Bộ GTVT yêu cầu các nhà đầu tư BOT phải ký phụ lục hợp đồng BOT về triển khai thu phí không dừng và hợp đồng dịch vụ với nhà cung cấp dịch vụ. Sau ngày 31/8, doanh nghiệp nào chưa ký sẽ bị buộc ngừng thu phí.

Ngày 01/7, báo Zing.vn đăng tải thông tin, Bộ GTVT đưa ra tuyên bố trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng do Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể ký ngày 25/6.

Hiện mới có khoảng 700.000/3,5 triệu phương tiện dán thẻ thu phí không dừng. Tỷ lệ người trả phí tự động tại các trạm mới chỉ đạt trên 30% lượng phương tiện đã dán thẻ. 

Theo đó, Bộ GTVT mong muốn Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện dán thẻ đầu cuối và sử dụng dịch vụ ETC đối với các phương tiện thuộc diện thu phí do bộ, ngành, địa phương quản lý.

Bộ GTVT yêu cầu các nhà đầu tư BOT phải ký phụ lục hợp đồng BOT về triển khai thu phí không dừng và hợp đồng dịch vụ với nhà cung cấp dịch vụ. Sau ngày 31/8, doanh nghiệp nào chưa ký sẽ bị buộc ngừng thu phí.

Các nhà đầu tư đã ký hợp đồng vẫn có thể bị ngừng thu phí nếu không triển khai dịch vụ thu phí không dừng tại trạm trước ngày 31/12.

Theo báo SGGP, nguyên nhân là việc thanh toán, nộp và quản lý tài khoản giao thông chưa được thuận tiện, chưa có quy định bắt buộc phương tiện không dán thẻ không được đi vào làn ETC, một số tuyến cao tốc chưa xác định được nguồn vốn đầu tư hệ thống thiết bị ETC.

Hiện tại, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết hiện chưa có quy định bắt buộc phương tiện không dán thẻ không được đi vào làn thu phí tự động dẫn đến việc các phương tiện dán thẻ vẫn phải dừng chờ phương tiện chưa dán thẻ.

VnExpress đưa tin, ông Nguyễn Viết Thanh, Phó vụ trưởng Khoa học Công nghệ, môi trường (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, để hạn chế các bất cập hiện nay, cơ quan này đang xem xét 3 đề xuất.

Đầu tiên, thay vì chủ xe phải nạp tiền trước vào tài khoản, nay cơ quan chức năng nghiên cứu thu phí theo cả 2 hình thức vừa trả trước vừa trả sau.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành các quy định hướng dẫn về mở tài khoản thu phí, liên kết giữa các tài khoản cũng như xử lý lãi phát sinh. Cuối cùng là nghiên cứu các làn ưu tiên và phương tiện dán thẻ được lưu thông trên làn đó.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định ngày 31/12 sẽ là hạn cuối để triển khai thu phí tự động không dừng tại tất cả dự án trên tuyến quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh và một số tuyến khác.

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||fe7b44ca7__

Ad will display in 09 seconds