Sau khi tuyển ồ ạt hơn 500 giáo viên, UBND tỉnh Đắk Lắk giao việc thanh lý hợp đồng về cho UBND huyện Krông Pắk để giải quyết các chế độ thôi việc. 

Ngày 6/7, bà Ngô Thị Minh Trinh, phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk xác nhận với Tuổi Trẻ, đang rà soát lại hợp đồng của 508 giáo viên ở huyện để có phương án thanh lý với từng người theo đúng quy định.

Theo bà Trinh, trong 508 hợp đồng của giáo viên, hợp đồng nào chưa đúng quy định, thiếu sót sẽ bổ sung. Sau khi rà soát nếu còn vị trí việc làm sẽ để giáo viên dạy, không thì phải chấm dứt hợp đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk giao UBND huyện Krông Pắk rà soát, tổng hợp các khoản kinh phí đã được chi trả cho từng giáo viên và tổng số tiền đã chi trả để làm căn cứ hỗ trợ thôi việc cho các giáo viên sau này.

Lãnh đạo Sở Nội vụ Đắk Lắk cho biết, cần khoảng 5 tỷ đồng để giải quyết các chế độ thôi việc cho giáo viên, nhưng chưa có nguồn để chi và có thể phải đưa vấn đề ra xin ý kiến HĐND tỉnh.

Ngày 5/7, bên hành lang kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa IX, lãnh đạo Sở Tài chính nói không thể dùng bất cứ nguồn nào để thanh lý hợp đồng nên không đưa ra xem xét trước HĐND.

Do đó, tỉnh đã giao về và huyện cũng cam kết sẽ dùng kinh phí địa phương để chi trả các khoản hỗ trợ thôi việc cho các giáo viên theo đúng quy định.

Sẽ thanh lý hợp đồng hơn 500 giáo viên tuyển dư ở Đắk Lắk
Các giáo viên sau khi nhận tin sẽ mất việc hồi tháng 3. (Ảnh: VnExpress)

Như đã đưa tin, từ năm 2011-2016, UBND huyện Krông Pắk liên tục ký hợp đồng lao động với giáo viên THCS, tiểu học và mầm non. Sau đó, tỉnh Đắk Lắk kiểm tra kết luận UBND huyện Krông Păk sai phạm trong việc tuyển thừa hơn 600 giáo viên.

Tháng 1/2018, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu Đắk Lắk kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Păk; kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Păk do ký hợp đồng với giáo viên.

Chiều 9/3, UBND huyện Krông Pắk thông báo có 208 giáo viên sẽ bị chấm dứt hợp đồng vì “không đủ điều kiện xét tuyển”. Hàng trăm giáo viên đã rất hoang mang, kéo lên UBND huyện cầu cứu. Sau đó 2 ngày, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phải tạm đình chỉ quyết định trên của UBND huyện Krông Pắk để tìm giải pháp thích hợp hơn, theo Zing.

Đến ngày 22/4, UBND huyện Krông Pắk đã tổ chức thi tuyển giáo viên từ bậc mầm non đến THCS. Có 300 người không trúng tuyển và 508 giáo viên phải thanh lý hợp đồng.

An An