Ông Lưu Văn Hòa, Chủ tịch xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tối 11/6 cho biết, một công dân trong xã vừa bị phạt hành chính 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực.

Người bị xử phạt là anh Nguyễn Công Phong trú tại thôn Thanh Phúc, xã Đại Đồng. Anh Phong đi từ tỉnh Bắc Ninh về, nhưng sợ bị cách ly nên khai báo với cán bộ y tế xã là đi từ Hải Phòng về“, Chủ tịch xã Đại Đồng cho VTC biết.

Trước đó, ngày 1/6, Nguyễn Công Phong đi xe taxi từ Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) đến bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), rồi đón xe khách về quê. Đến sáng 2/6, anh này về đến nhà bố mẹ tại thôn Thanh Phúc, xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương, sau đó đi khai báo y tế. Trong tờ khai, Phong ghi là đi từ huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng về, thấy nghi ngờ nên yêu cầu xác minh. 

Trước những căn cứ của tổ xác minh, Phong thừa nhận đi từ huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) trở về địa phương. Trong mấy ngày đầu trở về, anh ta tiếp xúc với bố mẹ đẻ và vợ con tại thôn Văn Thượng, xã Đại Đồng.

Do huyện Thuận Thành áp dụng phong tỏa từ ngày 6/5, đến nay chưa kết thúc nên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã Đại Đồng quyết định đưa Phong đi cách ly tập trung 21 ngày, và phạt hành chính 15 triệu đồng.

Liên quan đến vì phạm phòng chống COVID-19, mới đây, 3 người đàn ông ở huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh đã bị phạt 20 triệu đồng vì trốn khỏi nơi cư trú khi đang cách ly tại nhà.

Theo VnExpress, quyết định do UBND huyện Kỳ Anh ban hành ngày 11/6. Theo đó, hai thanh niên 19 và 27 tuổi, cùng trú xã Kỳ Phú, mỗi người bị phạt 7,5 triệu đồng; người đàn ông 61 tuổi ở xã Kỳ Bắc bị phạt 5 triệu đồng.

Nguồn tin trên cho hay, từ ngày 6/5 đến ngày 1/6, người đàn ông 61 tuổi ở xã Kỳ Bắc; nam thanh niên 19 và 27 tuổi trú xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh) từ vùng dịch Hà Nội về quê, được cán bộ y tế yêu cầu khai báo và cách ly tại nhà 14 ngày.

Tuy nhiên, khi đi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện ba người này đã rời khỏi nhà hoặc không chấp hành nghiêm túc các cam kết cách ly đã ký từ trước.

Theo nhà chức trách, những người trên đã tranh thủ trốn đi giải quyết công việc riêng, sau đó trở về nhà. Khi bị chính quyền mời làm việc, họ trình bày “không nắm rõ và hiểu hết các quy định cách ly theo hướng dẫn nên vi phạm”.

Có thể bạn quan tâm: