Cụ ông ngồi ngồi khóc như trẻ con gần 2 tiếng đồng hồ bên cạnh con nghé 2 năm tuổi vừa bị chết rét khiến nhiều người xót thương.

Những ngày qua, đợt rét đậm, rét hại kèm theo băng tuyết xảy ra tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La đã khiến hàng trăm con gia súc của bà con nông dân trong diện khó khăn bị chết rét.

Theo báo Dân Trí, là hộ nghèo trong nhiều năm liền, cách đây khoảng 3 năm, gia đình lão nông Lèo Văn Cu, ở bản Huổi Ca, xã Mường Và – một trong những xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Sốp Cộp (Sơn La), được Ban quản lý bản và người dân Huổi Ca tạo điều kiện vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để phát triển sản xuất.

Thời điểm được Ngân hàng CSXH huyện Sốp Cộp giải ngân cũng là lần đầu tiên trong đời cầm 50 triệu đồng trên tay. Khi đó ông Cu vui sướng chảy cả nước mắt.

Bởi từ nhỏ đến lớn, do hoàn cảnh khó khăn nên ông chưa bao giờ được cầm một số tiền lớn như vậy. Có vốn trong tay, ông không dám chi tiêu một đồng hoang phí mà tìm mua ngay một con trâu cái trưởng thành về nuôi.

“Sau một năm chăm sóc, con trâu đẻ được 1 con nghé. Mỗi khi đi nương, đi rẫy, vợ chồng tôi đều dắt đi cùng nên chúng rất hiền lành và hiểu chuyện. Nhìn thấy nương lúa, nương ngô 2 bên đường, 2 con trâu nhà tôi không bao giờ dám ăn. Đến đầu năm nay, con nghé nhà tôi được 24 tháng tuổi, nặng gần 3 tạ…”, bà Cà Thị Xét (vợ ông Cu) gạt nước mắt và thở dài nói .

Bà Xét cứ nghĩ chỉ cần chăm sóc tốt trong một vài năm nữa, bán đi sẽ có đủ tiền trả nợ ngân hàng và hướng tới thoát nghèo trong lứa tiếp theo. Nhưng nào ngờ, 2 ngày nay xuất hiện rét đậm, rét hại làm nhiệt độ giảm đột ngột, khiến con nghé nhà tôi lăn ra chết.Trong phút chốc, gia đình bà trắng tay, bắt đầu làm lại từ con số không…

Ngồi khóc như trẻ con gần 2 tiếng đồng hồ bên cạnh con trâu 2 năm tuổi vừa bị chết rét vào sáng 12/1, ông Cu đau xót bảo: “Cách đây mấy ngày, cán bộ xuống bản tuyên truyền sẽ có rét đậm, rét hại xuất hiện nên vợ chồng tôi đã dùng bạt quây kín chuồng, đồng thời đốt lửa để sưởi ấm cho 2 con trâu…”.

Tuy nhiên, từ hôm qua đến sáng nay, trời càng ngày càng rét, con nghé nhà ông Cu không thể chống chọi được nữa nên đã ngã vật xuống đất. Đó là tài sản lớn nhất của gia đình ông. Phải mất vài năm mới nuôi được một trâu con to như vậy.

“Trâu chết rét rồi, vài năm nữa, biết lấy gì trả nợ ngân hàng đây?”, ông Cu than thở.

Theo ông Lò Văn Thương, Trưởng bản Huổi Ca, gia đình ông Lèo Văn Cu là hộ nghèo trong bản, có 7 nhân khẩu. Nhờ đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, cách đây 3 năm, gia đình ông Cu mua được 1 con trâu về nuôi và đẻ được 1 con nghé con.

Nhưng đợt rét này đã làm chết con nghé 2 năm tuổi của gia đình ông Cu. Bà con trong bản không biết làm thế nào để giảm bớt thiệt hại cho gia đình ông nên chỉ biết động viên, chia sẻ mất mát với ông Cu.

“Gia đình đã hoàn cảnh rồi thì nay lại càng nghèo thêm. Tôi cũng đã báo cáo lên cấp trên, hy vọng sẽ sớm có giải pháp hỗ trợ để gia đình ông Cu có thêm động lực sản xuất, vươn lên thoát nghèo…”, ông Thương nói.

Tính đến 17h ngày 12/1, đợt rét đậm, rét hại, băng giá xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơ La từ ngày 8 đến ngày 12/1 đã làm chết 151 con gia súc, gồm Trâu, nghé, bò, bê, ngựa, dê…

Ngoài Sơn La, các tỉnh như (SaPa) Lào Cai, Quảng Trị, Huế, Điện Biên có ít nhất 683 trâu, bò, dê chết vì rét.

Có thể bạn quan tâm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới