TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 30 ngày

VnExpress – Sau 38 ngày thực hiện Chỉ thị 16 và 16 tăng cường, TP.HCM kéo dài đợt giãn cách thêm một tháng đến 15/9, với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Quyết định giãn cách được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký ngày 15/8, trong bối cảnh đô thị hơn 10 triệu dân trải qua 38 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16 và ghi nhận 149.286 ca nhiễm. Trước đó, thành phố có 40 ngày giãn cách theo Chỉ thị 15.

Sau 38 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó 20 ngày cấm người dân ra đường buổi tối, dịch tại TP HCM được xem vẫn phức tạp vì xâm nhập sâu cộng đồng. Số ca nhiễm gần đây có xu hướng giảm, đi ngang nhưng chưa bền vững. Sau 7 ngày liên tục số ca nhiễm mới về dưới mức 4.000 mỗi ngày, trong hôm qua và hôm nay ca mắc mới tăng trở lại, lần lượt là 4.231 và 4.516. Chưa kể, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại thành phố đang ở mức cao, trung bình 241 ca mỗi ngày.

Thủ tướng: Giảm số ca COVID-19 tử vong là ưu tiên hàng đầu

Thanh Niên – Tại cuộc họp hôm qua (15/8), đánh giá tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp và có nơi nghiêm trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương căn cứ diễn biến thực tế để đánh giá, xác định tình hình cụ thể và có giải pháp ứng phó phù hợp

Thủ tướng lưu ý các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 phải ưu tiên cho công tác chống dịch, nhưng không có nghĩa là chỉ tập trung chống dịch, nơi nào an toàn vẫn phải duy trì sản xuất, sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất và thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên khác. “Phải kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, kiểm soát dịch bệnh. Nếu để kéo dài thì chống dịch không dứt điểm và kinh tế, xã hội cũng không thể phát triển được, không có nguồn lực để chống dịch. Chúng ta quyết tâm không để xảy ra khủng hoảng kinh tế, không để xảy ra khủng hoảng y tế”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng nói và yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh ở từng địa bàn và điều kiện cụ thể của từng trường hợp, chủ động thực hiện cách ly F0, F1 tập trung hoặc tại nhà, nhằm đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo (nếu cách ly tập trung) và lây lan ra cộng đồng (nếu cách ly tại nhà).

“Lưu ý không coi F0 chưa có triệu chứng là người bệnh để có phương án cách ly và chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng, thể chất, tinh thần, nhằm giảm tỷ lệ F0 có triệu chứng; chú ý việc bảo đảm điều kiện và điều trị, can thiệp y tế kịp thời nhằm giảm tối đa các trường hợp tử vong. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất vào thời điểm này”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.

Chưa đầy 1 phút, người đàn ông 49 tuổi ở TP.HCM tiêm 2 mũi vắc-xin Vero Cell

Tuổi Trẻ – Chiều 15/8, anh Phạm Quốc Bảo (49 tuổi, ngụ phường 11, quận Gò Vấp, TP.HCM) phản ánh với Tuổi Trẻ Online anh bị tiêm hai mũi vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) vào lúc 9h35 cùng ngày tại điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Du (phường 11, quận Gò Vấp).

Anh Bảo cho biết, sau khi đo nhịp tim và huyết áp, anh được hướng dẫn đến bàn tiêm vắc-xin. Tại đây, anh đưa hồ sơ cho một nữ nhân viên y tế rồi ngồi xuống ghế, mặt quay hướng khác.

Người này đã tiêm mũi 1 vắc-xin Vero Cell cho anh Bảo và ghi trên phiếu sàng lọc đã tiêm mũi 1. Vừa đứng dậy, nữ nhân viên y tế đứng bàn kế bên yêu cầu anh Bảo ngồi xuống. Chỉ trong tích tắc, anh Bảo bị tiêm thêm mũi vắc-xin thứ 2.

“Tôi vừa đứng lên thì có nhân viên y tế bàn kế bên nói tôi ngồi xuống. Tôi thấy họ cầm miếng bông gòn nên tưởng cần sát trùng thêm. Rồi tôi cảm thấy đau đau nên quay lại thì người này đã tiêm tôi thêm 1 mũi nữa” – anh Bảo kể lại.

Anh Bảo thắc mắc nên hỏi nữ nhân viên y tế đã tiêm mũi thứ 2 thì người này cho biết là đã tiêm nhầm.

Sau đó, anh Bảo nằm nghỉ ngơi, theo dõi sau tiêm. Khoảng chục phút sau, anh có biểu hiện đau đầu, huyết áp cao. Lúc này, một người đại diện điểm tiêm trách anh Bảo tại sao lại để nhân viên y tế tiêm 2 mũi.

Đến trưa cùng ngày, anh Bảo được về nhà, nhưng nhịp tim tự đo tại nhà lên đến 124 nhịp/phút. Lo lắng, anh Bảo gọi điện đến vị bác sĩ hồi sức sau tiêm tại điểm trên và được hướng dẫn quay lại điểm tiêm, đồng thời lấy giấy xác nhận sau tiêm.

Tuy nhiên, người cấp giấy xác nhận sau tiêm cho rằng vụ việc đáng tiếc xảy ra là lỗi của anh Bảo. “Người này nói lỗi do tôi, đã tiêm 1 mũi rồi không đi mà còn ngồi xuống bàn kế bên để tiêm mũi 2” – anh Bảo chia sẻ thêm.

Tối cùng ngày, đại diện UBND phường 11, quận Gò Vấp xác nhận có vụ việc trên. Tuy nhiên khoảng cách giữa hai bàn tiêm cách nhau khoảng 2m, đồng thời trước khi tiêm, nhân viên y tế có hỏi anh Bảo nhưng không nghe anh trả lời.

“Tâm lý ai đi tiêm cũng lo lắng. Nhưng nếu rơi vào trường hợp phải tiêm hai mũi cùng lúc thì người tiêm phản ứng cũng dễ hiểu. Chúng tôi đã nắm vụ việc và liên hệ hỏi thăm trường hợp này. Về chuyên môn y tế đã cử bác sĩ theo dõi” – vị này chia sẻ.

Bác sĩ Vũ Văn Đào (hồi sức sau tiêm tại điểm tiêm Trường THCS Nguyễn Du ngày 15-8) cho biết hiện sức khỏe của trường hợp trên đã ổn định. Giải thích việc tiêm 2 mũi vắc xin cùng lúc có ảnh hưởng sức khỏe người tiêm không, bác sĩ Đào cho rằng theo khuyến cáo chung thì không ảnh hưởng nhiều.

“Tôi đã cho số điện thoại và kết nối Zalo với trường hợp này. Nếu gặp bất cứ biểu hiện gì bất ổn, họ sẽ liên hệ tôi để kịp thời hướng dẫn” – bác sĩ Đào nói.

Thêm 5.519 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

Thanh Niên – Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong ngày 15.8 cả nước ghi nhận 9.580 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó 6 ca nhập cảnh và 9.574 ca ghi nhận trong nước, giảm 136 ca so với ngày trước đó.

Cũng trong ngày 15/8, Bộ Y tế công bố 5.519 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng tổng số ca bệnh được điều trị khỏi là 102.504 ca.

Như vậy, tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến 15.8 là 5.774 ca, xếp thứ 66/222 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tử vong/1 triệu dân ở VN xếp vị trí 158/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân 1 triệu dân có 59 người tử vong do COVID-19).

Có thể bạn quan tâm: