Bộ tư lệnh TP.HCM khai triển 30.000 quân tham gia chống dịch

Tuoitre – Bộ tư lệnh TP.HCM đã khai triển 310 tổ công tác gồm các lực lượng Quân khu 7 tăng cường để hỗ trợ vận chuyển các gói an sinh xã hội, cung cấp lương thực thực phẩm đến từng nhà và đi chợ thay dân trong thời gian tới.

Lực lượng sẽ bố trí tại 12 chốt chính trên địa bàn TP.HCM và 251 chốt trọng điểm của TP Thủ Đức và 21 quận huyện. 

Việc khai triển quần bắt đầu lúc 23h tối 22/8. Theo Bộ tư lệnh TP, đơn vị có hơn 30.000 quân trực tiếp tham gia chống dịch.

Tại điểm phường Võ Thị Sáu, có khoảng 40 lính từ Ban chỉ huy quân sự quận 3, Công an quận 3 và quân đội tăng cường từ Lữ đoàn 26 tăng thiết giáp Quân khu 7. 

Tại TP Thủ Đức có 932 lính Học viện Quân y, Trung đoàn 4, Trung đoàn 5 (Sư đoàn Bộ binh 5), Trung đoàn Gia Định, Trung đoàn Kiểm soát quân sự 31 và đơn vị Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tham gia. 

Ông Hoàng Tùng, chủ tịch UBND TP. Thủ Đức, cho biết lực lượng này nhằm tăng cường siết chặt hơn nữa giãn cách xã hội theo đúng tinh thần Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu ở đó”.

Lốc xoáy “dữ dội” bất ngờ xuất hiện ở Bến Tre gây thiệt hại nặng

Trong khi tại TP.HCM, Đồng Nai xuất hiện mưa đá bất thường. Chiều ngày 22/8, tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã xuất hiện cơn lốc dữ dội khiến người dân không khỏi hoảng hốt.

Theo báo chí trong nước, vào khoảng 17h ngày 22/8, trên địa bàn xã Thạnh Phước, Bình Đại (Bến Tre) đã bất ngờ xảy ra hiện tượng lốc xoáy dữ dội kèm theo mưa lớn, gây ra thiệt hại lớn về người và của trên địa bàn.

Dù vẫn chưa thể xác định chính xác, nhưng theo Fanpage Cù lao An Hóa – fanpage chính thức của địa phương, đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng ước tính cơn lốc đã gây thiệt hại tổng cộng:

– Xã Thạnh Phước: 11 căn nhà bị sập, 60 căn nhà bị tốc mái, 08 người bị thương.

– Xã Đại Hòa Lộc: 10 căn nhà, 03 chòi tôm bị tốc mái.

– Thị trấn: 01 căn nhà tốc mái, 01 người bị thương.

Cùng với đó, fanpage này cũng cung cấp thông tin trước khi xảy ra cơn lốc, trên địa bàn đã xuất hiện mưa dông và gió rất mạnh. Mưa trên diện rộng tại 2 huyện Ba Tri và Bình Đại.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, lực lượng chức năng địa phương đã tới hiện trường giúp đỡ người dân khắc phục tạm thời hậu quả, thu dọn cây cối, liên hệ bố trí chỗ ở cho các hộ gia đình bị thiệt hại.

7 tỉnh, thành lùi thời gian tựu trường do dịch COVID-19

Zing – Tại Bắc Giang, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một số địa phương như Lục Ngạn, Sơn Động đã quyết định lùi thời gian tựu trường của học sinh lớp 1 đến 1/9. TP. Bắc Giang hoc học sinh lớp 1 lùi ngày tựu trường đến khi có thông báo mới.

Trường học tại các huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, Tân Yên, Yên Dũng và một số xã, thị trấn của huyện Lạng Giang, Yên Thế vẫn đón học sinh lớp 1 đến trường vào 23/8.

Ngày 21/8, để bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT Hải Dương chỉ đạo các trường tiểu học lùi thời gian tổ chức tựu trường đối với học sinh lớp 1 cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 20/8, Sở GD&ĐT Bắc Ninh thông báo lùi thời gian tựu trường của trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên giáo dục thường xuyên cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 19/8, Sở GD&ĐT, UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng ý lùi thời gian tựu trường năm học 2021-2022 đến khi có thông báo mới.

Theo kế hoạch thời gian năm học, ở tỉnh này, ngày tựu trường là 1/9, riêng lớp 1 tựu trường vào ngày 23/8.

Tại Đắk Lắk, sở GD&ĐT cho lùi thời gian tựu trường của học sinh lớp 1 trễ hơn 1 tuần so với khung thời gian Bộ GD&ĐT đưa ra thay vì cho tựu trường từ 23/8 như trong kế hoạch thời gian năm học mà UBND tỉnh phê duyệt.

Ngày 18/8, Sơn La quyết định cho học sinh tạm dừng đến trường do huyện Phù Yên ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Thời gian cho học sinh đến trường trở lại tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Ngày 16/8, Sở GD&ĐT Nghệ An ra văn bản về việc tạm dừng hoạt động các trung tâm Tin học, ngoại ngữ, kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ chính khóa và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập từ ngày 17/8 cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên tựu trường từ 1/9.

‘Kiều bào đã quyên góp 50 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin, phòng chống dịch’

Thanh Niên – Ngày 22/8, trao đổi với báo chí về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho hay, ngay từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực vận động chính quyền nước sở tại quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt ổn định cuộc sống, giảm thiểu tác động của đại dịch. Đến nay, đã thực hiện hơn 540 chuyến bay, đưa khoảng 136.000 công dân về nước an toàn.

“Đến nay, kiều bào đã quyên góp hơn 50 tỉ đồng cùng nhiều trang thiết bị, vật phẩm y tế ủng hộ cho Quỹ vắc xin và công tác phòng chống dịch ở trong nước”, ông Sơn nói và cho biết, nhiều kiều bào đã tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với trong nước, thậm chí dành cả cơ sở vật chất của mình ở Việt Nam phục vụ phòng chống dịch.

“Kiều bào ở nhiều nước đã tích cực phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai ngoại giao vắc xin, vận động sở tại hỗ trợ vắc xin, vật phẩm y tế cho Việt Nam”, ông Sơn thông tin.

Từ 23/8, nâng một mức giãn cách xã hội tại TP. Vinh trong hạn 7 ngày

Quyết định nâng biện pháp giãn cách xã hội trên một mức so với Chỉ thị 16, Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu người dân TP Vinh “ai ở đâu ở yên đó”. Thời gian áp dụng trước mắt là 7 ngày, bắt đầu từ 23/8.

Đây là kết luận của ông Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An trong cuộc họp diễn ra chiều 22/8.

Từ ngày 14/8 đến nay, toàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 408 ca mắc Covid-19, trong đó có 189 ca trong cộng đồng. Riêng TP Vinh có 71 ca nhiễm trong cộng đồng. Hầu hết các ca nhiễm cộng đồng liên quan đến các khu chợ trên địa bàn thành phố, với 153 trường hợp tại 11/21 huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh.

Các ca nhiễm cộng đồng có lịch sử dịch tễ phức tạp, di chuyển nhiều nơi, có những trường hợp F0 mất dấu, gây khó khăn cho công tác truy vết, khiến nguy cơ dịch Covid-19 lây lan nhanh trên diện rộng.

Trong 7 ngày tới, ngành y tế và UBND thành phố cần ưu tiên xét nghiệm tầm soát để bóc tách được hết các nhiễm F0 ra khỏi cộng đồng. Chủ tịch tỉnh cũng đặc biệt lưu ý các giải pháp đảm bảo cho việc lấy mẫu xét nghiệm tầm soát, điều trị các ca F0 và cách ly F1.

Công an tỉnh huy động 630 cán bộ, chiến sỹ lập thêm 70 chốt, chặn bên cạnh 42 chốt, chặn hiện có trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, sẽ có thêm 8 tổ công tác tuần tra 24/24h để kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn thành phố cũng như kiểm soát việc đi lại của người dân trong nội thành.

Long An bắt đầu thực hiện ‘ai ở đâu yên đó’

VnExpress – Từ 0h ngày 23/8, Long An tăng cường biện pháp chống Covid-19 với yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố…

Quy định này được UBND tỉnh Long An áp dụng đến hết ngày 30/8. Theo đó, tỉnh thiết lập các trạm, chốt kiểm soát phòng, chống COVID-19 trên địa bàn nhằm thực hiện “nghiêm, thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ” hơn việc giãn cách xã hội.

Việc giãn cách được thực hiện theo nguyên tắc người cách ly với người; gia đình cách ly với gia đình; xóm, ấp, khu phố cách ly với xóm, ấp, khu phố; xã, phường, thị trấn cách ly với xã, phường, thị trấn…

Long An đã ghi nhận trên 18.500 ca nhiễm cộng đồng, 225 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm: