Bão tấn công Trường Sa với những cột sóng cao 10m, gió giật cấp 15, uy hiếp toàn bộ các công trình và hạ tầng trên quần đảo. Dự báo, bão sẽ còn ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển Nam Bộ. Lo ngại thảm họa Linda 10 năm trước tái diễn nên các tỉnh đang khẩn trương thực hiện chống bão, người dân được lênh di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Nhiều hoạt động đã được yêu cầu dừng, hủy để chống thiên tai.

Bão đã ập vào quần thảo ở Trường Sa, các tỉnh cho học sinh nghỉ và di dời dân
Trực thăng đang di dời người ở các giàn khoan ngoài khơi mỏ Bạch Hổ. Ảnh: Infonet.

Đêm nay bão số 16 duy trì sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 15 với sóng biển cao 10m trên khu vực đảo Trường Sa và Huyền Trân. Sóng biển ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng trên quần đảo. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão ở huyện đảo Trường Sa được đánh giá rất lớn ở cấp độ 4.

Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 9 có bán kính khoảng 250km tính từ vùng tâm bão. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 14 có bán kính khoảng 150km tính từ vùng tâm bão.

Theo dự báo, đến khoảng chiều ngày 25/12, bão sẽ đi vào vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15, sóng biển cao 8-10 mét. Vùng bán kính gió mạnh trên cấp 10, giật trên cấp 13 có bán kính khoảng 150km tính từ vùng tâm bão.

Đánh giá cơn bão có tên quốc tế Tembin rất nguy hiểm khi cường độ mạnh lại kết hợp với triều cường, Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung cao độ chống bão. “Phải dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão. Các tỉnh Bình Thuận, Vũng Tàu, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, TP HCM và Bến Tre theo dõi tình hình, cần thiết cho học sinh nghỉ học; phải đôn đốc từng gia đình tập trung chống bão để giảm thiểu thiệt hại”, Thủ tướng yêu cầu.

Ngoài ra,các địa phương cũng được lệnh lên phương án di dời dân khỏi vùng nguy hiểm. Đặc biệt, các địa phương phải huy động các lực lượng có liên quan, nhất là lực lượng công an, quân đội, thanh niên giúp người dân chằng chống nhà cửa, giảm thiểu nhà bị sập đổ khi có bão. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ cùng đoàn công tác của Chính phủ có mặt tại nơi khó khăn để kiểm tra, chỉ đạo và “trụ tại tâm bão, dự kiến là tỉnh Cà Mau”.

Hiện đã có 4 tỉnh, thành phố báo cáo di dời được 13.564 người/853.604 người thuộc 9 tỉnh, thành có kế hoạch di dời.

Tp.HCM cho học sinh nghỉ học tránh bão

Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM đã chỉ đạo toàn bộ các trường trên địa bàn thành phố cho học sinh nghỉ học từ chiều 25/12 và cả ngày 26/12. Riêng với huyện Cần Giờ, Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM yêu cầu chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện cho toàn bộ học sinh nghỉ học trong cả hai ngày 25 và 26/12 để đảm bảo an toàn cao nhất.

Các trường cũng được yêu cầu rà soát các khu vực và có phương án xử lý kịp thời các sự cố, không để xảy ra ngập úng kéo dài, gây thiệt hại đến cơ sở vật chất, trang thiết bị tại đơn vị. Đồng thời các đơn vị thông báo phụ huynh quản lý con em, hạn chế học sinh tham gia các hoạt động ở những nơi bị ảnh hưởng bởi bão số 16.

Ngày 24/12, tỉnh Trà Vinh đã thực hiện di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo trong chiều 24/12, tất cả người dân đều được di dời đến nơi an toàn. Tỉnh cũng đã thông báo cho toàn bộ học sinh trên địa bàn nghỉ học trong 2 ngày 25 và 26/12 để đảm bảo an toàn.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng, Công an, các sở, ngành, UBND các địa phương sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, các điểm sạt lở bờ sông, bờ biển xung yếu.

Sơ tán toàn bộ người dân và du khách trên Côn Đảo

Bão đã ập vào quần thảo ở Trường Sa, các tỉnh cho học sinh nghỉ và di dời dân
Tàu bè tìm cách vào bờ neo tránh bão. Ảnh: Zing

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đã có phương án di dời người dân ra khỏi khu vực xung yếu của bão. Toàn bộ việc chằng chống nhà cửa, khơi thông cống rãnh, cắt tỉa cây xanh đều được các địa phương khẩn trương triển khai. Toàn bộ lực lượng sẵn sàng thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ và đặc biệt chú trọng chỉ đạo cho UBND huyện Côn Đảo sẵn sàng ứng phó khi bão xảy ra, vì theo dự báo huyện Côn Đảo là địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp khi cơn bão số 16 đổ bộ vào Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tính đến 13h ngày 24/12, huyện Côn Đảo đang tập trung triển khai sơ tán với 2.381 người, trong đó có 500 dân, 201 khách du lịch và 1.680 ngư dân.

Trước diễn biến bất thường của cơn bão số 16, các giàn khoan khai thác dầu khí trên biển cũng bắt đầu sơ tán người từ sáng 24/12. Ban Chỉ huy ứng cứu khẩn cấp của Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã quyết định dừng giàn BK.TNG, dừng vận chuyển dầu, khí; thực hiện các biện pháp an toàn như: Bảo tồn giếng khoan và giếng đang sửa chữa, đóng giếng khai thác; dừng toàn bộ các giàn cố định, giàn công nghệ Trung tâm mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng, tiến hành bơm rửa các đường ống dẫn dầu, xả áp suất trong các đường ống dẫn khí…

Tổng Công ty thăm dò dầu khí đã tiến hành cho sơ tán 60 người đang làm việc tại các dự án, mỏ trên Biển Đông để tránh bão. Số người còn lại sẽ tùy tình hình thời tiết thực tế để tiếp tục sơ tán người. Các dự án khác cũng triển khai sơ tán người vào ngày 24/12 bằng máy bay và tàu.

Hướng di chuyển của bão số 16. Dữ liệu: NCHMF. Đồ hoạ: Lê Nhân.

Ngư dân Cà Mau xin được hỗ trợ thủ tục trú bão ở nước ngoài

Hiện nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh Cà Mau yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh hỗ trợ thủ tục xin phép các nước Malaysia, Thái Lan cho phép trú bão Tembin.

Đến chiều 24/12, Cà Mau còn 463 tàu đang hoạt động trên biển. Hiện có 125 tàu có nhu cầu tránh, trú bão chủ yếu ở nước Malaysia và Thái Lan. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề xuất UBND tỉnh nhanh chóng hỗ trợ về thủ tục pháp lý gửi Bộ Ngoại giao Việt Nam, để sớm được sự hỗ trợ nhân đạo của các nước bạn.

Kiên Giang sơ tán hơn 200 nghìn người

Toàn tỉnh Kiên Giang: có hơn 213.380người dân trong diện phải di dời. Dự kiến đến 12 giờ ngày 25/12 hoàn thành sơ tán, di dời dân theo kế hoạch đến nơi an toàn. Học sinh các cấp học trong tỉnh nghỉ học trong 2 ngày 25 và 26/12 và công nhân, người lao động ở các khu, cụm công nghiệp nghỉ ngày 26/12. Tỉnh đã cấm biển từ 6 giờ sáng 26/12 đến khi có thông báo mới.

Tiền Giang cố gắng hoàn tất di dời dân vào trưa 25/12

Do tính chất cấp bách của việc ứng phó cơn bão số 16, tỉnh Tiền Giang quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học ngày 25/12. Sáng 25/12, Tiền Giang sẽ triển khai việc sơ tán bước 1 gần 40.000 dân đang sống ở những vùng bị bão uy hiếp trực tiếp thuộc 4 huyện, thị xã duyên hải phía Đông là Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công và huyện cù lao Tân Phú Đông đến nơi an toàn. Dự kiến, toàn bộ công tác sơ tán dân hoàn tất vào trưa 25/12. Các địa phương trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão thuộc duyên hải phía Đông cần khẩn trương tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nhân dân chằng chống 5.000 căn nhà để đảm bảo đủ khả năng đối phó khi bão đổ bộ vào đất liền.

Lo ngại lặp lại lịch sử của thảm họa bão Linda

Nếu nhìn vào đường đi và khu vực dự kiến đổ bộ của bão số 16, có thể thấy Tembin rất giống với cơn bão lịch sử Linda cách đây đúng 20 năm. Thậm chí, bão số 16 còn được dự báo có cường độ mạnh hơn rất nhiều so với bão Linda khi đổ bộ đất liền. Ông Lê Đình Quyết – Phó phòng Dự báo (Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ) nhận định: “Nhìn về đường đi thực tế của bão Linda đúng là có sự tương đồng với bão số 16 (Tembin). Kể cả khu vực hình thành bão cho tới diễn biến bão”.

Tháng 11/1997, bão Linda đi vào vùng bờ biển Cà Mau, Bạc Liêu và đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, cấp 9. Cơn bão đã cướp đi 778 mạng người, 2.123 người mất tích, 1.232 người bị thương; số nhà bị sập là 107.892;… thiệt hại về vật chất ước tính 7.200 tỉ đồng. Trong đó, riêng tỉnh Cà Mau đã có 128 người chết, 1.164 người mất tích và 601 người bị thương. Cơn bão Linda đã đi vào lịch sử chống bão ở Việt Nam và nó được đánh giá là thảm họa của thiên tai.

Đánh giá về cơn bão số 16, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cho hay, bão số 16 là cơn bão trái mùa với cấp độ và cường độ rất lớn lại đổ bộ vào vùng kinh tế trọng điểm rất ít đón bão trong khi khả năng thích ứng với bão ở khu vực này chưa cao.

Đặc biệt là khu vực này vừa qua đã chịu nhiều ảnh hưởng của bão số 12 còn nhiều tổn thương chưa kịp khắc phục về cơ sở hạ tầng, nhà dân, nếu chủ quan, thiệt hại sẽ rất nặng nề.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cho rằng, địa phương có diện tích bờ biển lớn, nhiều cửa sông, nền đất thấp, nhà cửa yếu… nên nếu bão mạnh như dự bão thì thiệt hại sẽ rất lớn. Tuy nhiên, dù đã từng hứng chịu sự tàn phá của cơn cuồng nộ Linda song người dân nơi đây vẫn bình chân như vại. Bởi “20 năm rồi không có bão vào Cà Mau, nên dù chính quyền làm quyết liệt nhưng người dân vẫn thờ ơ, vẫn chưa tin là bão vào Cà Mau”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nói. Hiện tỉnh đã kêu gọi hơn 3.000 tàu vào nơi đậu đỗ an toàn, còn hơn 460 tàu chưa vào bờ nhưng đều liên lạc được. Toàn tỉnh có gần 100.000 người phải di dời. Ngày 24/12, tỉnh đã sơ tán người già, trẻ em, số còn lại sẽ tiếp tục khi có lệnh của chính quyền vào ngày 25/12. Những hộ không chấp hành sẽ cưỡng chế di dời, đưa tàu thuyền vào nơi an toàn và chằng chống nhà cửa.

Cảnh báo lũ ở Nam Bộ

Do ảnh hưởng mưa của cơn bão số 16, chiều và đêm mai (25/12), mực nước trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và thượng lưu sông Đồng Nai sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông phổ biến lên mức báo động 1-2, trên các sông suối nhỏ lên mức báo động 3.

Trong ngày 25-26/12, do ảnh hưởng mưa lớn kết hợp với nước biển dâng nguy cơ cao xảy ra ngập úng diện rộng, sạt lở bờ sông, bờ biển ở khu vực Nam Bộ. Đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Nguy cơ xảy ra ngập lụt cục bộ ở vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận, đặc biệt các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông có nguy cơ xảy ra trên các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang.

Thanh Thanh