7 ngày, TP.HCM phạt hơn 8,8 tỷ đồng trường hợp vi phạm giãn cách, 7 ngày test nhanh, TP.HCM phát hiện gần 64.300 F0

VnExpress – TP.HCM đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm ở “vùng đỏ” và “vùng cam” với hơn 1,6 triệu mẫu, trong đó gần 64.300 ca dương tính, tỷ lệ 3,8%, tiếp tục lấy mẫu đợt 2.

Thông tin được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM nói tại buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác chống dịch trên địa bàn chiều 29/8. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh thành phố ghi nhận gần 205.000 ca nhiễm và trải qua bảy ngày siết chặt giãn cách với yêu cầu “ai ở đâu yên đó”.

Tính đến ngày 29/8, TP.HCM đang điều trị 40.259 bệnh nhân Covid-19; hôm qua có 2.246 xuất viện, tổng cộng đến nay có 104.844 người được xuất viện; 256 người tử vong, tổng cộng từ 1/1 đến nay 8.624 người tử vong vì COVID-19.

Theo ông Hải, 7 ngày qua đại đa số người dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hội. Tuy nhiên, còn một số trường hợp vẫn vi phạm ra đường không có lý do chính đáng, cơ quan chức năng đã lập biên bản gần 6.300 người với tổng mức phạt hơn 8,8 tỷ đồng.

Thủ tướng: Di dời những nơi có mật độ dân số quá cao để chống dịch

Dân Trí – Chỉ đạo này được Thủ tướng đưa ra tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 với 20 tỉnh thành. Việc di dời người dân ra nơi thông thoáng để hạn chế lây nhiễm chéo.

Theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo, kể cả tại các nước có tiềm lực hàng đầu, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Do đó, cần xác định và sẵn sàng tư tưởng chung sống, thích ứng với tình hình mới của dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh để tập trung cho thực hiện các nhiệm vụ như, phát triển kinh tế – xã hội.

“Nếu địa phương nào thực hiện chưa hiệu quả thì phải kiểm điểm, phân tích nguyên nhân, từ đó rút kinh nghiệm, đưa ra các biện pháp, giải pháp, lộ trình phù hợp, triển khai nghiêm túc. Đã hy sinh kinh tế, thực hiện giãn cách xã hội thì phải đạt mục tiêu kiềm chế dịch bệnh” – Thủ tướng chỉ đạo.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo, các địa phương nghiên cứu di dời những nơi có mật độ dân số quá cao, nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn đến nơi thông thoáng, an toàn, hạn chế lây nhiễm chéo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, các giải pháp phòng, chống dịch như hiện nay đang thực hiện là đúng hướng. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nếu có những phát sinh hoặc chưa phù hợp với từng địa phương cụ thể thì kịp thời rút kinh nghiệm, bổ sung, hoàn thiện, với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội; vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó xử lý, giải quyết, vấn đề vượt quá thẩm quyền thì báo cáo cấp trên xem xét, giải quyết.

Tại sao nhiều người dân TP.HCM chậm nhận được túi an sinh?

Zingnews – Sau quá trình thực hiện, một số đơn vị cung ứng hàng có F0 nên bị ảnh hưởng, đưa gói an sinh xuống không đủ combo. Việc này cũng ảnh hưởng tới tốc độ trao túi an sinh cho dân.

Nhiều người dân phản hồi chậm nhận được túi an sinh và cách sử dụng thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir là vấn đề được báo chí đặt ra tại họp báo chiều 29/8.

Trả lời vấn đề này, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, cho biết thực tế, Trung tâm An sinh kết hợp với các nhà tài trợ, đơn vị cung ứng phân phối gói an sinh tới các hộ dân.

Tuy nhiên, một số đơn vị cung ứng hàng có F0 nên bị ảnh hưởng khiến đôi lúc khi trao gói an sinh không đủ combo. Việc này cũng ảnh hưởng tới tốc độ trao túi an sinh cho người dân. Khi được phản ánh, Trung tâm An sinh đã kiểm tra, xử lý.

Trung tâm hiện đã hình thành đội shipper tình nguyện, chia xuống các phường, xã để cùng lực lượng quân sự trao quà cho dân. Trung tâm An sinh cũng triển khai lực lượng SOS để tiếp nhận thông tin phản ánh khẩn cấp qua Tổng đài 1022 và gửi túi an sinh cho hộ dân. Đến nay, trên 6.000 túi quà an sinh đã được trao cho các hộ dân thông qua phản ánh đến Tổng đài 1022.

Về công tác vận động giảm giá trọ cho người thuê, ông Tuấn cho biết thành phố hiện có trên 79.000 chủ nhà trọ với trên 643.000 phòng trọ. Trong kế hoạch, Trung tâm An sinh cố gắng vận động trên 50% chủ nhà trọ tham gia giảm giá trọ cho người thuê.

Chưa cấp phép vắc-xin phòng COVID-19 Nanocovax

Viettimes – Tối ngày 29/8, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) đã công bố kết luận chính thức đối với hồ sơ đề nghị cấp giấy đăng ký lưu hành vắc-xin Nanocovax.

Nhằm đảm bảo vắc-xin an toàn, có tính sinh miễn dịch, đạt hiệu quả bảo vệ, Hội đồng tư vấn đề nghị Nanogen phải tiếp tục bổ sung, làm rõ các nội dung sau:

Về hồ sơ chất lượng, căn cứ kết quả thẩm định của tiểu ban chất lượng, Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung, cập nhật một số nội dung theo ý kiến của tiểu ban chất lượng theo hình thức cuốn chiếu.

Về hồ sơ dược lý, lâm sàng, căn cứ kết quả thẩm định hồ sơ lâm sàng của Trung tâm Dược lý lâm sàng – Trường Đại học Y Hà Nội và kết luận của Hội đồng Đạo đức, Hội đồng tư vấn đề nghị Nanogen bổ sung, cập nhật thêm dữ liệu an toàn cho toàn bộ đối tượng đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin tới thời điểm hiện tại và giải thích rõ về các trường hợp sự cố bất lợi nghiêm trọng (SAE) tới thời điểm hiện tại.

Về tính sinh miễn dịch, Hội đồng yêu cầu Nanogen bổ sung, cập nhật dữ liệu theo Đề cương sửa đổi mới nhất được Hội đồng đạo đức thông qua, bao gồm: Bổ sung, cập nhật đánh giá tính sinh miễn dịch trên các biến chủng mới (ví dụ biến chủng Delta, biến chủng Anh…) và cỡ mẫu đánh giá tính sinh miễn dịch cần thực hiện theo đúng đề cương nghiên cứu đã được thông qua.

Về hiệu quả bảo vệ, Hội đồng đề nghị Nanogen phối hợp với nhóm nghiên cứu để phân tích, bàn luận về mối liên quan giữa tính sinh miễn dịch của vaccine và hiệu quả bảo vệ tối thiểu 50% (theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới – WHO) dựa trên các dữ liệu y văn.

Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc yêu cầu Nanogen khẩn trương bổ sung, cập nhật các nội dung trên, báo cáo Hội đồng Đạo đức và Hội đồng tư vấn để 2 hội đồng tiếp tục xem xét, thẩm định cuốn chiếu các kết quả nghiên cứu và có thể cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện trong trường hợp cấp bách.

Có thể bạn quan tâm: