Trước nguy cơ dịch bệnh do virus corona gây ra, tàu khách liên vận quốc tế từ ga Gia Lâm (Hà Nội) đi Trung Quốc vẫn hoạt động bình thường.

Trao đổi với  Zing,  ông Trần Văn Nam – Trưởng ban vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết hiện tàu khách liên vận quốc tế từ ga Gia Lâm đi Trung Quốc và ngược lại vẫn hoạt động bình thường.

Theo ông Nam, trước nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona lây lan, các hành khách xuất, nhập cảnh sẽ được các ngành chức năng kiểm soát, đo thân nhiệt ngay từ ga Đồng Đăng (Lạng Sơn), sau khi đủ các điều kiện an toàn mới được vào nội địa. Trong trường hợp phát hiện hành khách có biểu hiện bất thường sẽ cách ly.

Tuyến đường sắt khổ ray 1.435mm từ ga Gia Lâm đi qua Trung Quốc có thể kết nối tới châu Âu.

(Ảnh chụp màn hình báo Zing).

Cũng theo báo Zing đưa tin hôm 31/01, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khi chưa đóng cửa biên giới, Việt Nam cần triển khai nhiều biện pháp như ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu. Khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt.

Dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch. Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết.

Thời điểm này cũng tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Để phòng, chống hiệu quả dịch bệnh corona, Văn phòng Chính phủ cũng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng tiếp tục ban hành công điện thể hiện quan điểm chỉ đạo mạnh mẽ hơn nữa để ngăn ngừa thảm họa dịch bệnh lớn có thể xảy ra.

Dịch viêm phổi Vũ Hán xuất hiện ở 25 quốc gia và vùng lãnh thổ (ảnh chụp màn hình báo VnExpress).

Sáng nay, Bộ Y tế Việt Nam ghi nhận ca thứ 6 Việt Nam nhiễm virus corona, theo đó người nhiễm bệnh là cô gái 25 tuổi làm lễ tân tại khách sạn ở Nha Trang.

Đến thời điểm hiện tại, dịch viêm phổi Vũ Hán đã khiến gần 12.000 người nhiễm bệnh, 259 người chết và xuất hiện ở 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Từ Khóa: