Một người dân ở Quảng Ngãi đã vô tình phát hiện khối đá lạ nặng 14kg màu đỏ, tỏa mùi thơm như nước hoa nghi là long diên hương quý hiếm. Trước đó 2 tháng người đàn ông này đã nhặt được khối đá giống như thế nhưng nặng 4kg bán được 1,2 tỷ đồng.

Sáng 16/9, anh N.H.T, ngụ TP. Quảng Ngãi cho Người lao động biết, cách đây 2 tháng, trong lúc đi lặn ngắm san hô ở vùng biển Quảng Ngãi vô tình phát hiện 1 khối đá màu đỏ nằm xen trong khe đá dưới biển. Thấy màu đá lạ nên anh T. đưa về nhà.

“Sau khi đem về, tôi vệ sinh sạch sẽ, cân khối đá có tổng trọng lượng 4kg. Điều rất lạ khối đá sau một thời gian đã tỏa ra một hương thơm rất dễ chịu như hương nước hoa. Tìm hiểu trên internet, tôi thấy khối đá có đặc điểm giống như là Long diên hương rất quý hiếm mà nhiều người gọi là trầm hương, kỳ nam biển, có giá trị rất lớn về kinh tế”, anh T. phấn khởi.

Cũng theo anh T., sau khi biết tin anh có được khối đá tỏa hương, có một chủ doanh nghiệp kinh doanh thủy sản ở Quảng Ngãi đã tìm đến xem khối đá, người này đã trả anh 1,2 tỉ đồng để mua khối đá trên. Anh T. chấp nhận bán cho chủ doanh nghiệp trên.

Vài ngày sau đó, anh T. tiếp tục ra gành biển trên để lặn và phát hiện thêm một khối đá màu đỏ giống như khối đá ban đầu nhưng to hơn. Sau đó anh T. đưa khối đá này về nhà.

“Khối đá này cũng tỏa mùi hương như khối đá cũ, màu đỏ rất đẹp, có trọng lượng 14kg, trên mặt khối đá sáp này còn in cả cua đã hóa thạch…. Mặc dù chưa biết khối đá trên có phải thật sự Long diên hương hay không nhưng mùi hương tỏa ra hết sức quyến rũ… Tôi cũng chưa có ý định bán khối đá này nếu không nhận được đề nghị hợp lý”, anh T. nói.

Theo một số tài liệu, “bãi nôn” của cá nhà táng hay còn gọi là long diên hương là thức ăn phân hủy bên trong dạ dày cá voi và tích tụ suốt thời gian dài. Hợp chất này được sử dụng để điều chế hương liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm và thức ăn từ thế kỷ XIII. Long diên hương có giá trị rất cao. Mỗi ký long diên hương có giá đến hàng tỷ đồng.