Liên quan tới vụ tài xế không nhường đường cho xe cứu hỏa đang đi chữa cháy gây xôn xao dư luận, mới đây tài xế đã bị tước bằng lái 2 tháng.

Ngày 14/7, đại diện lãnh đạo UBND quận 12 (TP Hồ Chí Minh) cho biết cơ quan chức năng đã mời tài xế ô tô 7 chỗ BKS 51F-938.39 do ông Đồng Xuân Nguyên (42 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) đứng tên chủ sở hữu, sau khi cản đường xe cứu hỏa lên làm việc và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật, theo Báo Tin Tức.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Nguyên thừa nhận mình là người lái chiếc ô tô trên và đã có hành vi không nhường đường cho xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ.

Sau khi làm việc, công an quận 12 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không nhường đường cho xe ưu tiên với số tiền 2,5 triệu đồng. Ngoài ra, tài xế bị tước quyền xử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, Bất chấp xe cứu hỏa trên đường chữa cháy bật còi ưu tiên, bấm còi hơi liên tục nhưng ô tô 7 chỗ vẫn cố tình cản phía trước suốt 4 km.

Clip đăng tải trên mạng xã hội ngày 10/7 ghi cảnh xe cứu hỏa bị ôtô 7 chỗ màu trắng không cho vượt, dù liên tục hú còi và đọc loa xin nhường đường để đi làm nhiệm vụ.

Tài xế ôtô cản đầu đoàn xe công vụ hơn một phút trong khi các phương tiện khác đều tấp vào lề.

Một số lính cứu hỏa trên xe bức xúc, nói rằng ôtô sang, biển số đẹp, có thể của một đại gia nào đó…

Clip ghi lại cảnh một xe cứu hỏa đang bật còi ưu tiên trên đường đi chữa cháy nhưng ô tô BS 51F – 938.39 chạy trước mặt không nhường đường.

Ô tô BS 51F – 938.39 cố tình không nhường đường cho xe cứu hỏa đi làm nhiệm vụ. (Ảnh cắt clip)

Chiều 10/7, lãnh đạo Đội CSGT Q.12 (TP.HCM) cho biết với PV Thanh Niên sẽ tiếp nhận clip và xác minh, báo cáo lên Công an Q.12 để xem xét xử lý trường hợp ô tô cố tình không né đường, cản trở xe cứu hỏa trên đường đi.

Đại diện PCCC quận 12 xác nhận clip trên là do một chiến sĩ của phòng ghi lại khi trên đường đến nơi chữa cháy.

Đại diện Cảnh sát PCCC quận 12 cho biết thêm, các xe cứu hỏa của đơn vị, đang trên đường đến hiện trường chữa cháy biệt thự ở huyện Hóc Môn, sáng 9/7. Đến đường Lê Văn Khương, đoàn xe 6 chiếc gặp ôtô 7 chỗ chạy phía trước hú còi xin ưu tiên nhưng không được nhường đường.

Sau khoảng 3-4 km bám đuôi, xe cứu hỏa mới lách qua được và chạy đi Hóc Môn dập lửa. “Chúng tôi may mắn kịp đến hiện trường nên đám cháy được khống chế nhanh và thiệt hại ít”, lãnh đạo PCCC quận 12 chia sẻ.

Nhiều người sau khi xem clip đã tỏ ra bức xúc trước hành động của tài xế ôtô 4 chỗ.

Theo Điều 22, Luật Giao thông Đường bộ 2008, xe chữa cháy được ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường.

Ở Nghị định 46/2016, phạt tiền từ 2-3 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng đối với người điều khiển xe không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Tùng Anh(TH)