Sau khi nhận tiền của nạn nhân, Bá Lạc (sinh năm 1960, ngụ Phú Yên) không lo xin việc mà tiêu xài cá nhân và mua vé số. 

Theo Báo Pháp Luật TP. HCM, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Lạc (sinh năm 1960) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 1/2015, Lạc biết anh NNH đang xin cho ba người cháu vào làm việc trong ngành công an nhưng không được. Lạc liền “nổ” với anh H. quen nhiều cán bộ công an nên có khả năng xin vào làm tại công an tỉnh.

Nghe Lạc nói, anh H. tin và nhờ “nhà ngoại giao” xin việc cho các cháu của mình. “Siêu lừa” nói xin việc cho ba người tổng cộng hết 310 triệu đồng. Anh H. đồng ý, Lạc bảo anh H. về làm hồ sơ và chuẩn bị tiền.

Từ tháng 1/2015 đến ngày 18/6/2015, anh H. đã bảy lần đưa tiền, tổng số 270 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền Lạc không xin việc như đã hứa mà sử dụng mua vé số, tiêu xài cá nhân.

"Siêu lừa" nhận chạy việc vào công an, chiếm đoạt hàng trăm triệu để mua... vé số
Ảnh minh họa

Với thủ đoạn tương tự, khoảng tháng 7/2015, “siêu lừa” còn lừa xin việc cho con anh T.M.T vào làm ở Sở Y tế tỉnh Phú Yên. Lạc đã nhận của anh T 50 triệu đồng. Khi phát hiện gã đàn ông ngày không xin việc như đã hứa, anh T yêu cầu anh ta trả lại tiền, Lạc trả lại được 20 triệu đồng.

Người đàn ông này còn hứa sẽ xin được giấy phép khai thác cát tại thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu cho anh P.V.N. Sau đó, Lạc nhận của anh P.V.N tổng cộng 235 triệu đồng và tiếp tục tiêu xài cá nhân, mua vé số.

Nhờ anh N. giới thiệu, Lạc còn lừa của anh N.X.D 450 triệu đồng. Anh D. có nhu cầu chuyển hai thửa đất trồng cây lâu năm tại thôn Phú Dương, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu sang đất nuôi trồng thủy sản. “Siêu lừa” lại “nổ” rằng quen nhiều cán bộ làm ở tỉnh nên sẽ “chạy” giấy tờ cho anh D.

Theo Báo Phú Yên, ngày 2/1/2018, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Bá Lạc về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời ra lệnh bắt bị can này tạm giam 4 tháng. Tuy nhiên, Lạc đã bỏ trốn khỏi địa phương nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm và xác lập chuyên án để truy bắt.

Đến mùng 6 Tết nguyên đán 2018, Lạc đã bị công an Phú Yên bắt khi đang trốn ở một nghĩa trang.

Bình An