới (người dân quen gọi là đường tránh), nhưng lại lập thêm cả điểm trạm ở quốc lộ 39B cũ. Làm một tuyến đường, thu tiền ở hai tuyến là không đúng”.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Anh Trần Hiếu, ngụ huyện Kiến Xương cho rằng, trạm nằm ở vị trí “đón lõng”, có thể tận thu nhiều phương tiện chỉ đi vài trăm mét trên tuyến đường đã đầu tư vốn ngân sách. Xe không chạy trên đường BOT vẫn phải nộp phí, điều này khiến anh và nhiều tài xế bức xúc.

“Sáng nay tôi vào chất vấn nhân viên trạm là không hề di chuyển trên đoạn đường họ đầu tư tại sao phải đóng phí, nhưng nhân viên trạm không trả lời tôi…”- anh Hiếu nói trên báo PLO.

Theo một số người dân, trước đây xe trong huyện Kiến Xương qua trạm thì được mở barie, trạm chỉ thu phí đối với phương tiện từ nơi khác đến. Tuy nhiên từ ngày 15/8, các phương tiện của địa phương qua đây cũng phải mất phí khiến người dân bức xúc.

“Họ nói sẽ giảm vé cho người dân xung quanh trạm nhưng đi kèm yêu cầu là xe chính chủ. Nhưng nhiều người trong chúng tôi mua lại xe và chưa sang tên nên không thuộc đối tượng miễn, giảm phí qua trạm”- Anh Nguyễn Hùng, người dân ở huyện Kiến Xương chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình NLĐ.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty cổ phần Tasco- nhà đầu tư dự án, cho biết, trạm BOT quốc lộ 39B bắt đầu thu phí từ năm 2017. Tuy nhiên, trong quá trình này một số người dân bày tỏ sự không đồng tình với mức phí và yêu cầu được miễn, giảm. Nên thời gian qua một số phương tiện được nhân viên trạm “du di” cho qua mà không đóng phí.

Hiện lượng xe qua trạm thấp, một số lái xe không chịu trả phí nên doanh thu của công ty giảm mạnh, không đảm bảo phương án tài chính cho dự án. Trước việc này, UBND tỉnh Thái Bình đồng ý từ ngày 15/8 cho đơn vị được thực hiện một số biện pháp tăng cường để bảo vệ cho nhân viên và cơ sở vật chất của trạm, đồng thời chống thất thu phí, nên có sự việc trên xảy ra.

Trạm BOT Kiến Xương được lập nhằm thu hồi vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp đường 39B từ thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, đến thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tổng chiều dài gần 29km. 

Có thể bạn quan tâm: