Sở GD-ĐT Bình Thuận vừa đề xuất phương án thuê máy bay với giá 700 triệu đồng để chở đề thi ra huyện đảo Phú Quý.

Trên báo Người lao Động ngày 6/5, lãnh đạo Sở GD-ĐT Bình Thuận cho hay, những năm trước, thí sinh của huyện đảo Phú Quý được đưa vào đất liền để dự thi bằng tàu cao tốc.

Năm nay, phụ huynh, học sinh và cả lãnh đạo huyện đảo Phú Quý có mong muốn được dự thi ngay tại chỗ. Vì vậy, ngoài phương án đưa thí sinh vào đất liền dự thi như năm trước, Sở đề xuất thêm một phương án là tổ chức hội đồng thi ngay ở huyện đảo Phú Quý. 

Đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết, đang đề xuất phương án thuê máy bay để vận chuyển đề thi ra huyện đảo Phú Quý với chi phí 700 triệu đồng cho 2 lượt đi về.

Trả lời với báo Dân Trí về lý do tại sao có đề xuất này, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Thuận cho biết: “Để đi ra đảo Phú Quý thì có thể đi bằng tàu hoặc máy bay. Tuy nhiên, nếu ra đảo bằng tàu biển rất mạo hiểm. Nếu như đến ngày thi mà gặp thời tiết bất lợi, buộc phải cấm tàu thì đề thi sẽ không ra tới được đảo, chắc chắc kỳ thi THPT năm 2021 sẽ bị ảnh hưởng”.

“Do vậy, nếu quyết định chọn phương án cho học sinh huyện đảo Phú Quý được thi tại chỗ thì sẽ phải thuê máy bay để vận chuyển đề và bài thi. Chắc chắn trong lúc vận chuyển đề và bài thi bằng máy bay phải có lực lượng bảo vệ nghiêm ngặt. Riêng những người coi thi ngoài đảo thì sẽ đi bằng tàu biển, dự kiến khoảng 40 người”, ông Thái cho biết thêm.

 “Chúng tôi tính toán phương án thuê trực thăng đưa đề thi ra đảo từ sau kỳ thi năm ngoái chứ không phải do tình hình Covid-19”, ông Thái cho hay, theo VnExpress.

Năm nay Bình Thuận có khoảng 11.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Riêng huyện đảo Phú Quý có 215 thí sinh. Nếu phương án này được duyệt, tỉnh sẽ có 27 điểm thi, thay vì 26 như những năm trước. 

Huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 104 km về hướng Đông Nam. Huyện đảo Phú Quý có 3 xã gồm Long Hải, Ngũ Phụng, Tam Thanh. Trên huyện đảo có duy nhất một trường THPT là trường THPT Ngô Quyền.

Có thể bạn quan tâm: