Sau hơn 1 tháng thí điểm, công nghệ nano-bioreactor của Nhật Bản đã mang lại những thay đổi rõ rệt cho sông Tô Lịch.

Theo Vietnamnet, kết quả chuyên gia Nhật Bản công bố ngày 4/7 cho thấy, sau hơn 2 tuần thực hiện thí điểm khu trình diễn, độ dày bùn trong khu quây xử lý giảm mạnh.

Cụ thể, tại điểm B1, cách cầu Hoàng Quốc Việt 50m, phía gần bờ đường Bưởi, độ dày bùn giảm xuống chỉ còn 13cm. Tại điểm C1, cách cầu Hoàng Quốc Việt 110m, con số này là 19cm.

Đây là môi trường rất tốt cho cá, thủy sinh phát triển bởi hàm lượng oxy hòa tan DO bên trong khu vực xử lý tăng mạnh.

Khi nhìn bằng mắt thường cũng có thể thấy rõ được độ trong của nước, có thể nhìn thấy tận đáy bùn đang bị phân hủy. Điều này chứng minh hiệu quả của công nghệ nano – bioreactor.

Bởi nước bình thường không phải nước nano và các tấm vật liệu bioreactor thì bùn vẫn mãi màu đen và không bị phân hủy.

Khu vực trình diễn xử lý bùn trước khi áp dụng công nghệ nano. (Ảnh: Vietnamnet).

Báo Zing.vn đưa tin, trước khi sử dụng công nghệ làm sạch của Nhật Bản, sông Tô Lịch đã được thử nghiệm và đề xuất làm sạch bằng nhiều công nghệ và phương pháp khác nhau nhưng chưa thành công.

Đến tháng 4/2019, công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản được thử nghiệm trên một đoạn sông Tô Lịch (đoạn ngã tư Hoàng Quốc Việt – Bưởi) và một góc hồ Tây. Công nghệ này được mô tả như nhà máy xử lý nước thải đặt dưới lòng sông.

Công nghệ Nano Bioreactor là sự kết hợp giữa vật liệu xử lý nước thiên nhiên Bioreactor và máy sục khí Nano công nghệ Nhật. Hệ thống này sẽ kích hoạt những vi sinh vật có lợi sẵn trong môi trường cần xử lý, tự phân hủy các chất gây ô nhiễm và chất độc hại, khiến các vi sinh vật có lợi phát triển, tăng khả năng tự làm sạch sẵn có của tự nhiên.

Theo TS Tadashi Yamamura (chuyên gia LHQ về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại – Môi trường Nhật Bản) công nghệ này không chỉ có khả năng xử lý làm sạch chất lượng nước mà còn có tác dụng phân giải các chất gây ô nhiễm, bùn ở tầng đáy, hiệu quả bền vững chu kỳ trong 25 năm không cần tác động xử lý gì thêm.

Thay vì phải làm nạo vét sông, hồ định kỳ hàng năm, công nghệ này giúp chỉ làm 1 lần nhưng hiệu quả lâu dài, chu kỳ lên tới 25 năm.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Môi trường Nhật Việt (JVE), cho biết sau 2 tháng, JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tổ chức họp báo, thông tin đầy đủ về kết quả, chỉ số ô nhiễm sau khi kết thúc quá trình thí điểm.

Cùng với công nghệ này, Hà Nội cũng tiếp tục cho thử nghiệm công nghệ châu Âu Redoxy3C ở 2 vị trí của sông nằm ở Nguyễn Đình Hoàn (Cầu Giấy) và cầu Khương Đình (Thanh Xuân).

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||52ab41278__

Ad will display in 09 seconds