Đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 (TP. Hà Nội), sức khỏe đã tạm ổn, tài xế taxi M. vừa “thoát chết” sau khi bị kẻ mang lệnh truy nã tấn công vào chiều 16/5, kể lại giây phút sinh tử.

Ngày 17/5, Công an huyện Thanh Oai (TP. Hà Nội) đang tạm giữ Đặng Phạm Sáu (SN 1970, ở huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá) để điều tra vụ tấn công tài xế taxi trên địa bàn huyện Thanh Oai vào chiều 16/5. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, tài xế taxi Nguyễn T.M. (SN 1976, ở quận Long Biên, TP. Hà Nội) bị thương nặng đã được đưa vào Bệnh viện Quân y 103 (TP. Hà Nội) để cấp cứu và chữa trị.

Chiều 17/5, tại bệnh viện, khi sức khoẻ đã tạm ổn, tài xế Nguyễn T.M. kể khoảng hơn 14 giờ ngày 16/5, khi từ đường Đức Giang ra đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên) thì anh thấy một người đàn ông to cao, đội mũ lưỡi trai, đeo kính, đeo khẩu trang bịt mặt bắt xe. Người đàn ông này yêu cầu tài xế cho vào phố Đức Giang, quận Long Biên.

Khi đến ngõ 49 Đức Giang, người đàn ông ngày tiếp tục yêu cầu anh M. đi theo đường tàu để ra làng Thượng Cát, vào nhà một cậu em. Đến nơi, người đàn ông xuống xe, vào phía trong rồi đi ra xe, vứt lên xe một túi xách tối màu và một chiếc áo bò. “Tôi quan sát đó là quán nước, không phải nhà, người này cũng không gặp ai cả. Sau khi lên xe, anh ta bảo cho về huyện Cẩm Thuỷ, tỉnh Thanh Hoá để lấy tiền nợ cá độ bóng đá rồi quay ra Hà Nội ngay”- anh M. kể lại.

Sau đó, anh M. đã chở vị khách đi về Cẩm Thuỷ qua lối cầu Thanh Trì. Tuy nhiên, khi di chuyển đến gần khu vực đường Cienco5 (huyện Thanh Oai), tài xế M. được tin nhắn của vợ, thông báo việc anh để quên giấy tờ xe ở nhà. Tôi nói không đi được vì không có giấy tờ xe”- anh M. nhớ lại.

Quan sát, nhận thấy người khách lạ có những biểu hiện bất thường, anh M. đã từ chối vị khách này. “Lúc dừng ở đường Cienco5, tôi bảo khách là giờ 3 giờ chiều rồi, về đến huyện Cẩm Thuỷ cũng phải 6 giờ, anh xuống đi xe khác cho nhanh. Tôi quay về lấy giấy tờ cũng mất thời gian”- tài xế M. thuật lại và cho biết đúng lúc đó, bất ngờ người đàn ông rút một con dao dạng chọc tiết lợn đâm trúng ngực anh. Lập tức, anh M. tấn công lại, đấm đá, giằng co nhau trong xe.

Theo anh M., thời điểm đó, nếu giằng co lâu thì bản thân mình sẽ mất nhiều máu và ngất trong xe. Do đó, tài xế đã bật chốt xe, đạp cửa lao ra ngoài tiếp tục vật lộn với vị khách này.

“Lúc đó, tôi liên tục tri hô cướp nhưng nhiều lái xe ôtô đi qua cũng không ai dừng lại. Tiếp đó, một số người lái xe máy đi qua cầm điện thoại chụp ảnh quay phim. Khi tôi ghì được tên cướp xuống đường, có một người công nhân đội mũ công trường đến hỗ trợ và nói “bắt được nó rồi, có công an đây này”. 

Lúc đó tôi thấy một người mặc quần màu xanh, không biết có phải là công an không, dù có mặt sớm ở đó nhưng chỉ đứng bấm và nghe điện thoại. Người dân xung quanh thì bảo sao công an không bắt nó đi, người này trả lời “còn điện thoại”- anh M. kể lại. Anh cho biết sau khi khống chế được tên cướp, anh được người dân địa phương chở vào bệnh viện cấp cứu.

“Sự việc xảy ra rất nhanh, tôi nghĩ mình mặc áo đồng phục taxi, vừa giằng co, vừa hô hoán thì chắc mọi người sẽ hỗ trợ. Nhưng nếu lúc đó tôi không chống trả, chắc đã bị giết chết rồi”- tài xế M. chia sẻ.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn clip được cho là ghi lại cảnh bắt tên cướp nêu trên. Theo nội dung clip dài 1 phút 30 giây, 2 người người dính máu đang giằng co, vật lộn với nhau trên đường. Một người áo trắng được cho là tài xế vật lộn với tên cướp liên tục kêu: “Giúp em với” nhưng chỉ một người đến giúp, còn lại đứng quay clip và không ai giúp.

Đáng chú ý, trong clip còn xuất hiện một người mặc quần màu xanh giống với cảnh phục nhưng đứng gọi điện, không tham gia can ngăn vụ việc. Chứng kiến việc nêu trên, người quay clip bức xúc cho rằng người đàn ông là công an nhưng không tham gia giúp bắt tên cướp.

Sau đó, người mặc quần cảnh phục trong clip được xác định là Đại uý Nguyễn Thanh Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê.

Theo Thanh Niên, chiều 17/5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, vừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đại uý Nguyễn Thanh Lâm, cán bộ Công an xã Cự Khê (huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội), vì thiếu trách nhiệm, và thơ ơ trong việc bắt giữ nghi phạm cướp taxi vào chiều ngày 16/5 trên đường Cienco 5 Khu đô thị Thanh Hà (H.Thanh Oai).

Bên cạnh đó, Công an TP cũng bố trí xem xét điều chuyển đơn vị công tác đại uý Nguyễn Thanh Lâm không còn ở xã Cự Khê.

Có thể bạn quan tâm: