Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng đối với lô đất và tài sản tại Tam Đảo có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh.

Theo Dân Trí, cơ quan công an vừa gửi thông báo tạm dừng việc giao dịch, chuyển nhượng lô đất 3.400 m2 và tài sản trên đất tại thôn 1, thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc, do có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh – người vướng nhiều đại án kinh tế tham nhũng.

Trước đó, cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với căn biệt thự triệu USD của Trịnh Xuân Thanh tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Căn biệt thự có giá hàng triệu USD toạ lạc trên đỉnh cao nhất của Tam Đảo (Vĩnh Phúc) được Trịnh Xuân Thanh khi còn đương chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) rút 25 tỷ đồng từ dự án xây dựng nhà máy sản xuất xơ sợi Polyesteer (PVTex) có số vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh khi đương chức Chủ tịch HĐQT PVC – công ty làm tổng thầu dự án xây dựng PVTex, đã kí hợp đồng thuê công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC – một công ty con của PVC) để thi công một số hạng mục phụ trợ tại dự án.

Trong khi thi công, Đỗ Văn Hồng, Chủ tịch HĐQT PVC – KBC đã đề xuất và được PVC tạm ứng số tiền 25 tỷ đồng trái quy định và quy chế của PVC.

Thanh Niên đưa tin, sau khi nhận tiền tạm ứng, Đỗ Văn Hồng đã không sử dụng đúng mục đích mà mua 1 lô đất 3.400 m2 trị giá 23,8 tỷ đồng tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), đứng tên sở hữu của PVC.KGB.

Sau đó, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng lô đất này cho Công ty Mai Phương của gia đình Trịnh Xuân Thanh với giá 23.8 tỷ đồng, nhưng trên thực tế mới trả 20,8 tỷ đồng, còn lại 3 tỷ đồng vẫn chưa thanh toán. Sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty Mai Phương đã xây dựng trên lô đất này 1 căn biệt thự 3 tầng, quy mô hoành tráng.

Để hợp thức khoản tiền tạm ứng sai quy định nêu trên, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đã bàn bạc với nhau làm thủ tục “biến” 21/25 tỷ đồng tạm ứng thành PVC góp vốn vào PVC – KGB khiến PVC không còn khả năng thu hồi vốn.

Đối với Đỗ Văn Hồng, hiện cùng Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVETEX và một số đồng phạm khác bị bị truy tố trong vụ án liên quan đến dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX.

Vũ Loan