Một tài xế xích lô tại Hà Nội trả lại hai du khách Pháp 900 nghìn đồng tiền âm phủ, trong khi đó, tại TP. HCM, lái xe taxi dù dùng chiêu trò tráo tờ tiền 500 nghìn thành 20 nghìn khiến cộng đồng mạng thấy “xấu hổ và bức xúc”.

Từ chuyện tài xế xích lô trả lại khách 3 tờ tiền âm phủ…

Ông Vũ Công Huy, Phó Chánh Thanh tra Sở du lịch Hà Nội cho biết, Công an quận Hoàn Kiếm đang điều tra thông tin lái xe xích lô trả lại tiền thừa cho khách Tây bằng tiền âm phủ.

Vụ việc xảy ra cách đây 4 ngày, theo Báo Dân Việt. Công an Hà Nội đang tìm thông tin về 2 vị khách nước ngoài để làm các phần việc tiếp theo.

Tài xế xích lô trả tiền âm phủ, lái xe taxi tráo 500 nghìn khiến cộng đồng bức xúc
Hình ảnh người lái xích lô đã lọt vào bức ảnh chụp của hai du khách. (Ảnh: Kiến Thức)

Hai du khách người Pháp chia sẻ, sau chuyến tham quan Lăng Bác, một người đàn ông lái xích lô mời chào họ đi tham quan một vài tuyến phố với giá 600 nghìn đồng/giờ. Sau khi kết thúc, vị khách Pháp này đưa 1,5 triệu và được lái xích trả lại 900 nghìn đồng nhưng lại là tiền âm phủ (bao gồm 1 tờ ghi 500 nghìn đồng và 2 tờ 200 nghìn đồng).

Đến khi bỏ tiền ra trả taxi hai du khách này mới biết mình đã bị lừa và tỏ ra rất thất vọng.

Hai du khách tỏ ra rất bất ngờ khi biết tiền trả lại họ đã nhận hoàn toàn vô giá trị. (Nguồn video: Dân Việt)

… đến chiêu trò đổi 500 nghìn thành 20 nghìn của tài xế taxi dù

Hàng trăm taxi dù đang hoạt động tại trung tâm TP. HCM với nhiều chiêu trò móc túi khách hàng, chủ yếu là du khách bằng việc cho đồng hồ nhảy với tốc độ “phi mã”, tráo tiền trong nháy mắt, theo Báo Pháp Luật TP. HCM.

videoinfo__video3.dkn.news||__

Video tráo tiền nhanh như chớp của một tài xế được ghi lại. (Nguồn Video: Pháp Luật TP. HCM)

Theo đó, khi chở khách du lịch người nước ngoài, nhiều tài xế taxi dù sẽ rất nhanh tay tráo tờ 500 nghìn khách đưa trả tiền cước thành tờ 20 nghìn và đòi khách phải trả thêm tiền cước giá cao.

Tài xế xích lô trả tiền âm phủ, lái xe taxi tráo 500 nghìn khiến cộng đồng bức xúc
Tài xế taxi dù 51G-503.52 đánh tráo tờ 500 nghìn đồng của khách nhưng luôn miệng nói khách là “You Alibaba!”. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)
Tài xế xích lô trả tiền âm phủ, lái xe taxi tráo 500 nghìn khiến cộng đồng bức xúc
Tương tự, tài xế taxi dù 51G-054.17 tráo tiền của khách bị làm dữ đã phải trả lại 500 nghìn lôi ra từ… đũng quần. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Các cuốc xe tài xế chọn để lừa đảo từ 300-600 nghìn để tiện việc tráo tiền 500 nghìn đồng. Khi khách phản ứng họ sẽ lục tung xe, lộn túi áo, túi quần để tỏ ra không có tiền, kèm theo việc khóa cửa xe để bắt khách phải trả. Nhưng thực tế, những tài xế taxi dù đã nhanh tay giấu tờ tiền 500 nghìn vào… đũng quần để khách khó thấy được.

Chiều tối qua 17/7, thanh tra giao thông, trật tự đô thị và công an quận 1 đã mời một số taxi dù có biểu hiện tráo tiền của khách tới làm việc.

Cộng đồng “bức xúc và xấu hổ”

Trên mạng xã hội Facebook, nhiều người đã bình luận, thể hiện thái độ về các hành vi trên. Đa phần cộng đồng mạng bày tỏ sự bức xúc với những hành động làm hình ảnh Việt Nam thành “xấu xí” trong mắt du khách.

Tài khoản Thanh Dũng viết: “Anh xích lô chở khách Tây này mau trả lại tiền cho khách đi, đừng làm xấu hình ảnh con người Việt Nam”.

Facbook Sơn Đặng ví von làm vậy không khác “tự đập bát cơm của mình”.

Tài khoản Quốc Anh cho rằng mọi người bình tĩnh để chờ công an đưa kết luận chính thức: “Cứ thận trọng đã mọi người ạ. Bao giờ có kết luận chính thức hãng hay. Nhưng nếu đúng là sự thật như bác Tây này phản ánh thì quá xấu hổ cho người Việt và du lịch Việt Nam”.

“Lái taxi dù còn đi tráo tiền của khách. Bó tay. Đề nghị công an làm thật nghiêm vụ này để giải tỏa bức xúc cho cộng đồng”, tài khoản Ngọc Hương viết.

Như Quỳnh