Tàu du lịch Diamond Princess có 61 du khách nhiễm virus corona từng cập cảng Hòn Gai tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và cập cảng Chân Mây (Huế) trước khi ghé Nhật Bản.

Báo Zing dẫn thông tin từ Cục hàng hải Việt Nam, tàu Diamond Princess chở 3.742 người gồm 1.050 thuyền viên và 2.692 hành khách từng cập cảng Chân Mây (tỉnh Thừa Thiên – Huế) và cảng Hòn Gai (tỉnh Quảng Ninh) vào cuối tháng 1.

Nhà chức trách tỉnh Thừa Thiên – Huế xác nhận ngày 27/1 tàu Diamond Princess cập cảng Chân Mây, có 300 du khách xuống tàu đi tour khám phá, mua sắm ở Hội An (Quảng Nam) và TP. Huế, đoàn khách đã được kiểm tra, theo dõi y tế và không có biểu hiện của dịch bệnh.

Ngày 28/1, tàu Diamond Princess tiếp tục cập cảng Hạ Long, đưa 2.500 du khách xuống tham quan TP. Hạ Long.

Đoàn khách gồm 2.500 người Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Hong Kong, Trung Quốc, Nhật Bản… tham gia tour đến các địa điểm khác ở Quảng Ninh và tham quan vịnh Hạ Long.

Theo ghi nhận, có hai trường hợp nhân viên kiểm soát vé biểu hiện ho, sốt đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 8/2 cho âm tính với virus corona.

Theo hãng AFP, du thuyền Diamond Princess đang neo đậu tại Yokohama, Nhật Bản đã ghi nhận số ca nhiễm là 64. Những người nhiễm virus nCoV được chuyển đến các bệnh viện địa phương cách ly, điều trị.

Trước đó, Quan chức y tế Nhật Bản bắt đầu kiểm tra sàng lọc khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu du lịch Diamond Princess sau khi một hành khách 80 tuổi từ Hong Kong đi trên tàu vào tháng trước dương tính với virus corona.

Diamond Princess trước đó ghi nhận 20 trường hợp nhiễm virus corona và đã đưa toàn bộ bệnh nhân rời tàu để chuyển đến các cơ sở y tế ở tỉnh Kanagawa. Hiện toàn bộ hành khách cùng thủy thủ đoàn được yêu cầu ở lại tàu ít nhất hai tuần, thời gian ủ bệnh tối đa.