Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Lê Nam Trà – cựu chủ tịch MobiFone mắc vi phạm nghiêm trọng, báo cáo không trung thực về dự án mua AVG với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

Ngày 10/7, Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone, theo Người Lao Động.

Nhà chức trách thực thi lệnh khởi tố bị can, bắt và khám nhà Lê Nam Trà (57 tuổi, cựu chủ tịch HĐTV, cựu tổng giám đốc MobiFone) và Phạm Đình Trọng (48 tuổi, Vụ trưởng Quản lý Doanh nghiệp, Bộ TT&TT).

Theo VnExpress, dự án MobiFone mua cổ phần AVG được công bố cuối năm 2016. Bộ TT&TT đề nghị Bộ Công an đưa giao dịch này thuộc danh mục Mật – điều này trái với các quy định hiện hành.

Đầu tháng 3/2018, MobiFone và AVG hủy hợp đồng chuyển nhượng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng gồm: Toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.

Ngày 14/3, Thanh tra Chính phủ xác định đây là vụ việc nghiêm trọng. Ông Trà với cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone phải chịu trách nhiệm cung cấp thông tin, báo cáo không trung thực, không chính xác, không đầy đủ, không kịp thời theo quy định của pháp luật về việc có đề xuất đầu tư nhận chuyển nhượng cổ phần AVG và lập dự án đầu tư trình Bộ phê duyệt.

Từ khi thành lập đến khi thẩm định giá, AVG liên tục lỗ với số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 là hơn 1.632 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). Tuy nhiên, MobiFone đã đánh giá không đúng thực trạng tài chính rất xấu của AVG, thậm chí cho rằng tình hình kinh doanh rất khả quan.

Theo Thanh tra Chính phủ, giá trị vốn chủ sở hữu của AVG chưa đến 2.000 tỷ đồng nhưng MobiFone lại sử dụng kết quả thẩm định giá thiếu tin cậy khi xác định lên tới hơn 16.000 tỷ đồng. Số liệu này được dùng làm căn cứ mua cổ phần đã gây nguy cơ hiện hữu gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỷ đồng.

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về ông Lê Nam Trà và cá nhân, lãnh đạo thuộc Hội đồng thành viên, kế toán trưởng MobiFone.

Cá nhân ông Trà có nhiều vi phạm rất nghiêm trọng, chịu trách nhiệm chính trong việc Hội đồng thành viên Tổng công ty trình Bộ TT&TT quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến dự án trái quy định.

Cựu chủ tịch MobiFone giải thích rằng, MobiFone thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn trong dự án mua AVG. Đây là nhiệm vụ chính trị và kinh tế, thực hiện theo chiến lược kinh doanh truyền hình của MobiFone và được Bộ TT&TT phê duyệt từ tháng 12/2014.

Sai phạm của cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà trong vụ án mua AVG
Quan lộ cựu Chủ tịch HĐTV Mobifone Lê Nam Trà vừa bị bắt. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

An An