Sau trận mưa đầu tháng 4, nhiều hộ dân ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) có ruộng lúa, hồ cá bị đất cát từ các trụ turbine gió trôi xuống, vùi lấp gây nguy cơ thiếu ăn.

Theo VnExpress, thị trấn Khe Sanh có địa hình đồi núi. Người dân tận dụng các khoảng ruộng nhỏ dưới chân đồi để gieo cấy. Các trụ điện gió đều nằm phía trên đồi cao.

Anh Hồ Văn Dung, 35 tuổi, trú thị trấn Khe Sanh, cho biết có 4 ô ruộng, với diện tích khoảng 1.000 m2, bị đất cát từ trụ điện trôi về vùi lấp khiến mất trắng.

Cạnh mảnh ruộng nhà anh Dung, ruộng của hai hộ dân khác cũng bị bùn đất trôi vào. Trong đó, mảnh phía dưới bị bùn cát phủ lấp hoàn toàn.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Lúa còn khoảng một tháng nữa sẽ thu hoạch. “Mỗi năm hai vụ, cho thu hoạch hai tấn giúp gia đình 4 người đủ ăn quanh năm, nhưng nay mất trắng”, anh Dung nói.

Đây là lần thứ ba ruộng lúa của anh Dung bị vùi lấp. Hai lần trước, anh kiến nghị, công ty điện gió về đo đạc nhưng chưa đền bù. Trước vụ đông xuân 2022, gia đình anh Dung bỏ tiền thuê máy múc cải tạo lại ruộng đất, hy vọng một vụ bội thu để có cái ăn.

“Vì trước đến nay toàn ăn lúa nhà, nay thiệt hại gia đình phải bỏ tiền mua gạo, ảnh hưởng đến đời sống rất lớn”, anh Dung nói.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Bãi thải sau khi thi công dự án điện gió được san gạt về các sườn đồi. Hiện trường cho thấy không có dấu hiệu của việc làm đê kè, trồng cây nhằm hạn chế sạt lở. Nước mưa chảy thành rãnh lớn, cuốn đất cát trôi về ruộng lúa người dân phía dưới.

“Nước từ trên điện gió về, lấp hết nên giờ mất trắng”, bà Đinh Thị Nhàn, 51 tuổi, cho hay. Trước vụ đông xuân 2022, bà cũng phải thuê máy múc 4 triệu đồng để cải tạo ruộng lúa do bị sạt lở tương tự. Mảnh ruộng này mỗi năm cho 1,2 tấn lúa, giúp gia đình 5 người đủ ăn quanh năm.

“Gia đình chỉ trông vào cây lúa thôi, giờ rất lo thiếu đói”, bà Nhàn nói.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Trước đó năm 2021, theo báo NLĐ ghi nhận tại thôn Húc Thượng, xã Húc (huyện Hướng Hóa), nhiều diện tích ruộng lúa bị đất đá từ một bãi thải của dự án điện gió Tài Tâm (thuộc Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Tài Tâm Quảng Trị) vùi lấp sau những trận mưa lớn.

Đất đá từ bãi thải điện gió tràn xuống sau mưa lớn, vùi lấp ruộng lúa người dân xã Húc. (ảnh: NLĐ).

Không chỉ vùi lấp ruộng lúa, đất đá còn xô ngã, vùi lấp nhiều cây rừng phía dưới bãi thải.

Anh Hồ Văn Diên (30 tuổi, ngụ thôn Húc Thượng) cho biết gia đình anh có 2 thửa ruộng trồng lúa, rộng khoảng 1.800m2 bị đất đá bồi lấp hoàn toàn sau đợt mưa khiến 2 vợ chồng trắng tay.

Báo NLĐ cho biết thời điểm tháng 10 năm 2021, huyện Hướng Hoá có 12 xã, thị trấn có công trình điện gió đang thi công. Trong đó, vùng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét từ các dự án điện gió gồm 12 thôn của 6 xã, thị trấn với 147 hộ/670 nhân khẩu. Huyện này đã phải lên kế hoạch sơ tán các hộ dân trên khi có thiên tai xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: