Rừng phòng hộ đầu nguồn xã Sơn Long, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) với những cây gỗ lớn cả trăm năm tuổi đang bị triệt hạ trái phép với quy mô lớn, nhưng các nhà chức trách ở nơi này không bắt được thủ phạm.

PV báo Thanh Niên cho biết, tại hiện trường có nhiều cây gỗ lớn bị cưa hạ nằm rải rác. Vào sâu trong rừng, hàng loạt cây gỗ lớn bị cưa hạ không thương tiếc, có cây đường kính lên đến 1m.

Ông Đỗ Thanh Vượt, Chủ tịch xã Sơn Long, xác nhận thời gian trước, lâm tặc công khai xâm hại rừng. Sau khi bị chính quyền, ngành chức năng truy quét, lâm tặc đã chuyển sang khai thác vào ban đêm. Thường thì từ khoảng 12 giờ đêm đến 2 giờ sáng hôm sau, lâm tặc mới vận chuyển gỗ ra khỏi rừng bằng xe máy độ chế. Lực lượng của xã nhiều lần mật phục, truy bắt nhưng hầu như khó bắt được thủ phạm vì họ bỏ chạy… quá nhanh.

Còn ông Trương Quang Học, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Tây cho rằng, việc khai thác gỗ ở rừng phòng hộ xã Sơn Long là do người dân khai thác về làm nhà, làm chuồng trại gia súc, chứ không phải lâm tặc khai thác có tổ chức.

Ảnh chụp màn hình báo Giao Thông.

Ông Học nói hằng tháng hạt vẫn thường xuyên tổ chức đi kiểm tra rừng trên địa bàn xã Sơn Long, kể cả ban đêm. Theo ông Học, từ đầu năm 2021 đến nay, hạt đã phát hiện 23 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm luật, đã xử lý 4 vụ với 4 đối tượng phá rừng, tịch thu hơn 24m3 gỗ xẻ và hơn 3,6m3 gỗ tròn.

Trong khi ông Học nói do dân phá rừng lấy gỗ về làm nhà, làm chuồng trại gia súc, thì Chủ tịch xã Sơn Long Đỗ Thanh Vượt lại nói khác: “Thông thường, khoảng 2 – 3 giờ sáng là có xe chở gỗ trên đường, mà giờ đó thì chỉ có lâm tặc, vì nếu người dân có chặt vài cây về làm nhà, sửa chuồng gia súc thì không ai lén lút như vậy”.

Ảnh chụp màn hình báo Giao Thông.

Quan sát địa hình, PV thấy chỉ có một đường mòn duy nhất từ rừng ra đến bên ngoài, nhưng không hiểu sao chính quyền và ngành chức năng không ngăn chặn được lâm tặc vận chuyển gỗ? Ông Vượt giải thích: “Khi chính quyền đưa người ra ngăn chặn, lâm tặc chở gỗ bằng xe máy chạy hết ga, hết số, không ai dám cản lại vì sợ nguy hiểm”. Còn ông Học thì thừa nhận, khi kiểm lâm đi tuần tra, mật phục trong rừng thường bị các đối tượng phát hiện nên việc truy quét rất khó khăn.

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.
Ảnh chụp màn hình báo Giao Thông.
Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên.
Ảnh chụp màn hình báo Giao Thông.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Có thể bạn quan tâm: