Năm học mới đến gần, nhiều phụ huynh vẫn chạy đôn, chạy đáo tìm sách giáo khoa (SGK) cho con. Lợi dụng việc khan hiếm, “cò mồi” đã thủ sẵn nhiều bộ sách và hét giá bán tăng gấp nhiều lần; trong khi giới đầu nậu cũng thừa dịp thả câu.

Sợ con không có sách để học, nhiều phụ huynh phải “đặt gạch” ở cửa hàng, tìm mua sách trên mạng hoặc mua tạm sách cũ cho con. Điều đáng nói, tình trạng trên không phải chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn, miền núi… mà xảy ra tại 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP. HCM.

Đến sáng 21/8, tại cửa hàng sách lớn nhỏ ở Hà Nội, nhiều đầu SGK, sách tham khảo, sách học tiếng Anh… đều “cháy” hàng.

Tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) ở số 45 Lý Thường Kiệt (Hà Nội), khi hỏi mua sách Mỹ thuật lớp 1 thì nhân viên nhà sách cho biết hiện đã hết và đang chờ bổ sung. Đây cũng là đầu sách thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm đầu năm học.

Sách giáo khoa bị hét giá tới 5 lần, phụ huynh choáng váng
Nhiều kệ sách giáo khoa, sách tham khảo trống rỗng ngay đầu năm học mới. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Cũng theo thông tin từ nhân viên nhà sách, thông thường đến tháng 9, tình trạng thiếu SGK mới diễn ra vì người dân đồng loạt đi sắm. Tuy nhiên, năm nay, chỉ giữa tháng 8 sách đã thiếu và về kịp để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt ở các lớp đầu cấp, theo Tiền Phong.

Lợi dụng nhu cầu lớn của phụ huynh sắm sửa cho con khi nhiều trường đã tổ chức học tập, những kẻ “cò sách” đã trực sẵn ở một số điểm để mời chào, bán sách với giá cao gấp nhiều lần.

Báo Dân Trí đưa tin, tại bãi gửi xe Nhà sách Habook, số 45 phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội), ‘cò mồi’ đã xuất hiện “chăn dắt” với lời quảng cáo, cần sách gì cũng có. “Đợt này nhà sách đang khan hiếm SGK và bài tập lớp 6 nên giá thường rất cao”, một phụ nữ tay ôm tập sách cất giọng quảng cáo.

Sách giáo khoa bị hét giá tới 5 lần, phụ huynh choáng váng
“Cò” SGK đầu cấp trước cửa nhà sách 45 Lý Thường Kiệt, Hà Nội (Ảnh: Dân Trí)

Giá của một bộ SGK khoảng 600.000 đồng, khoảng 50 nghìn đồng cho 1 quyển Luyện viết chữ đẹp, và 150.000 – 200.000 cho 1 quyển SGK Tiếng Anh chương trình mới. Giá này đắt hơn gấp từ 2 đến 5 lần giá được niêm yết trên bìa.

Bên cạnh đó, sách lậu cũng mặc sức hoành hành. Không thể trực tiếp mua sách, nhiều phụ huynh đành lên mạng tìm kiếm hàng online. Bất ngờ, khi tìm loại sách tiếng Anh nói trên, một số nơi bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá gốc: 180.000đ/bộ so với giá gốc là 385.000đ/bộ.

Sách giáo khoa bị hét giá tới 5 lần, phụ huynh choáng váng
Hai đầu sách này hiện trong tình trạng cháy hàng. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Theo chủ cửa hàng, sách được bán là sách in trên dây chuyền upset, giá rẻ hơn rất nhiều so với sách bản quyền mà nhìn hình thức không có gì khác nhau. “Tôi đảm bảo đến cả giáo viên cũng không thể nhận ra đâu là sách thật, đâu là sách in lại. Cứ yên tâm sử dụng và cảm nhận!” – người này xởi lởi giới thiệu.

Với các loại SGK, sách tham khảo, cơ sở này cho hay có đầy đủ các đầu sách cần cho phụ huynh có con lên lớp 1, giá rẻ hơn rất nhiều. Đặc biệt, mẹ nào mua theo nhóm khoảng 10 người gộp chung đơn thì sẽ được chiết khấu thêm so với giá bán, theo Báo Phụ nữ Việt Nam.

Trước tình trạng này, ngày 21/8, ông Nguyễn Văn Tùng – Phó tổng biên tập NXB GDVN thông tin trên VTC News, nhà xuất bản chủ động cung ứng bổ sung các đầu SGK còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Hiện tại, các đầu SGK lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXB GDVN tại Hà Nội và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được chuyển.

Thúy Quỳnh